Thanh tra việc chuyển đổi nhà đất công tại Đà Nẵng: Đụng đâu sai đó

Đăng ngày 22/02/2019 21:40:53

Tổng Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận việc thanh tra 52 cơ sở nhà đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, phát hiện số tiền sai phạm hơn 156,3 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm tại 52 cơ sở nhà đất trên địa bàn TP Đà Nẵng

Tại Kết luận Thanh tra số 34/KL-TTCP nêu rõ: Từ năm 2010-2016, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thực hiện việc chuyển đổi đối 52 cơ sở nhà đất thuộc TP quản lý sang mục đích khác. Trong đó, bán lại cho bên thuê 31 cơ sở thu về ngân sách nhà nước hơn 424 tỷ đồng; bán trực tiếp 08 cơ sở thu hơn 123 tỷ đồng; bán trực tiếp 8 cơ sở thu hơn 135 tỷ đồng; cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi 5 cơ sở thu hơn 84 tỷ đồng.

Trong số 52 cơ sở nhà đất của các tổ chức, cá nhân sau khi UBND TP Đà Nẵng bán và chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ), có 44 cơ sở nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Trong đó, có 33 cơ sở nhà đất được cấp với mục đích đất ở đô thị.

Ngoài ra, có 5 cơ sở nhà đất được UBND TP Đà Nẵng cho phép chuyển tên khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ mà không thực hiện nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ là vi phạm các quy định về Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Sai phạm trong định giá đất

Cụ thể, kiểm tra 52 cơ sở nhà đất, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc xác định giá chuyển QSDĐ có nhiều sai phạm: Tại nhà đất số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so với cơ sở nhà đất có vị trí, diện tích tương tự; tại cơ sở nhà đất số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức, giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là hơn 51,3 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, cơ sở nhà đất 34 Bạch Đằng có vị trí tương tự nhà đất số 5 Trần Phú, thậm chí còn đắc địa hơn nhưng UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất cho Công ty Cung ứng tàu biển là hơn 18,3 triệu đồng/m2, làm giảm số tiền sử dụng đất mà công ty này phải nộp lên đến gần 47 tỉ đồng.

Tại cơ sở nhà đất 48 Nguyễn Du (chủ đầu tư đã xây dựng Trường Mầm non Chất lượng cao Sky-Line Đà Nẵng), việc xác định giá thu tiền sử dụng đất không có cơ sở, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp gần 12 tỉ đồng; cơ sở nhà đất 57 Lê Duẩn, phía Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng không thanh toán tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng, nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất; tại cơ sở nhà đất 124 Bạch Đằng bán trực tiếp cho Công ty TNHH TMDV Thái Khanh, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất cùng một thời điểm của các cơ quan chức năng có sự chênh lệch khá lớn. Trong khi theo tờ trình của Sở Xây dựng Đà Nẵng, cơ sở nhà đất số 124 Bạch Đằng giá trị tiền sử dụng đất là hơn 5,8 tỉ đồng, nhưng sau đó UBND TP Đà Nẵng lại phê duyệt giá trị tiền sử dụng đất chỉ có 2,9 tỉ đồng,…

Ngoài ra, còn 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty Cổ phần Công nghệ phẩm là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này bán lại cho đối tượng khác.

Thanh tra Chính phủ kết luận, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê được mua không thông qua đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

“Tổng hợp kết quả kiểm tra, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất phát hiện số tiền sai phạm hơn 156,3 tỷ đồng”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Vi phạm nghiêm trọng luật đất đai

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ, qua kiểm tra 31 cơ sở nhà đất TP Đà Nẵng bán lại cho bên thuê, Thanh tra Chính phủ phát hiện, UBND thành phố bán 4 cơ sở nhà đất cho bên đang thuê không qua hình thức đấu giá.

Nhiều cơ sở nhà đất được bán không qua hình thức đấu giá

Theo đó, 4 cơ sở nhà đất này nằm trong 10 cơ sở nhà đất, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ, kết quả xác minh ban đầu để Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Khi kiểm tra 4 cơ sở là các khu tập thể xuống cấp lại phát hiện 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng bán trực tiếp để bên mua sử dụng với mục đích thương mại dịch vụ không phù hợp với tiêu chí ban đầu (124 Bạch Đằng và số 10 Trần Quý Cáp), không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật. “Việc UBND TP Đà Nẵng bán 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Điều 58 Luật Đất đai” - Kết luận nêu.

Với các cơ sở nhà đất cho thuê, giao đất 50 năm và có hoán đổi, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, cũng có sai phạm.

UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá thuê đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 thấp hơn rất nhiều so với giá khởi điểm là không phù hợp quy định của Luật đất đai.

Theo quy định tại Thông tư số 145 năm 2017 của Bộ Tài chính về phương pháp xác định giá đất và khung giá các loại đất phải áp dụng một trong bốn phương pháp (so sánh trực tiếp, thu thập, chiết trừ và thặng dư), nhưng khi thực hiện việc xác định giá chuyển QSDĐ, UBND TP Đà Nẵng không thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính mà lại giao các sở ngành chức năng tham mưu xác định giá.

Ngoài ra, kết luận thanh tra việc chuyển đổi quỹ đất công đối với 12 dự án (chưa được các bộ, ngành thanh tra) có vị trí ven biển, ven sông Hàn và trục giao thông chính của TP cũng đã chỉ ra những sai phạm.

Theo kết luận, trong 12 dự án này, có 2 dự án tại thời điểm quyết định giao/cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; 4 dự án được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai….

Qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ, tài liệu và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra, xác minh theo quy định của pháp luật.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng thu hồi, điều chỉnh các văn bản của UBND TP về việc hỗ trợ lãi suất bằng 10% tiền sử dụng đất; thu hồi nộp về ngân sách gần 140 tỷ đồng; chấn chỉnh công tác xác định, thẩm định và phê duyệt giá chuyển QSDĐ, việc tổ chức đấu giá QSDĐ, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, miễn giảm tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng quy định của pháp luật...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh và có kết luận điều tra đối với 10 cơ sở nhà đất trên và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự