Rủi ro pháp lý địa ốc

Đăng ngày 24/08/2019 23:13:15

Nhiều dự án bị đình trệ do vướng pháp lý chưa thể đi vào triển khai và bán hàng, khiến không ít các doanh nghiệp địa ốc như “ngồi trên đống lửa”.

Dự án Sông Đà Riverside của QCG tại Thủ Đức bị đình trệ do  vướng đất công xen kẹt

Chiến lược bung các dự án cùng lúc không theo cách thức cuốn chiếu có thể gây rủi ro cho doanh nghiệp nếu thời điểm bán hàng rơi trúng thời điểm doanh nghiệp vướng các thông tin về tiến độ pháp lý dự án.

Từ vướng pháp lý...

Một trong những doanh nghiệp chịu khó lên tiếng vì khó khăn pháp lý đang làm khủng hoảng hoạt động kinh doanh là CTCP Quốc Cường Gia Lai (HSX: QCG). Doanh nghiệp này đang có khoảng 12 dự án bị tồn đọng với tổng quỹ đất lên tới khoảng 150 ha. Trong đó, có nhiều dự án quy mô lớn, có vị trí đắc địa như Phước Kiển, Lavida Plus, De Capella…

Bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT QCG cho biết, chính vì tiến độ pháp lý các dự án bị đình trệ mà có nhiều dự án, QCG rất muốn được các cơ quan công quyền gỡ vướng pháp lý, cũng không thể gỡ được.

Chẳng hạn như dự án Sông Đà Riverside tại Thủ Đức, do vướng đất công xen kẹt, QCG rất mong được cơ quan chức năng cho thực thi đấu giá để doanh nghiệp tham gia, nhưng cũng không được chấp thuận. Dù dự án này đã được QCG thực hiện xong đền bù nhưng vẫn chưa được triển khai.

Hay như CTCP Nova (Novaland, HSC: NVL) cũng từng vướng pháp lý với 10 dự án tại TP.HCM , dù các dự án này đã được giao đất đầu tư và xây dựng hoàn chỉnh, khách hàng đã vào ở nhưng chưa được duyệt tiền sử dụng đất dẫn tới cư dân chưa được cấp quyền sử dụng đất. Hệ lụy là khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an ninh và doanh nghiệp cũng khó yên lòng tập trung kinh doanh.

Chủ động hoàn thiện pháp lý

Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), có 3 nhóm rủi ro mà các doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn TP.HCM đang phải đối mặt gồm pháp lý, tài chính và tín dụng cùng thương hiệu. Tác động của mỗi rủi ro đều có thể khiến doanh nghiệp đối mặt nguy cơ phá sản và khiến nhà đầu tư mất lòng tin vào chủ đầu tư, vào thị trường.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nguyễn Lê Ngọc Hoàn, đáng quan ngại nhất vẫn là rủi ro pháp lý. Bởi tác động của cú siết tín dụng đã được các doanh nghiệp địa ốc ý thức từ trước, nên nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn các giải pháp ứng phó, như tìm đối tác liên doanh cùng phát triển, lên kế hoạch phát hành trái phiếu, hay thậm chí chỉ phát triển dự án đủ điều kiện huy động theo quy định... Nếu vạn bất đắc dĩ, doanh nghiệp vẫn còn tài sản để thực thi M&A – “bán lúa non” dự án cho chủ đầu tư khác.

Trong khi đó, rủi ro pháp lý luôn nằm ngoài khả năng chủ động của doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp địa ốc nên rà soát, tự đánh giá thủ tục pháp lý dự án của mình để chủ động hoàn thiện trước khi cơ quan chức năng đưa vào tầm ngắm rà soát, đặc biệt là các dự án có nguồn gốc đất công, do mua lại, hoán đổi hay thực thi cổ phần hóa.

Lê Mỹ
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự