TP.HCM: Bàn giao nhà ở xã hội đầu tiên theo mô hình công-tư

Đăng ngày 21/12/2019 00:14:00

Dự án nhà ở xã hội đầu tiên theo mô hình theo hợp tác công tư tại quận Bình Tân sẽ đưa 4/6 block hoàn thành vào bàn giao cho cư dân theo chứng nhận đạt điều kiện pháp lý để sử dụng.

Đây là dự án hợp tác công - tư đầu tiên trong phát triển một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP.HCM, với mục tiêu nhằm giải quyết hiệu quả hơn nhu cầu nhà ở cho đối tượng chính sách theo quy định.

Đây là một trong những dự án nhà ở xã hội hiếm hoi có vị trí gần trung tâm và là điểm kết nối hạ tầng giao thông tối ưu cho nhu cầu đi lại của cư dân tại TP.HCM

Cụ thể, chủ đầu tư dự án này là Quỹ Phát triển Nhà ở TP.HCM (HOF) là đơn vị thực hiện nhiệm vụ do UBND TP.HCM giao trong việc phát triển nhà ở trên địa bàn TP. Quỹ HOF đã hợp tác phát triển cùng đơn vị Công ty Cổ phần TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC), một trong những doanh nghiệp chuyên phát triển nhà ở xã hội tại phía Nam để phát triển dự án. 

Dự án nhà ở xã hội theo công bố có tổng vốn đầu tư hơn 608 tỷ đồng, được khởi công vào tháng 5/2016, có quy mô 6 block bao gồm 718 căn hộ.  Theo kế hoạch, dự án dự kiến bàn giao nhà cho cư dân vào quý IV/2017 nhưng đã chậm tiến độ.

Nguyên do được cho là dự án khởi công vào đúng thời điểm gói tín dụng ưu đãi trong đó có ưu đãi quan trọng về vốn cho việc phát triển các dự án nhà ở xã hội đã kết thúc. Việc chủ đầu tư kỳ vọng một gói tín dụng ưu đãi tương tự 30.000 tỷ đồng kế tiếp đã không xảy ra khiến chủ đầu tư kẹt vốn.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM, qua nhiều lần họp bàn gỡ khó, các bên đã phải tích cực tìm kiếm giải pháp để tiếp tục giữ và triển khai dự án, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ như yêu cầu.

Đến nay, dự án đã hoàn thiện cũng như đáp ứng đủ các điều kiện pháp lý và kiểm định chất lượng của các cơ quan chức năng.

Cụ thể, dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm đã được tiến hành nghiệm thu, các hạng mục trong dự án được kiểm soát chặt chẽ, cụ thể gồm công tác PCCC nghiệm thu theo Văn bản số 736/PC07-Đ5 ngày 07/11/2019 của Cảnh sát PCCC&CNCH TP.HCM về việc nghiệm thu PCCC đối với công trình nhà ở xã hội HOF-HQC Hồ Học Lãm (không bao gồm khối A, B và khu thương mại dịch vụ) và Thông báo số 15899/TB-SXD-QLCLXD của Sở xây dựng về việc chấp thuận kết quả nghiệm thu để đưa vào sử dụng 04 khối C, D, E, F thuộc dự án HOF-HQC Hồ Học Lãm.

Theo đó, công trình HOF-HQC Hồ Học Lãm chính thức hoàn thành và được công nhận đạt tiêu chuẩn đưa vào sử dụng 04 khối C, D, E, F vào tháng 12/2019. Hai khối A, B còn lại dự kiến được bàn giao và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên Đán 2020. Cập nhật tới 13/ 12/2019, chủ đầu tư và nhà phát triển Hoàng Quân cho biết đã có hơn 200 cư dân nhận nhà. 

Việc bàn giao dự án nhà ở xã hội từ mô hình hợp tác công-tư cho thấy có thể sẽ là mô hình tiếp tục cần được triển khai để nhân rộng hiệu quả, với điều kiện đảm bảo tiến độ đề ra. Cùng với đó, dự án có sự hợp tác các đơn vị bảo lãnh về tài chính: Ngân hàng chính sách nhà nước, Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, ngân hàng BIDV và các đơn vị thiết kế, thi công, thầu xây dựng... với những nỗ lực rốt ráo để bù đắp giai đoạn chậm tiến độ. 

Đây cũng là dự án nhà ở xã hội mà cư dân trong diện chính sách đủ điều kiện mua nhà rất mong đợi, do có vị trí tốt và mật độ xây dựng/ tổng diện tích thấp - chất lượng không gian sống tương đương các dự án thương mại cùng quy mô, quy hoạch.

THUẬN HOÁ

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự