Hà Tĩnh: Xót xa hàng chục căn biệt thự bỏ hoang trên "đất vàng"

Đăng ngày 16/05/2020 05:30:00

Sau 10 năm được chấp thuận đầu tư, hàng chục căn biệt thự bỏ hoang tại Dự án khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du (Hà Tĩnh) vẫn chưa hoàn thiện và lộ rõ nhiều sai phạm.

Dự án Khu đô thị Bắc TP Hà Tĩnh được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 2106/QĐ-UBND do Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư.

Những căn biệt thự hàng tỷ đồng bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm

Dự án chính thức khởi công vào tháng 10/2011, tại vị trí được xem là một trong những khu đất vàng của thành phố, bao gồm các hạng mục như nhà ở chung cư cao tầng, nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề kết hợp thương mại, dịch vụ hạ tầng xã hội.

Với quy mô 9,1ha, dự án nhằm hình thành khu đô thị mới đồng bộ, hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và kiến trúc cảnh quan; các diện tích cây xanh, thể dục thể thao được bố trí hài hoà với các công trình chung cư cao tầng kết hợp dịch vụ - thương mại, nhà biệt thự và căn hộ liền kề.

Theo thiết kế, dự án sẽ xây bốn tòa nhà cao tầng, 153.000 m2 sàn nhà đáp ứng chỗ ở cho khoảng 2.200 người, đất trồng cây xanh, đất giao thông, bãi đỗ xe. Chủ đầu tư cũng cam kết sẽ hoàn thiện những tòa nhà này mới tiến hành mở bán các lô đất và nhà liền kề.

Thực tế, sau gần 10 năm khởi công, dự án mới chỉ hoàn thành phần thô ở một số hạng mục, một số hạng mục chưa được triển khai xây dựng. Thế nhưng, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên căng băng rôn, biển hiệu và phát tờ rơi mở bán các dãy nhà liền kề với giá hàng tỷ đồng.

Những biển hiệu, băng rôn chào bán treo khắp nơi

Tại những căn biệt thự đã bán, nhiều khách hàng tự ý sửa chữa, cải tạo, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, thậm chí cơi nới phía trước và phía sau phá vỡ quy hoạch. Một số đã treo biển bán nhà hoặc cho thuê mặt bằng làm kinh doanh.

Năm 2018, Đội quản lý trật tự đô thị TP. Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với 30/50 căn hộ đã được bán cho khách hàng xây dựng, cải tạo sai quy hoạch, thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt của Sở Xây dựng Hà Tĩnh.

Những căn biệt thự mới xây dựng phần thô chưa được bán cây cối, cỏ dại mọc um tùm, nhếch nhác. Nhiều người tận dụng các căn biệt thự bỏ không làm nơi tập kết vật liệu xây dựng. Hiện trạng này khiến khu đô thị tiền tỷ trở nên nhếch nhác, mất mỹ đô thị, lãng phí nguồn tài nguyên.

Năm 2019, HUD đã đề xuất với Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh “xin” chuyển xây dựng 4 tòa nhà cao tầng sang xây dựng nhà ở xã hội nhưng chưa được sở này đồng ý chủ trương. Đến nay, sau gần 10 năm kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án này vẫn chưa được hoàn thiện.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định số 1317/QĐ-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án khu dân cư đô thị Bắc Nguyễn Du, TP. Hà Tĩnh. Thời gian thanh tra là 25 ngày, kể từ ngày công bố quyết định.

TÂM ĐAN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự