Sai phạm trên đất rừng Sóc Sơn: Bất động chờ lệnh

Đăng ngày 20/02/2019 22:16:26

Hơn 3 tháng kể từ ngày công bố quyết định thanh tra đất rừng Sóc Sơn, đến nay kết luận thanh tra đất rừng tại hai xã Minh Phú và Minh trí vẫn chưa được công bố.

Những tổ hợp xây dựng lớn ngang nhiên tồn tại trên đất rừng

Ngày 22/10/2018, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố quyết định thanh tra toàn diện quá trình sử dụng đất rừng trên địa bàn hai xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn). Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định (ngày 22/10). Mặc dù được yêu cầu có kết luận trước Tết, đến nay cơ quan thanh tra vẫn chưa công khai các sai phạm liên quan đến vụ việc. 

Giải thích về sự chậm trễ này, Chánh thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy cho biết dự thảo kết luận đã được gửi lên Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung để xin ý kiến vào ngày 28/1/2019.

“Tuy nhiên, với sự việc có phạm vi rộng đến 4.000 ha đất rừng và thời gian vi phạm kéo dài từ năm 2008, Chủ tịch đã yêu cầu Ban Thanh tra phải làm rõ thêm nội dung về các vi phạm cố ý để chuyển cơ quan điều tra”, Chánh thanh tra Hà Nội cho biết.

Chánh thanh tra Nguyễn An Huy cũng khẳng định, Hà Nội đang hoàn tất quá trình điều tra để đưa ra kết luận đối với việc quản lý, sử dụng đất rừng Sóc Sơn.

Trong nhiều tháng qua, dư luận đặc biệt quan tâm đến tình trạng mua gom, chiếm dụng đất rừng phòng hộ Sóc Sơn để xây biệt phủ, khu du lịch, nhiều nhất tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Đầu tháng 10/2018 sai phạm của huyện Sóc Sơn được chỉ rõ trong việc cấp 229 “sổ đỏ” cho hộ nhận khoán hoặc nhận chuyển nhượng đất lâm trường. Huyện này còn buông lỏng quản lý khiến rừng bị “xẻ thịt”.

Những vi phạm đất rừng diễn ra chủ yếu tại khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) và thôn Lâm Trường (xã Minh Phú). Tại hai khu vực trên, hàng trăm công trình, bao gồm cả những tổ hợp xây dựng lớn được mọc lên trong nhiều năm qua trên tổng diện tích ước tính khoảng 11ha. Các vi phạm đều là do người dân tự ý chuyển nhượng cho các chủ đầu tư, trên cơ sở xác nhận của chính quyền xã.

Thống kê mới nhất của UBND huyện Sóc Sơn cho thấy, tại thôn Minh Tân (xã Minh Trí) và thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) hiện có tổng số 45 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng. Toàn bộ những vi phạm này đều diễn ra trên khu vực đất nằm chồng lấn với Quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 2234/QĐ-UBND ngày 11/6/1998.

Xung quanh vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, hơn 10 năm qua đã có nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra và kiến nghị xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nào được xử lý dứt điểm.

Theo cập nhật mới nhất từ UBND xã Minh Phú, tính đến đầu năm 2019, mới có 15/18 công trình vi phạm đã được xử lý. Cùng đó 22 trường hợp vi phạm đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí mới ở mức dừng xây dựng. Tất cả đều trễ hẹn so với mục tiêu xử lý xong trong tháng 11/2018.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội mới đây, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị phải xử lý cán bộ quản lý địa phương nặng hơn nhiều lần so với xử lý vi phạm của người dân thì mới đủ sức răn đe.

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự