Sai phạm tại công trình 8B Lê Trực: Đề xuất gây “sốc” của Tập đoàn Phương Bắc

Đăng ngày 07/06/2018 13:13:00

Trong văn bản gửi đến các cơ quan chức năng mới đây, Công ty CP hạ tầng Phương Bắc - Tập đoàn Phương Bắc đề xuất cho chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực được nộp phạt toàn bộ phần xây sai phép thay vì phá bỏ gây lãng phí tài sản xã hội và nguy cơ mất an toàn cho con người.

Công văn gửi tới Báo Diễn đàn Doanh nghiệp Tập đoàn Phương Bắc nêu rõ, công trình 8B Lê Trực được cấp phép xây dựng 18 tầng, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng 19 tầng, tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn. Như vậy nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình 8B Lê Trực đã được xử ý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Cơ quan chức năng làm ngơ?

Tuy nhiên ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp, do vậy các cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của toà nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Cụ thể, phá dỡ phần giật cấp của toà nhà sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của toà nhà.

Do đó, vào ngày 10/10/2016 Phương Bắc đã có công văn đề nghị thành phố giao cho đơn vị thiết kế tòa nhà thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 (vì chỉ có đơn vị này mới có đầy đủ bản vẽ thiết kế gốc và kết cấu lõi của tòa nhà), đồng thời xin sự đánh giá của các chuyên gia ngành Xây dựng về kết cấu kiến trúc của tòa nhà.

Chủ đầu tư 8B Lê Trực lần đầu tiết lộ nhiều thông tin "sốc"

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn thì Phương Bắc mới có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 19 tháng (gần 2 năm) nhưng đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được thiết kế phá dỡ giai đoạn 2 đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp nhận thấy việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành nguy cơ mất an toàn là rất cao, có thể phải phá bỏ cả toà nhà như vậy là rất lãng phí tài sản xã hội, hơn nữa hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả toà nhà.

Mặt khác, hầu như toàn bộ diện tích từ tầng 18 trở xuống đã được người dân ký hợp đồng và đặt cọc mua căn hộ được phân theo thiết kế. Do vậy, nếu tiến hành phá dỡ giai đoạn 2 sẽ vấp phải sự phản đối của những người dân đã đặt cọc mua nhà.

Tầng 19 sai phạm tại công trình 8B Lê Trực đã được phá bỏ hoàn toàn

Từ những lý do trên, Phương Bắc đã 2 lần đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại Văn bản số 01/2017/CV-PB ngày 13/01/2017 và Văn bản số 04/2017/CV-PB ngày 18/04/2017. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án giải quyết thỏa đáng.

Trước đó, trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Lê Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực chia sẻ, đã hơn 11 năm kể từ ngày làm thủ tục đầu tư và đã 3 năm tổ chức phá dỡ khi công trình hoàn thiện, dự án 8B Lê Trực vẫn bỏ không, không thể đưa vào khai thác đã xâm hại tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà và doanh nghiệp.

“Về trách nhiệm với khách hàng, chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức, hết cách rồi. Bất đắc dĩ phải khởi kiện UBND thành phố nhưng tròn 1 năm toà thụ lý rồi vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp" - ông Hùng nói.

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân - Trưởng Ban đại diện lâm thời toà nhà 8B Lê Trực cho biết, dù rất nhiều lần làm đơn kêu cứu nhưng không hiểu sao không có bất cứ cơ quan nào quan tâm đến quyền lợi của người dân.

Đề xuất nộp phạt cho tồn tại

Trong văn bản gửi đến các cơ quan chức năng mới đây, một lần nữa ông Đàm Văn Long – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phương Bắc đưa ra góp ý cho việc xử lý giai đoạn 2 nhà sai phép Lê Trực.

Theo đó, nếu công trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng Phương Bắc đề nghị cho đo đạc tính toán toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2 nhân với giá giao dịch theo hợp đồng chủ đầu tư đã ký với khách hàng mua căn hộ trên 1m2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại và nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước thay cho việc phá dỡ rất lãng phí tài sản xã hội và nguy cơ mất an toàn cho con người bao gồm cả những người tham gia phá dỡ, những người dân sinh sống xung quanh toà nhà và những người tham gia giao thông trên tuyến đường qua công trình.

Ngoài ra, để khắc phục hậu quả yêu cầu chủ đầu tư phải chi trả toàn bộ kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) và kinh phí duy trì cẩu trục tháp, vận thăng lồng, các trang thiết bị khác kể từ ngày kết thúc phá dỡ giai đoạn 1 cho đến khi có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng cho phép tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng và các trang thiết bị khác cho nhà thầu thi công.

Ông Long cho biết, hiện nay đang mùa mưa bão, việc xử lý giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực vẫn chưa có quyết định chính thức từ các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc lưu giữ cẩu trục tháp và vận thăng lồng từ khi kết thúc phá dỡ giai đoạn 1 (Tầng 19) ngày 27/10/2016 theo yêu cầu của các cơ quan chức năng để phục vụ xử lý giai đoạn 2 tại công trình 8B Lê Trực đã phơi sương, phơi nắng hơn 19 tháng (gần 2 năm), nguy cơ mất an toàn là rất cao, do vậy Phương Bắc đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp và vận thăng lồng phục vụ bảo trì, bảo dưỡng theo quy định, để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

“Trên cơ sở thực tế việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luân nhân dân, do vậy Phương Bắc kính đề nghị các quý cơ quan nghiêm túc nghiên cứu xem xét, giải quyết dứt điểm để ổn định trật tự xã hội, trật tự đô thị, ổn định đời sống và sự bình an cho nhân dân” – ông Long tha thiết đề nghị.

Rút ngắn thời gian phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực: Cư dân lo sợ công trình bị ảnh hưởng

LINH VÂN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự