Tiểu sử "nằm trên giấy" của dự án phá rừng tổ chức thi hoa hậu ở Phú Yên

Đăng ngày 25/04/2017 12:04:00

Hơn 100ha rừng phòng hộ đang bị phá để làm sân golf, khách sạn chỉ để phục vụ cho cuộc thi hoa hậu lần đầu tiên được tổ chức ở tỉnh Phú Yên. 

Thời gian dài "nằm trên giấy"

Quay trở lại thời điểm tháng 1/2008, UBND tỉnh Phú Yên đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty New City Properties Development đầu tư dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên, hay vẫn thường gọi là dự án New City với quy mô vốn cam kết 4,3 tỷ USD. Nếu xét về số vốn cam kết, New City lớn hơn cả khu du lịch Hồ Tràm Strip tại Bà Rịa – Vũng Tàu (4 tỷ USD).

Khi đó, nhà đầu tư vẽ ra một kế hoạch hoành tráng xây dựng những khách sạn 5 sao, các nhà hàng sang trọng, những khu biệt thự và cả sân golf. Dự án nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo tỉnh, từ giải phóng mặt bằng tới việc xây dựng hạ tầng kết nối.

Thế nhưng trong suốt thời gian dài, nhiều lần hứa, nhiều lần lỗi hẹn dự án vẫn chỉ tồn tại trên giấy. Còn chính quyền tỉnh Phú Yên thì nhiều lần cảnh báo rút giấy phép, nhiều lần gia hạn, nhưng kết quả vẫn chưa được gì.

Tới năm 2014, một Công ty Hàn Quốc là Sun Rise Việt Nam bất ngờ mua lại 70% cổ phần của New City và xin điều chỉnh quy mô vốn đầu tư của dự án từ 4,3 tỷ USD xuống còn…1 tỷ USD, và giảm diện tích từ 565 ha còn 357,52 ha. 

Dự án được hình thành trên cơ sở hợp tác giữa Tập đoàn Hyundai Telecom và Hwa Pyung Holdings (Hàn Quốc) và với sự tham gia của Sao Việt, Sun Rise được kỳ vọng sẽ mang lại sức sống mới cho dự án New City, vốn vẫn được UBND tỉnh Phú Yên xếp vào danh mục dự án quan trọng cần thúc đẩy.

Dự án đang được đẩy nhanh tiến độ để đưa vào hoạt động tháng 7/2017 (Theo Tuổi trẻ)

Tỉnh có tiếp tay?

Theo thế hoạch, dự án được chia thành 3 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn I (2014 - 2015), thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công một số hạng mục chính như siêu thị, cầu cảng, trung tâm dịch vụ, sân golf 18 lỗ…

Giai đoạn II (2016 - 2019), triển khai xây dựng khu bãi tắm, sân golf 36 lỗ và nhà Câu lạc bộ golf, khách sạn 4 sao tại Bãi Súng. Ngoài ra, xây dựng Khu resort Gành Ông với 1 khách sạn 5 sao, 1 resort; khu công viên nước...

Giai đoạn III (2020 - 2021), sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng Khu an dưỡng, 2 khách sạn 5 sao (1.000 phòng), khu biệt thự, gồm biệt thự vườn và biệt thự phố và đầu tư hoàn thiện các hạng mục còn lại của khu vực Bãi Súng…

Dự án được tỉnh Phú Yên kỳ vọng sẽ làm thay đổi ngành du lịch của tỉnh, tạo ra một cái nhìn khác về Phú Yên trong con mắt khách du lịch. Bởi cho tới nay, dọc cả bờ biển miền trung đó, chỉ còn Phú Yên là nơi duy nhất chưa có một khu nghỉ dưỡng sang trọng nào. Tuy nhiên dự án sẽ phải làm lại quy hoạch và các thủ tục khác theo Luật Biển Việt Nam năm 2012, vì đây là dự án ven biển nằm trong vùng vành đai an toàn biển.

Ngay sau khi được rót vốn, dự án được triển khai rất nhanh chóng. Theo kế hoạch, đến ngày 1/1/2017 sẽ đầu tư xong các tuyến đường; đến ngày 1/5/2017 đầu tư xong sân golf 18 lỗ; đến 1/7/2017 sẽ đưa các hạng mục đầu tư vào hoạt động. 

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đạt khoảng 70%, đã hoàn thành xong hàng rào bảo vệ khu vực thi công dự án, tổ chức thi công 900/1.200m các tuyến đường chính. Nhà thầu đang tập trung thi công và lắp đặt khu sân tập đánh golf, chuẩn bị mặt bằng thi công khu căn hộ dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp, chặt cây và san lấp mặt bằng khu công viên nước…

Để kịp hoàn thành đón sự kiện thi hoa hậu vào tháng 7/2017, tỉnh Phú Yên cũng chấp thuận cho New City đưa 25 chuyên gia, kỹ thuật viên, giám đốc điều hành người nước ngoài đến làm việc tại dự án từ nay đến năm 2019.

Một dự án hoành tráng là vậy nhưng ít ai biết rằng dự án đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định. Thậm chí ông Huỳnh Lữ Tân - giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên khẳng định đến thời điểm này sở chưa cấp bất cứ giấy phép xây dựng nào cho dự án New City.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Đốn 100ha rừng phòng hộ làm sân golf đón thi hoa hậu

QUANG MINH

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự