Khu dân cư tự phát tại Cần Thơ: Siết vẫn “mọc”

Đăng ngày 21/04/2019 07:30:00

Dù đã có hàng chục cán bộ bị kỷ luật vì để khu dân cư tự phát “mọc” tràn lan tại TP Cần Thơ, nhưng tình trạng này cũng không hề thuyên giảm.

Một buổi trưa ngày 12/4 dưới cái nắng như thiêu đốt, nhóm thợ thi công con lộ khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy vẫn hì hục hoàn thành con đường nội bộ xuyên giữa khu dân cư (KDC).

Dù có lệnh cấm nhưng KDC tự phát vẫn mọc lên tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy

KDC tự phát không ngừng phát

Anh Út, người được nhóm thợ giới thiệu là “người nhà” của ông chủ KDC này cho biết: “Do khu dân cư này được đấu nối giao thông với đường Võ Văn Kiệt lộ giới 50 mét, gần sân bay, giao thông thuận tiện nên mặc dù hạ tầng làm chưa xong đã có nhiều người đến hỏi mua nền. “Anh mua nền ở đây thì an tâm cất nhà vì 100% đã được chuyển lên thổ cư, giá cả hiện nay cũng khá mềm chỉ từ 7.000.000-10.000.000 tùy vị trí và diện tích lớn hay nhỏ”, anh Út chào mời. 

Theo chú Tư, nhà gần khu dân cư này, lô đất đang được phân lô, xẻ nền đã được mua bán lòng vòng qua nhiều chủ và đến ông chủ hiện tại thì được biết đã chuyển hết lên thổ cư và đang được làm hạ tầng để bán nền. 

Có thể nói, câu chuyện KDC tự phát ở Cần Thơ đã kéo dài trong nhiều năm nay với mức độ ngày càng tinh vi hơn. Cách làm của ông chủ các KDC này là mua gom đất nông nghiệp gần các trục đường lớn, sau đó đầu tư con lộ đấu nối vào lô đất và chia lô xẻ nền để bán lại. Do cơ sở hạ tầng được đầu tư sơ sài, mật độ xây dựng dày đặc lên đến 80-90% nên giá bán lô nền rẻ hơn nhiều so với các KDC được các doanh nghiệp bất động sản đầu tư. Lợi thế này đã đánh trúng tâm lý “mua nhà giá rẻ” của những người có thu nhập trung bình, thấp. Do vậy, các KDC tự phát bán nền đắt như “tôm tươi”. 

Theo báo cáo mới nhất của Sở Xây dựng TP Cần Thơ: đến thời điểm hiện tại trên địa bàn đã hình thành 113 KDC tự phát, tập trung nhiều nhất ở các quận: Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng. Những KDC tự phát hạ tầng rất kém, đường, điện, cống thoát nước không đúng quy cách. Có nhiều KDC tự phát quy mô rất lớn, dân cư đông đúc như KDC chính thống được quy hoạch. Tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp là rất phổ biến tại các khu dân cư này.

Siết mạnh cỡ nào?

Trao đổi với báo giới liên quan đến việc quản lý các KDC tự phát, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết: “KDC tự phát đã manh nha hình thành từ nhiều năm trước đây. Lúc đầu là người có đất nhiều chuyển nhượng cho người không có đất, mục đích có nhà để ở. Dần dần có sự tham gia của giới đầu cơ mua gom đất với diện tích lớn, sau đó tự làm hạ tầng và phân lô bán nền để kiếm lời”.

Theo ông Thống, về mặt hiện tượng, các KDC tự phát giống nhau. Tuy nhiên, khi nhìn vào kỹ vấn đề thì mức độ và bản chất khác nhau.

Cụ thể, do quản lý yếu kém, quận Bình Thủy để xảy ra nhiều KDC tự phát. Ngoài ra, còn có vấn đề chính quyền cho chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định pháp luật, việc cấp phép xây dựng một số trường hợp không đúng. Chính vì vậy, mức độ vi phạm ở quận này nặng hơn ở quận Ninh Kiều và quận Cái Răng.

Ông Thống nhấn mạnh, việc để bùng phát dân cư đông đúc, cục bộ, không theo quy hoạch tại KDC tự phát không chỉ làm nhếch nhác bộ mặt đô thị mà còn phát sinh nhiều hệ lụy khác như phòng cháy chữa cháy, vấn đề chỗ nơi học hành, chăm sóc sức khỏe, điểm vui chơi giải trí cho cư dân ở các KDC tự phát như thế nào... Chính vì vậy, chủ trương của TP Cần Thơ là kiên quyết xử lý mạnh tay các quận, huyện nếu còn để KDC tự phát mọc lên. 

Đối với 113 KDC tự phát đã hình thành và đã có người vào ở, UBND TP Cần Thơ đã giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm cùng với UBND các quận có liên quan rà soát từng dự án, sau đó có báo cáo, đề xuất thành phố hướng xử lý.

Về trách nhiệm cán bộ, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định xử lý kỷ luật 18 cán bộ của quận Bình Thủy, 3 cán bộ của quận Ninh Kiều bằng các hình thức: cảnh cáo, khiển trách, kiểm điểm, hạ bậc lương, chuyển công tác. “Tuy nhiên, đây chỉ mới là kết quả xử lý bước đầu, sau khi có kết quả rà soát từng khu, Thành phố sẽ tiếp tục xem xét kỷ luật đối với cán bộ buông lỏng trong quản lý trên lĩnh vực này một cách thích đáng” - ông Thống cho biết.

HUỲNH KHỞI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự