Giá nhà ở Hồng Kông có thể giảm ít nhất 15% vào năm 2019

Đăng ngày 29/11/2018 13:11:43

Nếu cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ - Trung Quốc tiếp tục leo thang và thị trường chứng khoán tiếp tục trượt, giá nhà ở đắt đỏ tại Hồng Kông sẽ giảm ít nhất 15% trong năm 2019.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Joseph Tsang - Tổng giám đốc JLL Hồng Kông, sự sụt giảm này có thể sẽ mạnh mẽ hơn lên đến 25% - nếu Hồng Kông không đánh giá và điều chỉnh lại các biện pháp hạ nhiệt cho thị trường bất động sản.

Theo dự báo của JLL, giá nhà ở đắt đỏ tại Hồng Kông sẽ giảm ít nhất 15% trong năm 2019

Theo JLL, giá nhà ở tại Hồng Kông đã tăng gấp ba lần kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 và hiện cao hơn 63% so với đỉnh thị trường năm 1997. Tuy nhiên, những bất ổn ngày càng tăng xung quanh triển vọng kinh tế của thành phố đã thể hiện qua mức giá giảm 1,4% trong hai tháng qua.

Hồng Kông đã áp dụng các biện pháp như giảm tỷ lệ đảm bảo (LTV) và áp đặt mức thuế cao hơn trong nỗ lực giảm nhiệt thị trường nhà ở. Những chính sách này đã khiến khối lượng giao dịch bất động sản giảm xuống mức thấp trong lịch sử nhưng vẫn chưa đủ để kéo giá trở lại và có thể giúp thị trường nhà ở của thành phố “hạ cánh an toàn”.

“Việc không điều chỉnh các biện pháp hiện tại sẽ không chỉ ảnh hưởng trầm trọng đến việc điều chỉnh giá mà còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế. Chúng tôi khuyến nghị Hồng Kông loại bỏ chính sách đóng dấu đặc biệt và xem xét áp dụng chính sách đóng dấu kép, đồng thời nâng tỷ lệ đảm bảo (LTV),” ông Tsang nói.

Hiện tại, người dân Hồng Kông mua căn hộ thứ hai phải trả 15% phí đóng dấu và 15% phí đóng dấu đặc biệt sẽ áp dụng cho các đơn vị ở được bán lại trong vòng ba năm.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự