Thu hồi khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang để 'xiết nợ'

Đăng ngày 05/04/2018 10:10:00

Chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang từng dính nhiều lùm xùm trước đó như bán căn hộ chui trên đất quốc phòng, thất tín với khách hàng... Mới đây, dự án này còn bị ngân hàng thông báo "xiết nợ", tổng giám đốc bị bắt tạm giam.

Thông báo về việc thu giữ tài sản của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bạch Việt (Công ty Bạch Việt) căn cứ vào hợp đồng thế chấp giữa công ty này và Ngân hàng MB Chi nhánh Sài Gòn vừa được Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản ngân hàng Quân đội (MB AMC), thuộc Ngân hàng Quân đội (MB) gửi cho chủ đầu tư khách sạn Bavico.

Theo đó, khách sạn International Bavico Nha Trang (số 2 Phan Bội Châu, phường Xương Huân, TP. Nha Trang) là tài sản bị thu hồi, bao gồm: công trình khách sạn cao 22 tầng và 1 tầng hầm, tổng diện tích sàn trên 31.000m2; vật phụ của tài sản thế chấp; hoa lợi, lợi tức và quyền phát sinh từ khách sạn này… Ngày 13/4 tới, phía ngân hàng sẽ chính thức thực hiện thu hồi.

Trong thông báo, ông Lê Quốc Ninh, Phó Tổng Giám đốc MB AMC cũng yêu cầu Công ty Bạch Việt không được tiếp nhận khách thuê phòng cho đến khi ngân hàng này hoàn thành việc tiếp quản tài sản. Ngoài ra, phía ngân hàng cũng nhờ chính quyền địa phương can thiệp, bảo đảm an ninh trật tự, hỗ trợ việc không để chủ đầu tư cho khách thuê phòng đồng thời lập biên bản, xử lý nếu cố tình cho thuê.

Được biết, trong số 60 nhà đầu tư mua căn hộ của khách sạn Bavico Nha Trang, chủ yếu là các cá nhân, mua theo hình thức hợp đồng mua bán, hợp tác kinh doanh với Công ty Bạch Việt. Hiện các khách hàng đang rất hoang mang vì chưa rõ số phận khối tài sản trị giá trên dưới 2 tỉ đồng/căn của mình ra sao.

Để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư sau khi thu giữ khách sạn và giải quyết các khoản nợ nhà cung cấp vật liệu, dịch vụ mà Công ty Bạch Việt còn nợ, phía MB AMC cũng đã có buổi làm việc với các khách hàng này.

Đại diện Công ty Xử lý nợ Miền Bắc của MB AMC, ông Trương Việt Dũng, cho biết các quyền lợi của nhà đầu tư hợp tác kinh doanh căn hộ với Công ty Bạch Việt sẽ được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Dũng cũng yêu cầu nhà đầu tư phối hợp với MB AMC, thừa phát lại tại thời điểm thu giữ, mở cửa kiểm tra hiện trạng tài sản. Các nhà đầu tư được phép niêm phong lại sau khi kiểm tra, kiểm đếm tài sản.

"Chúng tôi sẽ cố gắng đến ngày 22/4 đưa khách sạn này trở lại vận hành. Khi đó, nhà đầu tư phối hợp với MB mở niêm phong tiếp tục vận hành và sẽ được chia sẻ lợi nhuận theo tỉ lệ tương ứng. Trong thời gian MB thu giữ tài sản và tiếp quản khách sạn trước khi đưa vào vận hành, đề nghị các nhà đầu tư không tự do ra vào các căn hộ của mình và cung cấp hợp đồng kinh doanh căn hộ, hóa đơn... phối hợp với MB AMC thu giữ tài sản bảo đảm theo quy định", ông Dũng đề nghị.

Trước đó, Báo Người Lao Động từng đưa thông tin về việc Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam ông Đinh Tiến Sử, TGĐ Công ty Bạch Việt, chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang do có hành vi chứa mại dâm tại khách sạn này. Các nhà đầu tư cũng đang tố cáo ông này về hành vi lừa đảo khi bán căn hộ du lịch đã thế chấp ở ngân hàng và chiếm dụng tiền của khách hàng.

Cũng liên quan đến vụ việc, phía Công ty Bạch Việt còn làm giấy tờ giả, lừa dối cơ quan nhà nước, lừa dối khách hàng. Cụ thể, khi bán căn hộ, Công ty Bạch Việt đã không xuất hóa đơn đỏ để trốn thuế. Trong khi đó, dù đã trả đủ số tiền như thỏa thuận nhưng các khách hàng không được hưởng lợi nhuận đúng cam kết.

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ Quốc phòng) đã chính thức gửi văn bản đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê đất với Công ty Bạch Việt. Lý do là vì chủ đầu tư dự án đã tự ý điều chỉnh mục đích đầu tư khách sạn thành khách sạn lưu trú, căn hộ du lịch để hợp tác đầu tư và cho thuê dài hạn dù chưa có sự đồng ý của Bộ Tư lệnh Quân khu 5. Hành vi này đã vi phạm khoản 8.6, điều 8 của hợp đồng ký ngày 15/11/2013.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, quản lý, hoạt động khách sạn, Công ty Bạch Việt còn xây dựng công trình không đúng hồ sơ thiết kế, vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy; nhiều lần để xảy khiếu kiện, tập trung đông người, gây mất trật tự an ninh, bị truyền thông, báo chí nêu sai phạm nhiều lần...

(Theo Người lao động)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự