Minh bạch hóa thông tin quy hoạch

Đăng ngày 31/05/2019 09:24:11

Minh bạch hóa thông tin là cách tốt nhất giải quyết được những vướng mắc trong câu chuyện quy hoạch hiện nay.

Có một thực trạng đó là nhiều dự án sau khi được cấp phép chủ đầu tư đã chủ động điều chỉnh quy hoạch như tăng chiều cao, tăng diện tích sử dụng… song việc xử lý cũng như kiểm soát chất lượng dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch dường như đang bị bỏ ngỏ.

Đại biểu Trương Minh Hoàng

Trong thời gian qua tại một số địa phương đã có tình trạng điều chỉnh quy hoạch tại một số dự án. Đây là tình trạng dự án được quy hoạch theo nhiệm kỳ. Ví dụ: Tại nhiệm kỳ này dự án A đã công khai công bố quy hoạch nhưng đến nhiệm kỳ sau khi người khác thay thế thì dự án đã được điều chỉnh quy hoạch.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri, nhiều người dân bày tỏ bức xúc trước tình trạng nhiều dự án đã được duyệt quy hoạch nhưng để treo trong thời gian dài không triển khai. Có nhiều hộ dân nằm vùng quy hoạch, vì dự án đã được duyệt nên họ muốn sửa nhà hoặc mua, bán, chuyển nhượng nhưng theo quy định đều không được phép. Việc đầu tư sản xuất cũng rất khó khăn trong khi thực tế dự án đó lại chưa triển khai hoặc triển khai chưa đúng với chương trình dự án đề ra như lúc ban đầu.

Có những trường hợp các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, người dân muốn nhận tiền bồi thường để phục vụ cho cuộc sống nhưng cũng không được giải quyết, khi dự án triển khai, bà con được nhận tiền đền bù song mức đền bù ở thời điểm duyệt quy hoạch so với thời điểm hiện tại thì mức giá chênh lệch quá xa, đã tạo ra những bức xúc đối với người dân và đẩy mâu thuẫn giữa chủ đầu tư với người dân tại khu vực đó kéo dài không được giải quyết. Tình trạng trên đã và đang diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước.

Để đảm bảo hiệu quả trong triển khai quy hoạch tại các địa phương, thông tin quy hoạch cần được tiến hành công khai trên mạng và các phương tiện truyền thông để người dân trên cả nước biết tại khu vực đó quy hoạch gì, triển khai nội dung gì và thuộc chủ quyền sở hữu của ai cũng như ai sẽ chịu trách nhiệm chính nếu như xảy ra những bất cập.

Nếu địa phương thực hiện được việc minh bạch hóa thông tin quy hoạch sẽ giúp người dân có được những thông tin thiết thực khi có nhu cầu mua nhà đất để sinh sống hoặc đầu tư. Việc minh bạch hóa thông tin cũng là cách thu hút các chủ đầu tư, doanh nghiệp tin tưởng đầu tư trên địa phương mình.

Thậm chí, chính việc mập mờ về thông tin của dự án được quy hoạch cũng như thông tin của chủ đầu tư đã tạo kẽ hở cho cho những người mua đi bán lại hoặc các đối tượng “cò mồi” lợi dụng thông tin mập mờ để thổi giá, lừa gạt người dân như đã từng xảy ra.

Do đó, việc minh bạch hóa thông tin là cách tốt nhất giải quyết được những vướng mắc trong câu chuyện quy hoạch hiện nay.

Bên cạnh đó, thời gian qua Quốc hội đã tiến hành giám sát và thảo luận về những vấn đề của quy hoạch mà dư luận bức xúc. Có rất nhiều thông tin liên quan đến quá trình triển khai cấp đất, giao đất, sử dụng đất trong chương trình dự án của kỳ họp này được đưa ra thảo luận, sẽ sớm giải quyết tình trạng bất cập trong quy hoạch, quản lý và sử dụng đất như đã diễn ra trong thời gian qua.

Trương Minh Hoàng - Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự