Xử phạt vi phạm hành chính trong đầu tư xây dựng: Chỉ ở mức “giơ cao đánh khẽ”

Đăng ngày 19/12/2017 11:20:00

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng vừa được Chính phủ ban hành sẽ đưa vào thực thi giữa tháng 1/2018.

Theo đó, mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng là 1 tỷ đồng; trong lĩnh vực khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở là 300 triệu đồng.

Đối với sai phạm về quy định về lựa chọn tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động đầu tư xây dựng: Khảo sát xây dựng;Lập quy hoạch xây dựng; Lập dự án đầu tư xây dựng; Thẩm tra dự án đầu tư xây dựng; Quản lý dự án đầu tư xây dựng; Thiết kế xây dựng; Thẩm tra thiết kế xây dựng, dự toán; Thi công xây dựng; Giám sát thi công xây dựng; Quản lý chi phí đầu tư xây dựng; định giá xây dựng; Kiểm định xây dựng, sẽ bị xử phạt 30 - 40 triệu đồng.

Hay phạt đến 50 triệu đồng nếu như chậm bàn giao công trình, 70 triệu đồng nếu có sự điều chỉnh bất hợp pháp về quy hoạch xây dựng. Phạt tiền 50 - 60 triệu đồng đối với hành vi không hoàn thành thủ tục để được công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu công trình theo quy định đối với công trình đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng…

Các mức phạt này được áp dụng với cá nhân trong nước và tổ chức có hành vi vi phạm liên quan các hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở.

Điều đáng nói, với mức phạt này được cho rằng chỉ ở mức “giơ cao đánh khẽ”, không có nguy cơ ngăn chặn được vi phạm xây dựng nở rộ trong thời gian gần đây.

Điển hình như chung cư Hồ Gươm Plaza tại quận Hà Đông, Hà Nội, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh cơ cấu căn hộ tăng thêm gần 200 căn từ việc biến các tầng làm văn phòng thành căn hộ để ở. Ngoài ra, tại tòa tháp A, một số tầng còn xuất hiện thêm 2 căn hộ mini trái phép.

Theo các quy định hiện hành, số tiền khắc phục hậu quả vi phạm xây dựng tính bằng 50% đơn giá xây dựng các phần diện tích sai phép, không phải theo giá thị trường, nên chủ đầu tư Hồ Gươm Plaza chỉ phải nộp phạt 3 tỷ đồng và các căn hộ sai phạm vẫn nghiễm nhiên được tồn tại.

Việc tự ý thay đổi quy hoạch nhằm trốn phí xây dựng của các chủ đầu tư dường như không chỉ là một vài dự án mà đang xảy ra khá nhiều trên thị trường. Bằng cách biến tầng tầng 23, vốn là tầng kỹ thuật áp mái chia thành hàng chục căn hộ để bán, chủ đầu tư dự án số 238 Khương Trung đã có thể đút túi hàng chục tỷ đồng trong khi số tiền bị phạt chỉ vỏn vẹn 720 triệu đồng.

Thậm chí, như tại dự án khu chung cư Capitaland - Hoàng Thành tại Lô CT-08, Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) do Cty TNHH Capitaland - Hoàng Thành làm chủ đầu tư được điều chỉnh tăng số lượng căn hộ từ 992 căn lên 1.478 căn, chủ đầu tư hưởng rất nhiều lợi nhuận trong nhiều năm nhưng không hề bổ sung thêm phí thay đổi quy hoạch, phí xây dựng.

Theo thống kê của Sở xây dựng Hà Nội, tháng 9 vừa qua có đến 1.600 công trình vi phạm các quy định về xây dựng và thu về hơn 10,2 tỷ đồng tiền phạt. Con số này cho thấy sự lỏng lẻo trong quản lý công trình và mức phạt quá thấp so với số lợi nhuận kiếm được khiến cho các chủ đầu tư liên tục vi phạm.

Với mức phạt 50% đơn giá xây dựng áp dụng như hiện nay không sát với giá thành thực tế khiến nhiều chủ dự án bất chấp sai phạm để kiếm lời. Sắp tới, khi Nghị định 139 đưa vào thực thi, mức phạt đối với các hành vi này giảm thiểu xuống còn 50 triệu đồng và buộc lập lại quy hoạch xây dựng điều chỉnh, lại là con số nhỏ hơn hiện nay rất nhiều.

DIỆU HOA

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự