Quản lý nhà chung cư: Đốt vàng mã không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt

Đăng ngày 07/11/2019 11:09:27

Theo quy định, hành vi đốt vàng mã trong chung cư bị nghiêm cấm. Ngoài những chỗ được quy định, nếu cư dân vi phạm sẽ bị xử phạt.

Thực tế vẫn còn nhiều hộ gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư có thói quen đốt vàng mã trong những ngày rằm, ngày Tết. Điều này đặc biệt nguy hiểm, có khả năng gây ra hỏa hoạn ảnh hưởng tính mạng của hàng nghìn hộ dân khác.

Nhiều hộ gia đình sinh sống tại các căn hộ chung cư có thói quen đốt vàng mã trong những ngày rằm, ngày Tết

Nhiều gia đình đốt vàng mã ở cuối hành lang, cầu thang bộ, ban công, thậm chí ngay dưới chân tòa nhà... khiến khói bụi bay xuống các tầng khác, làm ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh. Nhiều hộ, khi bố mẹ mở cửa ban công để đốt vàng mã, nhiều em bé cũng tò mò ra xem và đùa nghịch rất nguy hiểm.

Trên thực tế, hành vi đốt vàng mã trong chung cư là hành vi bị nghiêm cấm. Bộ Xây dựng đã có quy định rõ ràng về chế tài xử phạt các hộ gia đình đốt vàng mã trong chung cư. Trong trường hợp đốt vàng mã gây ra hậu quả nghiêm trọng, chủ nhà có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, hành vi “Đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà chung cư, trừ địa điểm được đốt vàng mã theo quy định tại nhà chung cư” là hành vi bị cấm (được quy định tại Điều 2 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Trường hợp vi phạm, cá nhân thực hiện hành vi có thể bị xử lý như sau:

Xử phạt hành chính: Việc đốt vàng mã không đúng quy định trong nhà chung cư sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng theo quy định tại Điều 33 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử lý vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt…

Có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Trường hợp đốt vàng mã trong nhà chung cư không đúng quy định mà gây ra cháy nhà của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 180 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. 

Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Gây thiệt hại cho tài sản của người khác trị giá từ 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 02 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Trường hợp gây ra hậu quả chết người mà có cơ sở khẳng định nguyên nhân từ việc đốt vàng mã không đúng quy định thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 128 Bộ luật hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) về Tội vô ý làm chết người.

Do đó, người nào cố tình đốt vàng mã trong nhà chung cư trái quy định thì tùy vào mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự