Nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô nhiễm Asen nặng?

Đăng ngày 18/11/2017 07:00:00

Mẫu nước tại khu đô thị Tân Tây Đô được xét áp dụng theo QCVN 02: 2009 của Bộ Y tế với kết quả nước có hàm lượng Asen là 0,03 mg/L. Hàng nghìn cư dân đang kêu cứu vì lo ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình.

Trước thông tin cư dân các tòa nhà: CT2A, CT2B, HHB tại Khu đô thị mới Tân Tây Đô (Đan Phượng-Hà Nội) phản ánh về tình trạng nước sinh hoạt được Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam bán cho người dân gần 4 năm qua bị nhiễm Asen nặng. Tháng 9/2017, cư dân HHB cùng Ban quản lý tòa nhà Tân Tây Đô đã lấy mẫu nước được mua từ nhà máy nước của ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam mang đi xét nghiệm các chỉ số về chất lượng nước. 

“Kết quả cho thấy, hàm lượng Asen trong nước cao bất thường lên tới: 0,03mg/l vượt quy chuẩn 3 lần; Hàm lượng Amoni (NH4*):<0,05mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0,03mg/l; Hàm lượng E.coli là: <1mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0. Như vậy, hàm lượng Asen này đã vượt “chuẩn” nước sinh hoạt theo Thông tư 04/2009/TT-BYT của Bộ Y tế là 3 lần.

Sau những phản ánh của người dân, ngày 9/11, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội tiến hành kiểm tra vệ sinh chất lượng nước tại khu đô thị Tân Tây Đô đồng thời tiến hành lấy mẫu nước thành phẩm tại trạm cấp nước Tân Tây Đô, để xét nghiệm chỉ tiêu giám sát mức độ A (15 chỉ tiêu) và 2 chỉ tiêu Asen, Amoni. 

Trao đổi với báo chí, ông Khổng Minh Tuấn - PGĐ Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho hay, tại khu vực tiến hành kiểm tra, nguồn nước không được ổn định và có một vài thời điểm chỉ tiêu về Asen đã từng tăng lên. Theo ông Tuấn, việc xét nghiệm mẫu nước phải mất 1 tuần mới có kết quả và lúc đó đơn vị sẽ cung cấp thông tin cho các bên liên quan.

Tiếp đó, ngày 10/11 đại diện hàng trăm hộ dân đang sinh sống tại Tòa nhà chung cư HHB – khu đô thị Tân Tây Đô, BQT chung cư HHB đã làm công văn gửi đến hàng loạt đơn vị trong đó có Cục quản lý môi trường – Bộ y tế; Sở y tế Hà Nội… đề nghị “xem xét chất lượng nước nhiễm Asen và việc sử dụng hóa chất để sản xuất nước”.

Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra tình hình nhiễm Asen trong nước sinh hoạt tại khu đô thị Tân Tây Đô

Trước tình hình trên, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế thành phố Hà Nội yêu cầu kiểm tra tình hình nhiễm Asen trong nước ăn uống, sinh hoạt tại khu đô thị.

Nội dung công văn nêu rõ: Ngày 9/11/2017, Cục Quản lý môi trường y tế nhận được công văn số 05/BQT HHB đề ngày 3/11/2017 của Ban quản trị nhà chung cư HHB, KĐT Tân Tây Đô, phản ánh chất lượng nguồn nước sạch cung cấp cho người dân tại KĐT Tân Tây Đô có hàm lượng Asen cao hơn tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Để bảo vệ sức khỏe người dân, Cục Quản lý môi trường y tế kính đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo làm rõ các nội dung sau:

Kiểm tra và lấy mẫu xét nghiệm đánh giá tình hình chất lượng nước ăn uống, sinh hoạt, trong đó có chỉ tiêu Asen tại KĐT Tân Tây Đô; Rà soát, đánh giá tình hình nhiễm Asen trong nước ăn uống, sinh hoạt trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nếu có tình hình ô nhiễm Asen trong nước ăn uống, sinh hoạt tại KĐT Tân Tây Đô và trên địa bàn thành phố Hà Nội, đề nghị Sở Y tế báo cáo ngay cho UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan có các biện pháp giải quyết dứt điểm. Đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc khắc phục ô nhiễm asen trong nước ăn uống, sinh hoạt; Báo cáo kết quả thực hiện về Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế trước ngày 25/11 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

Khu đô thị có nhiều bồn chứa nước đựng rác thải bẩn nguy cơ phát sinh bệnh dịch

Ngày 1/11 vừa qua, Đoàn kiểm tra vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh xã Tân Lập, huyện Đan Phượng còn phát hiện tầng 3 toà nhà HHB thuộc khu đô thị Tân Tây Đô có nhiều bồn chứa nước đựng rác thải bẩn nguy cơ phát sinh bệnh dịch, đặc biệt là loăng quăng, bọ gậy gây bệnh Sốt xuất huyết. Đoàn cũng yêu cầu Ban quản trị tòa nhà làm việc với chủ đầu tư xử lý ngay các khu vực trên để phòng chống bệnh dịch.

Trước đó, hàng trăm người dân ở chung cư Tân Tây Đô cũng bức xúc phản đối Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam tự áp đặt tăng giá nước không theo quy định của pháp luật và UBND TP Hà Nội.

Theo tìm hiểu của Diễn đàn Doanh nghiệp, từ khi đi đưa các tòa nhà CT2B, HHB đi vào sử dụng (2015) đến nay, để thuận tiện cho công tác vận hành và nhằm cung cấp ổn định nước cho cư dân sinh sống, Công ty CP Đầu tư Hải Phát đã thay mặt cư dân đứng ra là chủ thể ký hợp đồng với từ Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam với giá là 7.300VND/m3, trong khi giá thực tế Hải Phát phải trả là 8.050VNĐ/m3 nước (Tức trong thời gian 2 năm 5 tháng, Hải Phát đã thực hiện trợ giá 750VNĐ/m3 nước cho toàn bộ nước tiêu thụ của Tân Tây Đô (bao gồm ba tòa: HHB, CT2A, CT2B).

Trong khi cư dân vẫn đang tôn trọng, chấp hành đầy đủ giá nước đó thì không hiểu căn cứ vào đâu Công ty CP Đầu tư công nghệ môi trường Việt Nam đã đơn phương ban hành văn bản số: 08-2017/CV-TNMT gửi toàn bộ cư dân CT2A, CT2B, HHB với nội dung: “Quyết định điều chỉnh giá nước tăng 7,14% (từ 7.000 lên 7.500VND/m3) chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, phí bảo vệ môi trường”.

Trước tình hình đó, để thông báo và phổ biến, lấy ý kiến kịp thời của cư dân, Chủ đầu tư Hải Phát cho biết đã ngay lập tức chủ động tổ chức họp nhiều lần để thống nhất lộ trình chuyển giao việc ký hợp đồng giữa cư dân và Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghệ Môi trường Việt Nam và việc ngày 8/9/2017, Công ty CP Đầu tư Hải Phát ban hành văn bản số 437/HP-KD để thông báo điều chỉnh đơn giá nước lên 8.050VNĐ/m3 tính từ kỳ thu tiền nước tháng 9/2017 tại các toà CT2A-CT2B và HHB là việc đi đúng với lộ trình đã được đưa ra.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

QUANG MINH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự