eMagazine

 

Hà Nội: Hàng loạt cơ sở sản xuất "ôm" đất vàng

Mặc dù Thành phố đã có chủ trương, lộ trình di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội thành Hà Nội, tuy nhiên thực tế vẫn còn hàng loạt cơ sở không chịu di dời.

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu Đường tiền thân là Nhà máy cơ khí Cầu Đường thuộc Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam, có trụ sở tại 460 Trần Quý Cáp, Hà Nội. Hiện nhà máy nằm trong danh mục cơ sở gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp với quy hoạch đô thị.

Nhiều hoạt động sản xuất như in ấn, giặt là và sử dụng kho bãi... diễn ra trên diện tích đất của công ty. Chưa nói đến mức độ ảnh hưởng về tiếng ồn, ô nhiễm khói bụi, nước thải từ hoạt động sản xuất của các đơn vị này đang xả thẳng ra môi trường mà không qua xử lý.

Kết quả quan trắc nước thải tháng 10/2018 tại Công ty CP Xây lắp và Cơ khí Cầu Đường do Sở TN&MT Hà Nội thực hiện cho thấy nhiều thông số ô nhiễm trong nước thải vượt ngưỡng cho phép như: COD, TSS, PH, amoni và asen.

Được biết, nguyên nhân gây ô nhiễm nước thải chính từ các cơ sở giặt là và in ấn... nằm trên diện tích đất của công ty do công ty cho thuê hợp đồng trong lúc chờ giải phóng mặt bằng.

Nhiệm vụ chính của công ty là sản xuất sản phẩm cơ khí phục vụ cho vận tải đường sắt. Vì lý do sản phẩm đặc thù cồng kềnh nên công ty đã chủ động đầu tư bằng vốn vay để xây dựng xưởng sản xuất tại Cụm công nghiệp Hà Bình Phương, Thường Tín, Hà Nội.

Công ty Cổ phần Xây lắp và Cơ khí Cầu Đường tận dụng cho hàng loạt cơ sở sản xuất thuê trong khi chưa bàn giao mặt bằng

Nhiều thùng hóa chất tập kết trước cửa các kho xưởng

Tại địa chỉ 460 Trần Quý Cáp, Công ty chỉ còn duy trì một phần hoạt động sản xuất cơ khí. Nhưng do toàn bộ mặt bằng của công ty nằm trọn trong chỉ giới sử dụng đất của dự án đường sắt đô thị tuyến số 1, giai đoạn 1, theo quyết định 945 của UBND thành phố Hà Nội ngày 8/2/2013, nên công ty chỉ hoạt động cầm chừng và tận dụng cho thuê trong khi chưa bàn giao mặt bằng cho dự án.

Tương tự, năm 2017, UBND quận Thanh Xuân đã có văn bản số 1399/UBND-TN&MT gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về việc tổng hợp các cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm và không phù hợp với quy hoạch chung cần phải di dời ra ngoài khu vực nội đô TP Hà Nội. Trong đó nêu rõ, Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long (Công ty Thuốc lá Thăng Long), địa chỉ 235 Nguyễn Trãi, Thượng Đình là đối tượng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mặc dù các Bộ, ngành liên quan đã ban hành nhiều quyết định liên quan tới việc di dời của Công ty Thuốc lá Thăng Long. Công ty đã có quyết định di dời tới trụ sở mới tại huyện Thạch Thất (Hà Nội), nhưng không hiểu lý do vì sao đơn vị này vẫn chưa chịu di dời. Trong khi đó, các hoạt động xả thải gây ô nhiễm của nhà máy vẫn diễn ra ngày càng phức tạp.

Tiếp đến là Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội). Sự việc trở nên cực kỳ nghiêm trọng khi vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại nhà máy sản xuất bóng đèn của Rạng Đông.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại nhà máy sản xuất bóng đèn của Rạng Đông đã tác động đến sức khỏe và môi trường xung quanh

 Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra mới đây, ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, theo tính toán có khoảng 15,1 - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người dân.

Căn cứ theo Quyết định 86/2010/QĐ-TTg về việc ban hành quy chế tài chính phục vụ di dời cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị cho phép các tổ chức, cơ quan, cơ sở sản xuất kinh doanh được bán tài sản trên đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng, khu đất nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông có thể chuyển đổi mục đích để đầu tư dự án khác thông qua việc liên doanh, hoặc thành lập pháp nhân mới…

Nhưng đến nay, Công ty này vẫn chưa có kế hoạch di dời nhà máy cụ thể; trong khi địa điểm nhà máy mới rộng 8,2 ha ở khu công nghiệp Quế Võ lại chưa được xây dựng.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, KTS Đào Ngọc Nghiêm – Nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho rằng, để xảy ra hỏa hoạn tại nhà máy của Công ty Phích nước Rạng Đông vừa qua đã thể hiện tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chuyên môn mà cụ thể là thanh tra của Bộ Tài nguyên Môi trường, phòng cháy chữa cháy...

Để thực hiện tốt chủ trương di dời các cơ sở sản xuất, nhà máy ra khỏi nội đô, yêu cầu đặt ra với thành phố lúc này cần có sự đồng bộ trong chỉ đạo giữa các cơ quan chức năng tại các nhà máy, cơ sở sản xuất. Việc di dời quỹ đất vàng cần được ưu tiên xây dựng các công trình công cộng để tạo lập không gian sống văn minh, hiện đại, bảo đảm giảm tải được áp lực về hạ tầng đô thị.

HỒNG HƯƠNG - DIỆU HOA