Phú Yên ra "tối hậu thư" cho dự án New City Việt Nam

Đăng ngày 07/06/2018 17:31:00

“Quá thời gian 31/8/2018, nhà đầu tư không hoàn thành nội dung xây dựng báo cáo đề xuất điều chỉnh dự án thì xem như nhà đầu tư không còn nhu cầu đầu tư tại khu vực này”.

Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến tại cuộc họp về hồ sơ đánh giá tác động môi trường và triển khai dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam (dự án New City Việt Nam).

Không làm kịp đừng khiếu kiện

Ngày 6/6, ông Nguyễn Chí Hiến đã có kết luận chính thức về hồ sơ đánh giá tác động môi trường và triển khai dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên cho rằng: Hiện nay, một số nội dung Giấy chứng nhận đầu tư số 361 022 000 038 năm 2014 của UBND tỉnh cấp cho dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam không còn phù hợp với tình hình thực tế; mặt khác một số nội dung trong hồ sơ Đánh giá tác động môi trường mà Nhà đầu tư trình thẩm định chưa phù hợp với Giấy chứng nhận đầu tư nêu trên. Vì vậy, cần thiết phải điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư dự án để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và các hồ sơ dự án liên quan.

Ông Hiến yêu cầu Công ty TNHH New City Việt Nam rà soát nội dung triển khai dự án, đối chiếu theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp năm 2014, khẩn trương xây dựng báo cáo đề xuất điều chỉnh dự án (trong đó nêu rõ quy mô, tiến độ, năng lực thực hiện dự án…) gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định; thời gian thực hiện hoàn thành trước ngày 31/8/2018.

Quá thời gian 31/8/2018, Nhà đầu tư không hoàn thành nội dung nêu trên thì xem như Nhà đầu tư không còn nhu cầu đầu tư tại khu vực này và đồng ý việc UBND tỉnh báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định, không khiếu nại, khiếu kiện.

Từng bị “sờ gáy”

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam trước đây là dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên (là dự án 100% vốn nước ngoài) được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc.

Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Phú Yên cho phép lập thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án và cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 08/7/2008 cho Công ty TNHH New City Việt Nam làm chủ đầu tư.

Sau đó, ngày 09/9/2014, UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần thứ nhất cho Công ty TNHH New City Việt Nam, tên dự án được đổi là Khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam với quy mô 357,52 ha.

Theo Quy hoạch phân chia 3 loại rừng tỉnh Phú Yên được phê duyệt tại Quyết định số 2358/QĐ-UBND ngày 12/12/2007 của UBND tỉnh thì trong diện tích 122,04 ha khu An Phú có 89,78 ha thuộc quy hoạch rừng phòng hộ, 26,16 ha quy hoạch rừng sản xuất và chưa được điều chỉnh trong Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Phú Yên giai đoạn 2011–2020.

Cuối năm 2017, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ đã tiếp tục kiểm tra và có kết luận chính thức về việc hơn 100 ha rừng phòng hộ ở Phú Yên bị phá để làm sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định... đối với Dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Diện tích rừng thực tế bị chặt phá là 40 ha. Trong đó, Công ty TNHH New City Việt Nam đã tự ý khai thác 2,7 ha rừng, UBND tỉnh cho phép khai thác không đúng quy định là 37,3 ha.

Việc UBND tỉnh cho phép Công ty TNHH New City Việt Nam khai thác 5ha rừng để làm lễ động thổ và chỉ đạo Sở NN&PTNT tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp giấy phép khai thác với diện tích 64,12 ha khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng rừng là vi phạm Điều 11 Thông tư sô 35/2011/TT-BNNPTNT ngày 20/5/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cho phép vừa triển khai xây dựng vừa hoàn tất các thủ tục khi chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, chưa có quyết định cho thuê đất cũng như bàn giao đtt trên thực địa, chưa có hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công và quy hoạch chi xây dựng chi tiết 1/500 được phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng là vi phạm các quy định của pháp luật.

Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính Phủ, ngày 11/12, ông Nguyễn Chí Hiến đã có công văn gửi các Sở Kế hoạch và đầu tư, Xây dựng, NN&PTNT, Tài nguyên và Môi trường tỉnh này tổ chức kiểm điểm bổ sung, cập nhật vào nội dung báo cáo kiểm điểm của các đơn vị về việc vi phạm trong triển khai dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City.

Công bố hàng loạt sai phạm tại dự án “phá rừng phòng hộ làm sân golf” New City

VĂN NHẤT

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự