Người Mỹ tháo chạy khỏi các thành phố lớn để tìm nhà giá rẻ

Đăng ngày 10/08/2019 09:00:00

Theo báo cáo của realtor.com, người mua nhà tại Mỹ đang chuyển ra khỏi các thành phố lớn như San Francisco và New York để tìm đến những nơi có giá nhà đất “mềm” hơn.

Các thành phố nhỏ ở Mỹ đang thu hút người mua nhà vì giá phải chăng và triển vọng việc làm, thu nhập tốt. Ảnh: Johnson, Getty Images

Cụ thể, Grand Rapids chiếm vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng những thị trường nhà đất được tìm kiếm nhiều, bán chạy nhất nước Mỹ, theo sau là Omaha, bang Nebraska và Boise, bang Idaho.

Báo cáo của realtor.com cho biết đây đều là những thị trường có giá chưa quá đắt đỏ như những thành phố lớn nên thu hút được nhiều người đến tìm mua nhà. Tính trung bình, nhà ở các khu vực này được tìm kiếm nhiều gấp 3 lần phần còn lại của nước Mỹ. Thời gian trung bình để bán một ngôi nhà ở đây chỉ là 17 ngày, nhanh hơn 40 ngày so với trung bình cả nước.

Báo cáo cũng nêu rõ khả năng chi trả là nguyên nhân lớn nhất đằng sau việc người dân chuyển ra khỏi các khu vực đô thị lớn. Trước đó, trong báo cáo năm 2018, những thị trường nhà đất “hot” nhất vẫn bao gồm các thị trấn gần các thành phố đông dân như Upper Montclair, rất gần thành phố New York hay thung lũng Castro thuộc vùng ngoại ô của khu Bay Area. Những khu vực này đều đã biến mất khỏi bảng xếp hạng năm 2019, thay vào đó là các đô thị nhỏ hơn như Boise, Kansas và Colorado Springs.

Ông Jac Danielle Hale, chuyên gia kinh tế của realtor.com cho biết: “Mặc dù người mua nhà đang chuyển đến các thị trường nhỏ hơn, họ vẫn cố gắng duy trì lối sống đô thị bằng cách sống gần trung tâm thành phố hơn.” 

Ngày nay, người mua nhà luôn mong muốn tìm kiếm một nơi ở vừa gần trung tâm, còn tiềm năng phát triển và quan trọng nhất là trong khả năng chi trả. Chuyển ra khỏi các thành phố lớn về các thành phố nhỏ hơn là phương án đáp ứng đầy đủ các tiêu chí này.  

Ngoài giá nhà phải chăng, triển vọng việc làm và tăng trưởng thu nhập cũng là yếu tố thúc đẩy sự phổ biến của các thị trường nhà đất nói trên. Theo báo cáo, mức lương trung bình của giới trẻ - những người sinh ra trong thập niên 1980 đến 2000 - tại các khu vực này cao hơn 13% so với thu nhập trung bình hàng năm trên toàn nước Mỹ, trong khi giá nhà trung bình là 272.000 USD, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình quốc gia là 316.000 USD. 

LIÊN HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự