Vì sao Bavico Nha Trang lùi ngày thu giữ?

Đăng ngày 14/04/2018 14:30:00

Đại diện Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản thuộc Ngân hàng Quân đội (MB-AMC) và văn phòng Thừa Phát Lại đều bị vệ sĩ, nhân viên Công ty Bạch Việt ngăn chặn thu giữ tài sản đảm bảo là khách sạn Bạch Việt (Bavico Nha Trang).

Như báo chí đã thông tin, ngày 13/4, đại diện Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản thuộc Ngân hàng Quân đội (MB AMC) đã bị Công ty Bạch Việt ngăn chặn việc thu giữ tài thế chấp là khách sạn Bavico Nha Trang.  

Khách sạn này là tài sản của Công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) đã thế chấp để vay vốn Ngân hàng MB chi nhánh Sài Gòn (MB-SG). Phía MB AMC và văn phòng Thừa Phát lại đã phải ra quán cà phê đối diện để làm việc với các nhà đầu tư đã mua căn hộ du lịch, thu thập tài liệu, hợp đồng của họ đã ký kết với Công ty Bạch Việt.

Thu giữ tài sản đảm bảo

Trước khi sự việc diễn ra, trước đó MB AMC – đơn vị được MB giao thực hiện việc thu giữ tài sản đảm bảo đã phát thông báo đến Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt về việc thu giữ tài sản đảm bảo tại khách sạn Bavico Nha Trang (số 2, Phan Bội Châu). Theo thông báo, MB AMC sẽ tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo theo các hợp đồng thế chấp đã ký giữa MB chi nhánh Sài Gòn và Công ty Bạch Việt. Tài sản đảm bảo ở đây cụ thể là công trình khách sạn Bạch Việt - Bavico Nha Trang.

Đại diện của MB AMC cho biết, ngày 7/3, MB AMC đã có công văn gửi Công ty Bạch Việt yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho MB trong vòng 7 ngày. Hết thời hạn trên nếu công ty Bạch Việt không trả nợ thì phải thực hiện bàn giao tài sản để tiến hành xử lý nợ theo thoả thuận đã ký, nhưng công ty Bạch Việt đã không thực hiện. Được biết, trước đó MB đã nhiều lần làm việc với Bạch Việt để tìm phương án giải quyết khoản nợ quá hạn của Bạch Việt từ 25/9/2017.

Tài liệu điều tra của PV thể hiện, trước khi bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam 4 tháng về hành vi chứa mại dâm tại khách sạn Bavico Nha Trang vào ngày 2/2, thì ngày 18/1 ông Đinh Tiến Sử - Tổng Giám đốc Công ty Bạch Việt đã ký văn bản "xin" MB tạm dừng quyết định thu giữ tài sản.

Tại văn bản này, ông Sử cho rằng: "Hiện nay, theo các nội dung thông báo, quyết định của MB, chúng tôi còn nợ ngân hàng số tiền 450.363.000.000 đồng (trong đó nợ gốc là 435.459.000.000 và nợ lãi 14.904.000.000 đồng)". Tính đến ngày 18/1, Cty Bạch Việt đã thanh toán khoảng 140 tỉ đồng gốc và lãi cho MB.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, phần lớn số tiền trong khoản 140 tỉ đồng MB Bạch Việt trả nợ cho MB là thuộc nghĩa vụ của hợp đồng hạn mức tín dụng ngắn hạn quay vòng (6 tháng/phương án vay) phục vụ cho nhu cầu sản xuất và kinh doanh ngành dệt may của Bạch Việt vay tại MB.

Còn theo công văn số 231/MB-KDO v/v trả lời công văn số 20.3/2018 của công ty TNHH SX TM DV Bạch Việt cho thấy, tính đến ngày 12/4/2018, tổng nghĩa vụ mà Bạch Việt phải trả cho MB là 463.958.174.644 đồng.

Lý do lùi thời gian thu giữ

Theo Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các Tổ chức tín dụng thì các ngân hàng được quyền thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý nợ.

Ông Trương Việt Dũng – Phó phòng xử lý nợ Miền Bắc của MB AMC khẳng định đã thực hiện đúng, đủ các bước tiến hành thu giữ tài sản để xử lý nợ quy định tại NQ 42 và quy định trong các hợp đồng, các văn bản thỏa thuận mà Bạch Việt đã ký kết với MB.

Ông Dũng cho biết thêm, sau khi MB niêm yết và thông báo công khai theo quy định của pháp luật liên quan đến việc thu giữ tài sản, các cá nhân ký kết các hợp đồng mua bán, hợp tác kinh doanh với Bạch Việt đã chủ động để nghị sau khi thu giữ, trong quá trình xử lý tài sản đảm bảo MB đảm bảo lợi ích hài hòa của các bên có quyền lợi liên quan đến tài sản thu giữ.

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị MB thu thập thêm thông tin tối đa về số lượng các cá nhân/ tổ chức có quyền lợi liên quan đến tài sản thu giữ (là khách sạn Bavico Nha Trang) để có phương hướng giải quyết tối ưu. Trên cơ sở các đề nghị nêu trên, MB quyết định lùi thời gian thu giữ như đã niêm yết công khai là ngày 13/4/2018.

Trên cơ sở đề nghị của các cá nhân ký kết các hợp đồng mua bán, hợp tác kinh doanh với Bạch Việt, MB AMC đã trực tiếp thu thập hồ sơ, tài liệu về việc mua bán và hợp tác đầu tư của các cá nhân nhằm ghi nhận quyền và lợi ích liên quan đến tài sản thu giữ với sự chứng nhận (dưới hình thức Vi bằng) của Văn phòng Thừa Phát Lại Nha Trang.

MB cũng đề nghị cá nhân/tổ chức khác có quyền lợi liên quan đến tài sản thu giữ mang đầy đủ các tài liệu có liên quan đến làm việc trực tiếp với MB.

SONG NHI

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự