Manhattan Tower chậm tiến độ (KỲ III): Công ty Ba Đình và những “cú lừa” góp vốn

Đăng ngày 13/08/2019 13:38:38

Trước Manhattan Tower, Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Ba Đình đã nhiều lần vẽ ra những dự án cao cấp, kêu gọi khách hàng góp vốn. Tuy nhiên đến nay, chưa một dự án nào được hoàn thiện.

Bác Lê Đình Cước - Trưởng Ban đại diện khách hàng dự án Hattoco chia sẻ thông tin 

Dự án tổ hợp văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp Golden Millennium Tower tọa lạc tại vị trí 110 Trần Phú, tên gọi cũ là Hattoco, được khởi công từ năm 2009 với tổng mức đầu tư khoảng 900 tỷ đồng. Sau gần 11 năm thi công, hiện tại dự án vẫn đang lỡ hẹn với khách hàng.

Góp vốn “0 đồng”

Dự án được xây dựng trên khu đất 4.992m2 với thiết kế tòa tháp 39 tầng nổi và 3 tầng hầm, từ tầng 1 đến tầng 6 là khu trung tâm thương mại, văn phòng, từ tầng 7 - 39 là khu căn hộ có tổng số 439 căn. Chủ đầu tư của dự án này là CTCP tư vấn Đầu tư Xây dựng Ba Đình và CTCP Du lịch Hà Tây.

Năm 2009, chủ đầu tư dự án kêu gọi khách hàng có nhu cầu mua căn hộ thực hiện hợp đồng góp vốn 30% tổng giá trị căn hộ, dự kiến ban đầu Công ty Ba Đình sẽ bàn giao nhà vào quý III/2013.

Tuy nhiên, cuối năm 2011, hợp đồng được chuyển thành hợp đồng mua bán, khách hàng được yêu cầu đóng thêm 20% giá trị căn hộ.

Hiện tại, đã có hơn 200 khách hàng đóng tới 50% giá trị hợp đồng, và khoảng 50 khách hàng đã đóng 30% giá trị căn hộ bằng hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, ngay khi ký hợp đồng mua bán không lâu, dự án đã dừng công trình do thiếu vốn. 

Đầu năm 2013, chủ đầu tư chung cư Hattoco lại rầm rộ tuyên bố tái khởi động dự án sau một thời gian dừng thi công và tiếp tục lùi thời hạn bàn giao đến quý I/2016.

Chia sẻ với DĐDN, bác Lê Đình Cước - Trưởng Ban đại diện khách hàng dự án Hattoco cho biết, năm 2016 công ty tái khởi động và yêu cầu khách hàng góp thêm 20%, chủ đầu tư hứa sẽ bàn giao nhà cuối năm 2017, tuy nhiên đến nay nhà vẫn không thấy đâu. Một lần nữa hàng trăm khách hàng quyết định tin tưởng chủ đầu tư, chấp nhận nộp thêm 20% với hy vọng sẽ có nhà để ở.

“Hầu hết chúng tôi đều muốn nhận được nhà, nhưng nhiều người đã quá mất niềm tin với Công ty Ba Đình. Chúng tôi cũng đã thiện chí yêu cầu chủ đầu tư cùng với khách hàng và ngân hàng quản lý vốn dự án, đảm bảo xây kịp tiến độ tiếp theo, và khách hàng sẽ thanh toán số tiền 90%. Tuy nhiên, Công ty Ba Đình không chấp nhận chuyện đó và tiếp tục đắp chiếu dự án” – Bác Cước chia sẻ.

Sau gần 11 năm thi công, hiện tại dự án Hattoco vẫn lỡ hẹn với khách hàng

Cũng là một khách hàng của dự án này, anh Nghĩa cho biết, thực tế trong hợp đồng mua bán căn hộ ký năm 2011, chủ đầu tư có đưa ra điều khoản đền bù lãi chậm tiến độ cho khách hàng theo mức lãi của ngân hàng Vietcombank, do đó thời điểm chủ đầu tư yêu cầu đóng thêm 20% để thực hiện dự án, khách hàng đã yêu cầu được đối trừ tiền lãi phạt chậm đó nhưng công ty Ba Đình không có động thái trả lời.

Còn đối với 49 hộ ký hợp đồng góp vốn 30%, họ cũng được cam kết điều khoản đó. Bên cạnh đó với tiến độ của dự án, khách hàng đã mất niềm tin với chủ đầu tư, hoang mang rằng nếu mình nộp thêm vào thì liệu chủ đầu tư có thực hiện dự án hay làm việc khác?

“Việc công ty Ba Đình đã hoàn toàn đổ lỗi cho việc khách hàng không đóng thêm tiền dẫn đến công ty không có kinh phí để xây tiếp dự án là không đúng và khách hàng không chấp nhận lý do đó” – anh Cường khẳng định.

Nhập nhằng tài chính

Năm 2007, Cty TNHH nhà nước MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị đàm phán với Cty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và thương mại, Cty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng Ba Đình (Công ty Ba Đình), Cty cổ phần Điện chiếu sáng và Cty cổ phần Hội chợ quảng cáo thương mại Việt-Mỹ cùng đầu tư Dự án đầu xây dựng, kinh doanh Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp Hapulico tại số 1, đường Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo Hợp đồng hợp tác kinh doanh Công ty Ba Đình góp 24% vốn điều lệ, với số tiền 41 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước thời điểm Cty CP Hapulico được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty Ba Đình góp được 21 tỷ bằng tiền vay của Cty Đầu tư phát triển đô thị và Thương mại, còn thiếu 20 tỷ đồng mới đảm bảo mức vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Mặc dù chưa nộp đủ vốn góp nhưng ông Nguyễn Tiến Trung - Chủ tịch HĐQT Công ty Ba Đình vẫn được các cổ đông ưu ái bầu làm Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Hapulico.

Để có số tiền 20 tỷ đồng nọp nốt tiền góp vốn vào công ty Haplico, ông Trung lấy tư cách Công ty Hapulico để bảo lãnh khoản vay ngân ngàng Habubank 20 tỷ đồng cho Công ty Ba Đình.

Ông Trung cũng đã bổ nhiệm bà Phạm Thị Ngọc Trâm làm thủ quỹ của Hapulico, đồng thời trao chức Quyền Giám đốc Công ty Ba Đình cho bà Trâm. Như vậy, ông Trung kiểm soát cả hai Công ty và dễ dàng thực hiện kế hoạch “đầu tư không vốn” tại dự án Hapulico.

Trong khi giữ chức Tổng Giám đốc Hapulico, ông Nguyễn Tiến Trung đã 2 lần ký “hợp đồng tín dụng” với công ty riêng của mình ông là Công ty Ba Đình để chuyển 45 tỷ đồng của Hapulico về Công ty Ba Đình. Với cách làm này, ông Trung đã “phù phép” trở thành cổ đông đại diện của Hapulico mà không mất một đồng vốn nào.

Khi việc làm này bị vỡ lở, HĐQT Công ty Hapulico yêu cầu ông Trung phải trả lại tiền cho công ty Hapulico nhưng ông Trung không thực hiện. Do đó, ông Trung đã bị miễn nhiệm chức Tổng Giám đốc và loại bỏ tư cách cổ đông của Công ty Ba Đình.

Nhập nhằng tài chính, ông Nguyễn Tiến Trung cũng chưa từng xuất hiện trước khách hàng các dự án của Ba Đình, luôn để cấp dưới gặp mặt và giải quyết sự vụ. Tính đến nay, tại dự án Hattoco, công ty đã thu hơn 400 tỷ đồng của khách hàng từ hợp đồng mua bán và hợp đồng góp vốn.

Thông tin từ các khách hàng thường xuyên đến dự án Hattoco, các nhân viên từ Giám đốc kinh doanh đến nhân viên cấp thấp, bảo vệ đều được Công ty thay liên tục.

Ngoài ra, tại địa điểm đăng ký trụ sở của Công ty Ba Đình tại 455 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội), theo ghi nhận thực tế của PV nơi đây chỉ là một cửa hàng đồ gỗ, duy chỉ có tấm biển bằng vải bạt có thông tin về Công ty Ba Đình.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

DIỆU HOA

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự