Mua nhà "trên giấy" vẫn ở ngưỡng... an toàn

Đăng ngày 25/02/2017 10:11:00

(DĐDN)- Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng khẳng định, việc công khai các dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy đã giúp người mua tránh được những rủi ro trong việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích.

Ông Hà dẫn chứng, kể từ khi thực thi quy định phải công bố các dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy, ông không hề nghe thấy các trường hợp khiếu nại, tố cáo nào xảy ra giữa khách hàng và chủ đầu tư bởi hiện nay việc bán nhà trên giấy đã được siết chặt nhằm đảm bảo an toàn lợi ích cho người dân.

– Cơ quan quản lý cho rằng việc siết bán nhà trên giấy mang tính bảo vệ thị trường, còn ông?

Hiện nay việc bán nhà trên giấy hay còn gọi là nhà ở hình thành trong tương lai phải qua hai cửa. Thứ nhất, theo Luật Kinh doanh bất động sản mới có hiệu lực từ 2015 quy định Sở Xây dựng các địa phương sẽ thẩm định hồ sơ pháp lý của dự án. Khi đầy đủ điều kiện, Sở mới cấp văn bản chứng nhận dự án được phép bán hàng. Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn phải trình ra quyền sử dụng, các văn bản pháp lý đã được phê duyệt như văn bản xác nhận hình thành móng, tiêu chuẩn an ninh, cứu hỏa, độ cao…

Thứ hai, các đơn vị cung cấp sản phẩm phải có giấy bảo lãnh của ngân hàng. Trong trường hợp mà chủ đầu tư gặp rủi ro như mất khả năng chi trả, không đủ khả năng hoàn thành hoàn thiện đúng tiến độ,… ngân hàng sẽ là đơn vị trả tiền cho người mua.

Mới đây nhất cơ quan quản lý yêu cầu các địa phương phải công khai các dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy. Việc công khai đã tạo niềm tin cho người mua nhà, giúp các DN giải quyết bài toán vốn khó khăn trong đầu tư kinh doanh BĐS. Vì thế, tôi khẳng định hiện nay người mua nhà ở đang rất an toàn.

 Nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng, việc công bố chỉ là hình thức vì đa phần các dự án trước khi đủ điều kiện được phép bán nhà trên giấy đã được chủ đầu tư rao bán, đặt chỗ từ trước đến khi công bố người muốn mua cũng chẳng còn căn nào. Ông nghĩ sao về những trường hợp này?

Chuyện chủ đầu tư “lách luật” bằng phương thức chỉ nhận tiền đặt cọc giữ chỗ chứ chưa chính thức mua bán đã tồn tại từ lâu và thực tế cho thấy điều này khiến người mua chịu nhiều rủi ro.

Theo quy định Luật Kinh doanh Bất động sản, DN phải xây xong móng và phải có bảo lãnh ngân hàng mới được phép bán hàng. Nếu chưa xây xong móng, chưa có bảo lãnh mà cứ bán cho khách hàng với những trường hợp sai phạm đã rõ thì chủ đầu tư sẽ bị phạt bằng nhiều hình thức như: Từ xử phạt hành chính cho đến thu hồi dự án, trường hợp có dấu hiệu lừa đảo khách hàng sẽ khởi tố hình sự và không cho đầu tư nữa. Rõ ràng, cơ quan quản lý vẫn ra điều kiện bảo vệ cả chủ đầu tư lẫn người mua nhà.

Tuy nhiên, muốn được nhà nước bảo vệ thì người mua phải thực hiện các điều kiện của nhà nước bằng cách trước khi mua phải được biết dự án này đã được Sở Xây dựng công nhận chưa.

– Thực tế hiện nay mỗi địa phương đang công bố các dự án đủ điều kiện được bán một kiểu. Cụ thể, Hà Nội theo tháng, TP HCM có dự án nào công bố dự án đó, Đà Nẵng mới công bố 1 lần. Theo ông, việc công bố như nào là tốt nhất cho người dân?

Tôi khẳng định cứ công bố dự án đủ điều kiện bán nhà trên giấy là tốt cho người mua. Tuy nhiên thay vì công bố hàng tháng, hàng quý như hiện nay thì cơ quan chức năng nên tiến hành công bố thông tin về dự án đủ điều kiện mua bán một cách thường xuyên hơn bởi dự án ra hằng ngày, hằng tuần, nếu công bố sớm khách hàng sẽ biết từ đó tránh được rủi ro.

– Để việc công khai các dự án được phép bán nhà trên giấy thực sự minh bạch, ông có đề xuất gì để người dân tránh gặp phải rủi ro?

Về phía cơ quan quản lý phải thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của Luật Kinh doanh BĐS 2016, yêu cầu chủ đầu tư khi niêm yết bán nhà ở hình thành trong tương lai phải công bố công khai, minh bạch thông tin; tránh thả lỏng để chủ đầu tư tự làm việc với người dân.

Với những dự án đã được cơ quan chức năng xác nhận đủ điều kiện mua bán, người mua nhà có thể yên tâm thực hiện giao dịch. Nếu vì một lý do nào đó, người mua nhà muốn thực hiện đặt cọc hoặc góp vốn vào dự án thì nên tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư là ai, lịch sử kinh doanh của công ty cũng như tìm hiểu về tính pháp lý của dự án đã có quyền sử dụng đất, có giấy phép xây dựng hay chưa, đã có ngân hàng nào đứng ra bảo lãnh hay chưa. Ngoài ra, khách hàng, nhà đầu tư cũng cần sự tư vấn của luật sư về hợp đồng mua bán trước khi đặt cọc, để tránh đi những rủi ro không đáng có.

Nhưng quan trọng nhất là cơ quan quản lý phải giữ vai trò trọng tài, một mặt tháo gỡ cho các chủ đầu tư, các DN kinh doanh BĐS trong điều kiện làm ăn khó khăn, mặt khác phải bảo đảm quyền lợi của người mua nhà bằng cách công khai các DN nào, chủ đầu tư nào thực hiện đầu tư dự án BĐS hình thành trong tương lai làm ăn nghiêm chỉnh, chủ đầu tư nào làm ăn “có vết” để cảnh báo cho người dân biết mà tránh.

– Xin cảm ơn ông!

Lưu Vân thực hiện

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự