Khách hàng đòi kiện dự án The Western Capital (KỲ II): Thanh tra làm rõ sai phạm

Đăng ngày 21/03/2020 05:00:00

Việc tranh chấp quyền lợi giữa khách hàng và chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội The Western Capital là một điển hình trên thị trường bất động sản hiện nay.

Trước những bức xúc và kiến nghị của khách hàng, Tổng cục Quản lý đất đai đã quyết định thanh tra dự án này.

Dự án The Western Capital có chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc

Như DĐDN đã thông tin về những bất cập tại dự án The Western Capital có chủ đầu tư là Công ty TNHH Quản lý BĐS Hoàng Phúc (Hoàng Phúc Land). Trong khi dự án chưa nhận được sự đồng thuận của khách hàng về việc tăng tầng, thêm block… thì đã xuất hiện thông tin rao bán nhà.

Cân bằng lợi ích các bên

Phóng viên DĐDN có thông tin về việc: Theo kế hoạch thanh tra năm 2020 của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường, dự án The Western Capital do Hoàng Phúc Land làm chủ đầu tư là 1 trong 3 dự án nằm trong kế hoạch thanh tra tại TP.HCM. Thời gian dự kiến thanh tra dự án The Western Capital vào tháng 7-8/2020.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng lại tỏ ra băn khoăn, vì sao Tổng cục Quản lý đất đai đã có kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với các dự án đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm đưa đất vào sử dụng, có dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất. Thế nhưng mặc kệ kế hoạch thanh tra này, UBND phường 10, UBND quận 6, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM… vẫn ra văn bản lấy ý kiến về việc tăng tầng và thêm block?

Luật sư Nguyễn Tiến Lực – Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng, cơ quan thanh tra cần phải làm rõ một số thông tin để bảo vệ quyền lợi của người dân và khách hàng, cụ thể: Mặc dù chưa được cơ quan chức năng phê duyệt cho điều chỉnh nhưng những căn nhà ở xã hội tại block A3 đã được rao bán? Thực hư văn bản do ông Nguyễn Tấn Hòa - Phó tổng Giám đốc Công ty An Lạc Tân (đơn vị phát triển dự án) ký gửi đến các khách hàng ngày 17/2 khẳng định rằng Sở Xây dựng TP.HCM đang duyệt giá bán và sẽ xét duyệt mua các căn nhà ở xã hội này vào tháng 4/2020?

Việc tăng thêm tầng, thêm block chỉ có lợi cho chủ đầu tư chứ không hề có lợi cho các khách hàng đã đăng ký mua nhà, trong khi lợi ích này cần được chia sẻ giữa các bên.

Dự án The Western Capital đang xin tăng quy mô dân số lên 1.240 người thay vì 780 người như phê duyệt ban đầu dẫn đến việc tiện ích của dự án sẽ bị teo tóp lại ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Làm rõ động cơ

Theo Luật sư Nguyễn Hải Vân - Giám đốc Công ty Luật hợp danh, dự án The Western Capital đang ở trong gian đoạn chuẩn bị bàn giao nhà, nhưng lại phát sinh ra việc thêm tầng, xin xây thêm block A3 cao 20 tầng thì quyền lợi của khách hàng sẽ bị xâm phạm. Cần phải là rõ một số vấn đề:

Thứ nhất, xác minh chính xác thông tin từ Sở QH&KT TP HCM, chủ đầu tư dự án The Western Capital xin xây thêm một block tên A3 cao 20 tầng. Và vì sao 2 block A1 và A2 được duyệt xây dựng 12 tầng nhưng sau đó lại xin tăng thêm 2 tầng, lên 14 tầng?

Thứ hai, cần nắm rõ chi tiết nội dung trong công văn số 4014 ngày 28/8/2019 của Sở QH&KT về điều chỉnh khu nhà ở xã hội của dự án, dẫn đến bức xúc của người dân.

Thứ ba, cần làm rõ động cơ và tính minh bạch của UBND phường 10, UBND quận 6, Phòng Quản lý đô thị quận và chủ đầu tư là Hoàng Phúc Lan, trong việc tổ chức lấy ý kiến của khách hàng trước khi công bố thông tin tới khách hàng.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin.

Hương Giang - Quế Lan
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Lan

12:14, 29|03|2020

Không minh bạch và rõ ràng, cư dân bị chèn ép rõ ràng mà không có tiếng nói cũng như không biết nói cùng ai. Mong cơ quan thanh tra làm rõ vụ việc

Nhi Dan

12:13, 29|03|2020

Cảm ơn tác giả và quí báo đã phản ánh đúng sự thật. Rất mong 2 tác giả tiếp tục đồng hành cùng cư dân đã vay tiền mua căn hộ tại dự án này, để mong có nơi cư ngụ ổn định. Việc chủ đầu tư tháng 31/12/2019 thay đổi tư vấn giám sát dự án công ty Trường Thịnh, một công ty xây dựng nhiều tai tiếng (lúc đầu là TVGS Apaver rất uy tín). Vậy công ty Hoàng Phúc có bội tín với khách hàng không? Còn rất nhiều khuất tất mà cđt đã chèn ép khách hàng. Một lần nữa cảm ơn quí báo

Trương Thị Minh Hương

12:12, 29|03|2020

Tôi rất đồng tình với nội dung bài báo. Thứ nhất: Vì sao Block A1 , A2 ban đầu là 12 tầng mà lại xin thêm hẳn 1 block A3 với 20 tầng, phá vỡ hẳn kiến trúc quy hoạch ban đầu cho dự án. Thứ hai, tôi rất thắc mắc nội dung phiếu khảo sát của UBND P.10, Quận 6 với nội dung: "Không nhận được ý kiến phản hồi xem như đồng ý", nội dung khảo sát như vậy là quá quan liêu, trong khi số thư bị trả về từ bưu điện là khá nhiều. Cách thức khảo sát và quy chụp quan liêu, thiếu thực tế

Sơn Hải

12:12, 29|03|2020

Cảm ơn tác giả và quí báo đã có những phản rất trung thực, chính xác những vấn đề cư dân mua dự án căn hộ này. Rất nhiều cư dân mua dự án này khổ sở gom góp vay ngân hàng để đóng 70-95% giá trị hợp đồng. Nhưng chủ đầu tư không giữ đúng lời hứa theo cam kết ban đầu khi mở bán dự án. Rất mong quí báo và tác giả làm rõ những vấn đề giúp cư dân

Nguyễn Phúc Hạnh

12:12, 29|03|2020

Những vấn đề của dự án đã quá rõ. Sao tới nay cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp vẫn chưa có động tỉnh gì

Nguyễn Phúc Hạnh

12:12, 29|03|2020

Chỉ thị 23 của UBND TP có soi tới nơi này chưa(?)

Thu Hồng

12:11, 29|03|2020

Chúng tôi cần một buổi gặp gỡ công khai giữa sở xây dựng, Q.6, chủ đầu tư và những cư mua căn hộ, minh bạch chất lượng, tiến độ xây dựng và giải đáp rõ ràng về vấn đề về xây dựng thêm block A3, ảnh hưởng lớn đến thiết kế xây dựng và vấn đề ra sổ chủ quyền của căn hộ sau này. Cư dân mua nhà đều đóng đủ từ 70 - 95% theo hợp đồng mua bán rồi, nhưng không biết khi nào nhận nhà, chất lượng công trình có đúng với cam kết lúc mở bán công khai dự án không? Cảm ơn tác giả và quý báo Diễn Đàn DN

Long

12:09, 29|03|2020

Dự án theo HĐMB thì 12/19 bàn giao. Sau đó tôi nhận được giấy thông báo là tháng 8/20 sẽ hoàn thành. Hiện tại, công nhân lèo tèo vài chục người, tiền thì vẫn thu đều đặn. Đã đóng đến giai đoạn hoàn thiện mà vẫn không thấy gì gọi là hoàn thiện. Hứa hẹn cho dân vào dự án nhưng 6 tháng nay không hồi âm. Cần lắm buổi cần lắm buổi gặp mặt trực tiếp giữa chính quyền, cư dân, chủ đầu tư. Cư dân sẵn sàng trao đổi và cung cấp với các anh chị nhà báo về các thông tin chân thực của dự án! Cảm ơn quý báo

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự