Sớm hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà ở cấp quốc gia

Đăng ngày 15/11/2017 14:25:00

Tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra mới đây tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Quang – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long đề xuất, sớm hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà ở cấp quốc gia và thiết lập các kênh tài chính – tiết kiệm nhà ở theo thông lệ và kinh nghiệm quốc tế.

Ông Quang cho biết, tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở xã hội và nhà thương mại ngày càng bức thiết bởi cơ cấu dân số đang bước vào cơ cấu dân số vàng, với 70% dân số trong độ tổi lao động từ 15 – 59 tuổi. Các thành phố lớn hay siêu đô thị như TP.HCM, Hà Nội đang bùng nổ nhu cầu nhà ở trong khi quỹ đất để phát triển xây dựng nhà ở, giao thông và các dịch vụ tiện ích đều thiếu hụt nghiêm trọng.

Theo số liệu chính thức từ Bộ Xây dựng, từ nay đến năm 2020, các khu vực đô thị cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5 m2/người) và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu nhà ở cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Thực tế nhu cầu nhà ở, nhất là căn hộ đã và đang bùng nổ từ nhiều năm qua tại TP.HCM với số liệu không chính thức là hàng năm có 20.000 gia đình mới cưới có nhu cầu nhà ở vừa túi tiền.

Diện tích nhà ở bình quân trên người dân Việt Nam

Thực tế tại TP.HCM, số liệu khảo sát từ công ty nghiên cứu CBRE cho thấy các căn hộ bình dân và trung cấp có giá bán từ dưới 15 triệu đến tối đa 32 triệu đồng/m2 chiếm đến 80% thị phần căn hộ bán tại TP.HCM, giai đoạn 2015 - 2017.

Số lượng và cơ cấu các căn hộ bán trên thị trường TP.HCM giai đoạn 2015 -2017

Ông Quang cho biết, trong chiến lược phát triển và quản lý nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ của Nam Long từ các năm 2004 đến nay, các ưu đãi về tài chính, pháp lý xây dựng theo nghị định 100/NĐ – CP/ 2015 được lưu ý và vận dụng nhằm đảm bảo quá trình triển khai dự án đạt các yêu cầu về thời gian, chất lượng và kiểm soát tốt chi phí.

Tuy nhiên, trong thực tế khi nghiên cứu và triển khai nhà ở xã hội tại TP.HCM, Nam Long nhận thấy nhiều vấn đề cần giải đáp và khuyến nghị, cụ thể là Hình thành cơ quan quản lý phát triển nhà cấp quốc gia và thiết lập các kênh tài chính – tiết kiệm nhà ở theo thông lệ và kinh nghiệm quốc tế.

Tại Việt Nam, tổ chức này đặc biệt quan trọng trong vai trò là đầu mối cho các kế hoạch, quy hoạch phát triển không gian đô thị, nâng cấp và tái chỉnh trang đô thị tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, và cung cấp quỹ nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập hạn chế để mua và thuê nhà ở….

Song song với một tổ chức quốc gia phát triển và quản lý nhà ở xã hội, việc hình thành các kênh tài chính và tiết kiệm để mua nhà là yêu cầu bắt buộc tạo ra một thị trường bất động sản nhằm thỏa mãn yêu cầu có nhà ở của tất cả mọi tầng lớp trong xã hội, nhất là các đối tượng có thu nhập hạn chế và khó có điều kiện mua nhà.

Cơ quan phát triển nhà ở xã hội cấp quốc gia có các chi nhánh trực thuộc các tỉnh thành trên cả nước sẽ tập trung nguồn lực để phát triển nhà ở cho các đối tượng khó khăn về nhà ở, và nên được xem xét dưới góc độ quản lý và an sinh xã hội thay vì là phúc lợi thuần túy như hiện nay.

Nhìn rộng ra kinh nghiệm từ thế giới, ông Quang dẫn chứng, với việc hình thành và thiết lập các cơ quan công ích chuyên trách phát triển nhà ở kèm theo một cơ chế tạo vốn, phát triển và duy trì khà năng đáp ứng nhà ở bền vững cho người dân, Hà Lan và Singapore đã thành công trong vài chục năm qua.

Ngay cả các nước phát triển cao hiện nay như Hoa Kỳ và Anh Quốc hay Úc Châu, chính sách và hành lang pháp lý đặc thù cho việc phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại cho người dân là yêu cầu bắt buộc của mọi kế hoạch phát triển và quy hoạch đô thị tại các đô thị hay siêu đô thị như NewYork hay London.

“Những ưu đãi về yêu cầu kỹ thuật nhà ở, giấy phép ưu tiên phát triển và cơ chế ưu đãi về thuế và lệ phí nhà cho nhà phát triển dự án và người mua nhà được xem là các đòn bẩy quan trọng, và trong thực tế đã áp dụng thành công. Tại Ấn Độ, quốc gia đông dân thừ nhì thế giới, các kinh nghiệm thành công của Tata Homes với sự hợp lực hỗ trợ về pháp lý và tài chính của chính quyền, là một kinh nghiệm thành công từ một đất nước có hoàn cảnh và trình độ phát triển tương đồng với Việt Nam” – ông Quang cho biết.

THIÊN BÌNH

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự