Những công trình “thế kỷ” ven biển Đà Nẵng giờ ra sao?

Đăng ngày 04/04/2019 11:06:07

Đất đai bỏ hoang, hàng rào rỉ sét xuống cấp đang là thực trạng diễn ra tại các dự án ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc thuộc địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam...

Dự án khách sạn và biệt thự Nam Phát dù nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”

Người dân quanh khu vực trên bức xúc khi các dự án ven biển đã được chính quyền giao đất thực hiện dự án, chắn toàn bộ lối xuống biển của dân nhưng hàng chục năm nay vẫn “án binh bất động”.

Hàng chục dự án bỏ hoang

Trong số các dự án ven biển được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, dự án khách sạn và biệt thự Nam Phát do Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát làm chủ đầu tư được chính quyền TP liên tục “điểm tên” khi nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch nhưng vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Có thể nói, một điểm chung đối với các dự án “treo” ven biển là dù được giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư “viện” nhiều lý do không chịu triển khai xây dựng và có dấu hiệu chuyển nhượng đất hòng kiếm chênh lệch.

Cụ thể, dự án khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu rộng hơn 8,5ha tại đường Võ Nguyên Giáp (quận Ngũ Hành Sơn) do Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu làm chủ đầu tư được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào năm 2007. Đến nay, sau nhiều năm chính quyền Đà Nẵng thúc giục, chủ đầu tư vẫn bỏ hoang.

Chính quyền xử lý triệt để?

Theo báo cáo, hiện nay TP Đà Nẵng có 30 dự án, khu đất vàng vi phạm pháp luật trong sử dụng đất. Mặc dù TP đã có quyết định giao đất, cho thuê đất đã nhiều năm nhưng chủ đầu tư các dự án, khu đất bỏ hoang vẫn không đưa đất vào phát triển dự án theo quy định. 

Theo đại diện Sở Xây dựng TP, hiện nay vướng mắc lớn nhất là thu hồi một phần dự án để xây dựng các công trình công cộng đã được HĐND TP Đà Nẵng thông qua, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đồng ý với quy hoạch.
Về hướng xử lý, vị này cho hay các dự án ven biển đã được giao đất nhiều năm nhưng không triển khai, chủ trương của thành phố là sẽ áp dụng đưa đất vào sử dụng theo Luật đất đai, lấy một phần diện tích để điều chỉnh, mở lối xuống biển, xây dựng công trình công ích nhằm phục vụ cộng đồng khu dân cư và xã hội. 

HƯƠNG THU

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự