Xin đừng “phẫu thuật thẩm mỹ” Đà Lạt!

Đăng ngày 10/05/2019 07:35:00

Đà Lạt giống như người con gái đẹp, có thể hôm nay mặc cái áo này, ngày mai thay cái áo khác nhưng không nên thẩm mỹ viện để thay đổi khuôn mặt của cô gái đó.

Bởi vì, đó là linh hồn của Đà Lạt, là bản sắc văn hóa của kiến trúc.

Đồ án qui hoạch khu trung tâm Hòa Bình Đà Lạt

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị tỷ lệ 1/500 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, khu vực trung tâm Hòa Bình, TP. Đà Lạt sẽ có diện mạo mới. Khu vực quy hoạch có diện tích 30ha, thuộc phường 1, TP. Đà Lạt.

Dư luận bất an

Cụ thể, Trung tâm Hòa Bình được quy hoạch thành 5 phân khu, trong đó sự chú ý tập trung vào phân khu 2 (diện tích 3,37 ha), nơi sẽ trở thành khu phức hợp đa chức năng với các loại hình dịch vụ, giải trí. Rạp hát Hòa Bình sẽ được thay thế bằng cụm kiến trúc cao 5 tầng, bằng kính để làm khu phức hợp đa chức năng. Riêng phân khu 3 ở khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng cũ (diện tích 4,43ha) trở thành khu thương mại, dịch vụ cao cấp. Tại đây có cụm khách sạn cao 10 tầng ngay trên đỉnh núi để tạo điểm nhấn; mở thêm đường giao thông bao quanh Dinh...

Lý giải về bản thiết kế quy hoạch lại TP Đà Lạt, ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, khu trung tâm Hòa Bình là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng. Chưa kể, việc xây dựng, buôn bán tại khu vực này rất nhếch nhác, lộn xộn... Do đó cần thiết phải quy hoạch, tổ chức sắp xếp lại, đầu tư cơ sở hạ tầng xứng đáng là bộ mặt của thành phố du lịch hiện đại.

Tuy nhiên, Bản đồ án quy hoạch mới khu Hòa Bình của Đà Lạt sau khi được công bố đã gây tâm lý bất ngờ, thậm chí nuối tiếc, bất an không chỉ với các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, nhà nghiên cứu lịch sử văn hóa Đà Lạt mà với cả những người dân Đà Lạt sống lâu năm ở “xứ sở sương mù” này. 

Bởi Đà Lạt tuy không phải là thành phố di sản nhưng là thành phố đặc trưng, ra đời hơn 100 năm nay, hiện còn tồn tại khoảng hơn 1.500 biệt thự. Đà Lạt có những công trình nổi tiếng, như Nhà thờ, trường Cao đẳng Sư phạm, Ga, đường sắt, Dinh Tỉnh trưởng, Dinh Bảo Đại 1, Dinh bảo Đại 2... Hơn nữa, cấu trúc ở Đà Lạt rất đặc biệt mà không một nơi nào có, đó là cấu trúc uốn lượn, rừng và nhà xen lẫn nhau, một cấu trúc thân thiện, thậm chí là đô thị duy nhất không có đèn xanh đèn đỏ...

Điều đó cho thấy con người Đà Lạt rất thân thiện, họ quen ra khỏi nhà với những con đường ngoằn nghoèo uốn lượn lẫn trong sương, giữa rừng thông và ngàn hoa, ẩn dưới rừng thông là những ngôi nhà mái dốc, biệt thự… Tất cả những cái đó tạo nên một Đà Lạt mộng mơ, Đà Lạt mù sương.

Một Đà Lạt vô hồn?

KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận xét, “Người ta định di dời Dinh Tỉnh trưởng – một biệt thự rất nổi tiếng với hơn 100 năm tuổi, đó cũng là điểm di tích nổi tiếng của Đà Lạt ở trên Đồi Xanh, để thay vào đó sẽ là một công trình thương mại cao 10 tầng. Với Nhà hát Hòa Bình – đây là công trình do người Pháp xây rất lâu rồi. Nơi đây còn là địa điểm họp chợ, là nơi giao lưu văn hóa bản địa của nhiều bà con dân tộc nữa,… Việc phá bỏ nó sẽ tác động đến văn hóa, bản sắc của Đà Lạt” – ông Tùng nói.

Cũng theo ông Tùng, mặc dù những người thiết kế dự án này là những kiến trúc sư tài năng, nhưng họ giống như những người xa lạ và không hiểu Đà Lạt. Thật khó hiểu khi chính quyền nơi đây đang vội vã có ý định triển khai theo đồ án này?!

Đồng quan điểm, KTS Chế Quang Thọ, một người đang sống ở Đà Lạt cho rằng: “Kiến trúc hay quy hoạch phản ánh rõ nét về tầm nhìn, văn hóa, tư tưởng hay ý chí của chính quyền và xã hội. Nhưng có lẽ, ngay cả những thứ chúng ta đập đi cũng phản ánh được điều đó, nó biểu hiện thái độ ứng xử của chúng ta đối với những giá trị của lịch sử. Một thành phố sẽ vô hồn, trống rỗng, nếu như không biết giữ gìn những giá trị riêng”.
Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kiến trúc và đô thị phát triển, diện mạo Đà Lạt đang thay đổi, không tránh khỏi những tác động tiêu cực. Do đó, việc nghiên cứu trên cơ sở khoa học các giá trị di sản kiến trúc, cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững là việc làm cần thiết.

TP Đà Lạt đang cần những người tâm huyết và đủ tình yêu với Đà Lật để quảng trường trung tâm của TP sau khi được chỉnh trang nó không hề xa lạ. Vẫn là Đà Lạt đó nhưng nó được khoác một cái áo mới, không đột biến, không lấn át thiên nhiên, không lấn át con người, mà dung dị và hài hòa với cuộc sống của một Đà Lạt như nó vốn có.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự