Vụ kiện của ca sỹ Thu Minh: Lời cảnh tỉnh cho khách mua nhà

Đăng ngày 08/04/2016 11:18:00

(DĐDN) - Câu chuyện chủ đầu tư chậm tiến độ và trễ hẹn bàn giao nhà vốn khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, việc một cá nhân như ca sỹ Thu Minh sẵn sàng kiện và phạt chủ đầu tư thì đúng là trường hợp hiếm trên thị trường.

Từ câu chuyện của Thu Minh
Quay trở lại câu chuyện của ca sỹ Thu Minh, cô cho biết, ngày 10/1/2015, vợ chồng cô ký hợp đồng mua 2 căn hộ penthouse ở tầng 23 và 24 của tòa nhà Léman Luxury Apartments, số 117 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TP HCM. Ngoài việc hy vọng về một dự án tốt như quảng cáo, một trong những lý do chính của việc quyết định mua 2 căn hộ này là cô tin sẽ sớm được nhận nhà để chào đón thành viên mới trong gia đình.
Theo quy định trong hợp đồng, ngày giao nhà là 31/3/2015 và không được chậm quá 180 ngày kể từ thời điểm bàn giao. Tuy nhiên, ngay từ đầu phía chủ đầu tư không hoàn thành đúng tiến độ. Cô thông cảm và tiếp tục thực hiện việc mua bán thông qua việc ký phụ lục vào ngày 31/1/2015, để xác định thời điểm giao nhà là ngày 30/9/2015.
Nhận thấy chủ đầu tư chậm trễ, ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh và ổn định cuộc sống nên ngày 24/11/2015, Thu Minh yêu cầu thanh lý hợp đồng, đồng thời buộc chủ đầu tư phải thực hiện bồi thường theo đúng những quy định mà hợp đồng đã ký kết.
Khi được hỏi về việc, tại thỏa thuận thanh lý hợp đồng, số tiền bồi thường chỉ ở mức 5,7 tỷ đồng, nhưng ca sĩ lại đang khởi kiện C.T Phương Nam ra tòa và đòi tới 12 tỷ đồng, Thu Minh cho biết, theo phụ lục hợp đồng đã ký kết, bên nào vi phạm sẽ bị phạt 20% tổng giá trị căn hộ. Như vậy, việc số tiền bồi thường ra sao vẫn cứ phải căn cứ trên hợp đồng để giải quyết. Giá trị hợp đồng 2 căn hộ là 63 tỷ đồng (chưa bao gồm 10% thuế VAT), thì số tiền bồi thường là 12,6 tỷ đồng.
Vợ chồng ca sĩ Thu Minh tại buổi trao đổi với báo chí ngày 7/4
Theo tìm hiểu của phóng viên, ẩn khúc của vụ việc nằm ở hợp đồng mua bán mà chủ đầu tư và ca sĩ Thu Minh đã cam kết với nhau. Đến nay chưa có bên nào trưng ra bản hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai này. Tuy nhiên, chi tiết quan trọng nhất mà bên bán và bên mua đồng thuận ký là nếu chậm bàn giao nhà, chủ đầu tư phải chịu mức phạt 20% giá trị hợp đồng đã được hé lộ.
Đây là lý do vì sao, dù Thu Minh chỉ đóng 2 tỷ đồng nhưng vẫn có quyền yêu cầu mức bồi thường lên đến 12 tỷ đồng.
Cho đến nay, C.T Phương Nam thừa nhận mới trả hơn 2 tỷ đồng tiền gốc và lãi cho khoản tiền mà Thu Minh đã đóng, đồng thời trả thêm 1 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa là, theo biên bản thoả thuận thanh lý hợp đồng, chủ đầu tư còn phải thanh toán cho ca sĩ hơn 4,7 tỷ nữa và đã quá thời hạn trả tiền theo thoả thuận mà chủ đầu tư không trả nên Thu Minh mới kiện. 
Đến cảnh tỉnh khách hàng mua nhà
Tranh cãi tiếp tục nổ ra khi có ý kiến cho rằng, Thu Minh đang "phạt vạ" chủ đầu tư vì mới đóng có 2 tỷ đồng và đã đồng ý tiền phạt 5,7 tỷ đồng thì không nên đòi phạt tương đương 20% giá trị hợp đồng. 
Tuy nhiên, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, Luật sư Phạm Hồng Hà - Văn phòng Luật sư Hồng Hà cho rằng, Thu Minh hoàn toàn có quyền kiện theo pháp luật. Theo thỏa thuận với chủ đầu tư, bên nào vi phạm sẽ bị phạt 20% tổng giá trị căn hộ. Như vậy, việc số tiền bồi thường ra sao vẫn cứ phải căn cứ trên hợp đồng để giải quyết. Giá trị hợp đồng 2 căn hộ là 63 tỷ đồng (chưa bao gồm 10% thuế VAT), thì số tiền bồi thường là 12,6 tỷ đồng.
"Chủ đầu tư không bàn giao nhà đúng hạn nên Thu Minh có quyền đòi 20% tiền phạt chậm và chắc chắn phải được chủ đầu tư giao tiền. Qua ngày đó chủ đầu tư không thanh toán thì giải quyết theo pháp luật".
Cũng theo ông Hà, việc chủ đầu tư chậm giao nhà rất phổ biến trên thị trường. Hiện tại người mua nhà chỉ quan tâm đến chất lượng căn hộ, giá cả mà lại quên đi các điều khoản thể hiện trên hợp đồng. Do vậy khách hàng khi mua nhà nên đọc kỹ hợp đồng và phải có chuyên gia hoặc luật sư tư vấn cho kỹ. Đây là bước cảnh tỉnh cho người mua nhà hình thành trong tương lai phải chú ý đến các điều khoản để tránh tranh chấp. 
Ông Hà cũng đưa ra lời khuyên cho các khách hàng nên chọn chủ đầu tư uy tín trong giới kinh doanh bất động sản. Đồng thời với những khách hàng đang có ý định mua nhà nên tìm đến các dự án có bảo lãnh ngân hàng thì không lo về tiến độ.
Đồng quan điểm trên, đại diện Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: "Trong tranh chấp thương mại, giao hàng trễ có thể bị phạt 100% giá trị hợp đồng. Do đây là giao dịch dân sự, các bên có quyền thoả thuận những điều pháp luật không cấm. Vậy mức phạt vi phạm một khi đã được cam kết trong hợp đồng dù có cao đến đâu cũng phải thực hiện”.
Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Tổng Giám đốc Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA cho rằng, người dân ngày càng hoàn thiện kỹ năng mua nhà và có nhiều sáng suốt khi đặt mua căn hộ. Còn những chủ đầu tư trụ lại đến thời điểm này đều là các chủ đầu tư uy tín nhưng không có nghĩ hợp đồng của họ đưa ra là chuẩn. 
"Lời khuyên tôi muốn đưa ra là khách hàng nên cân nhắc các điều khoản trong hợp đồng, cần đọc kỹ để tránh thiệt về phía mình. Bên cạnh đó, khách hàng nên tìm đến các sàn giao dịch bất động sản uy tín để được tư vấn kỹ về việc chọn mua căn hộ".
Lưu Vân
 
 
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự