Manhattan Tower chậm tiến độ (KỲ II): Dự án “ngủ” – tiền vẫn thu

Đăng ngày 08/08/2019 14:11:06

Dù dự án Manhattan Tower không có dấu hiệu thi công hàng tháng nay nhưng chủ đầu tư vẫn gửi công văn yêu cầu khách hàng thanh toán tiền đợt 4 theo tiến độ trong hợp đồng mua bán.

Manhattan Tower đang tạm dừng hoạt động

Anh Đức, một khách hàng mua nhà dự án Manhattan Tower cho biết, chủ đầu tư Công ty Ba Đình vẫn tiến hành thu tiền từ phía khách hàng. Hiện tại gia đình anh đã thanh toán 55% giá trị hợp đồng, nhưng không biết bao giờ mới được nhận nhà. Sốt ruột sắp đến kỳ hạn đóng tiền tiếp theo nhưng không thấy dự án được triển khai. Đến tận nơi tìm hiểu nhưng không có thông tin gì từ chủ đầu tư.

Với trường hợp của anh Lê Tuấn Hải mua căn hộ thông qua hình thức giải ngân và đã tiến hành giải ngân được 1 đợt. Tuy nhiên, đến kỳ giải ngân tháng vừa rồi, ngân hàng thông báo không tiến hành giải ngân nữa do dự án có vấn đề pháp lý. 

Anh Hải cho biết, khi ký kết hợp đồng mua bán với Công ty Landmark Holding, trong hợp đồng có chính sách là ân hạn lãi và gốc đến khi bàn giao nhà và ngân hàng cũng công nhận có chính sách đó. Nhưng cho đến thời điểm này tức là sau 13 tháng từ thời hạn bàn giao nhà, đối với khách hàng vay ngân hàng, cụ thể là VP Bank và ngân hàng Vietinbank, hai ngân hàng ngày cũng đã yêu cầu khách hàng tiến hành trả nợ gốc, nếu không sẽ đưa vào danh sách nợ xấu.

Khi được khách hàng liên hệ, ngân hàng cũng công nhận là có chính sách ân hạn đó nhưng họ yêu cầu khách hàng làm việc với chủ đầu tư. "Bên ngân hàng hẹn chủ đầu tư làm việc cũng không gặp được nên họ quy chụp luôn cho khách hàng. Thế là chúng tôi đang phải trả nợ cho tài sản mà mình không sở hữu” - anh Hải bức xúc.

Được biết, giá các căn hộ được Công ty Ba Đình và Landmark Holding bán cho khách hàng dao động từ 29-33 triệu đồng/m2.

Vinaconex có công văn gửi chủ đầu tư 

Về phía đơn vị thi công, ngày 13/6/2019, Tổng Công ty Vinaconex nhận được công văn số 54/2019/CV-LMH-13/6/2019 của Công ty CP Landmark Holding về việc bàn giao công trường Dự án Tổ hợp văn phòng dịch vụ thương mại và nhà ở Thành An Tower. Sau đó, Tổng Công ty Vinaconex đã rất nhiều lần gửi công văn đề nghị thanh toán đợt 3 và đợt 4.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư và Tổng thầu thi công đã không thực hiện đúng các nội dung đã gửi trong công văn số 22/BĐ-HC ngày 8/5/2019 của Công ty Ba Đình về việc cam kết sẽ thanh toán đợt 3 và 4 chậm nhất ngày 17/5/2019.

Ngày 17/5/2019, Vinaconex chỉ nhận được 10,0/37,88 tỷ và cho đến nay không nhận được bất kỳ văn bản nào vê việc thanh toán số tiền còn lại trong thời hạn nêu trên.

Tổng công ty Vinaconex cũng đề nghị chủ đầu tư, tổng thầu thi công thực hiện theo đúng nội dung đã cam kết giữa các bên trong cuộc họp và trong điều khoản thanh toán của hợp đồng. Vinaconex chỉ đồng ý bàn giao mặt bằng công trường sau khi chủ đầu tư, tổng thầu thi công hoàn thành việc xác nhận giá trị quyết toán.

Theo dữ liệu từ cơ quan thuế, đến giữa tháng 3/2018, dự án 21 Lê Văn Lương vẫn nợ ngân sách Nhà nước 74,7 tỷ đồng tiền sử dụng đất. Trước đó, từ tháng 6/2016, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân đã có công văn gửi Công an quận Thanh Xuân đề nghị phối hợp thực hiện các biện pháp cưỡng chế tiền sử dụng đất với Tổng Công ty Thành An - Dự án 21 Lê Văn Lương với số nợ thuế hơn 188 tỷ đồng.

Do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên sau thời gian đầu khởi công nhỏ giọt trở lại hồi giữa năm 2017, dự án này tiếp tục bị đình chỉ thi công.

Ngoài ra, theo báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty cổ phần Landmark Holding quý II/2019, phần nợ phải trả của Landmark Holding ghi nhận lượng tiền khách hàng ứng trước cho công ty để mua căn hộ ở Manhattan Tower (21 Lê Văn Lương) đã tăng lên 207,1 tỷ đồng.

Hiện tại, cộng đồng khách hàng của dự án Manhattan đã gửi đơn cầu cứu đến UBND TP Hà Nội và các Sở ngành liên quan. Một số khách hàng người nước ngoài cũng đang gửi đơn yêu cầu sự can thiệp của đại sứ quán. 

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin.

DIỆU HOA

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự