Dự án Tháp Doanh nhân gần thập kỷ "dính chàm"

Đăng ngày 30/09/2019 06:30:00

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn chuyển UBND Thành phố Hà Nội giải quyết những vi phạm tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (Hà Đông, Hà Nội).

Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân từng được coi là biểu tượng của quận Hà Đông

Trước đó, khách hàng mua nhà tại Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (Hà Đông, Hà Nội) đã có đơn thư gửi Bộ Xây dựng với nội dung đề nghị Bộ trưởng Xây dựng chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền xác minh việc Công ty Cổ phần Đầu tư XNK Tây Đô (thuộc Tập đoàn Anh Quân Strong) – là chủ đầu tư Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân (Hà Đông, Hà Nội) không thực hiện đúng với hợp đồng mua bán đã ký kết với khách hàng; có dấu hiệu vi phạm pháp luật như xây dựng sai thiết kế, sai mật độ xây dựng; vi phạm điều kiện hành nghề xây dựng; có dấu hiệu lừa dối khách hàng...

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn chuyển UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn chuyển UBND Thành phố Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân có chiều cao 52 tầng, trong đó có 5 tầng hầm và 45 tầng nổi, 2 tầng lửng, chiều cao 168m.

Năm 2008, dự án được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt quy hoạch chi tiết với chức năng: Tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân, khách sạn, cây xanh sân vườn, bãi đỗ xe và đường giao thông, sau đó đã được Sở Xây dựng Hà Tây thẩm định thiết kế cơ sở.

Năm 2010, chủ đầu tư khởi công xây dựng dự án và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2013. Tuy nhiên, dự án bị ngừng trệ trong nhiều năm.

Năm 2015, Ngân hàng Việt Á đã đứng ra bảo lãnh tiến độ cho dự án Tháp Doanh nhân và được triển khai lại. Nhưng đến nay, sau hơn 10 năm từ ngày triển khai thi công (năm 2009), dự án vẫn nằm trong tình trạng "chuẩn bị bàn giao".

Một khách hàng mua nhà tại dự án cho biết, ngày 12/4/2019 nhiều người đã nhận được thông báo từ chủ đầu tư về ngày bàn giao nhà chính thức và mời mọi người đến lấy ý kiến về việc điều chỉnh màu sơn căn hộ. Trong thông báo ghi "ngày bàn giao căn hộ chính thức là ngày 14/6/2019, nếu quá thời hạn mà chủ đầu tư không bàn giao căn hộ được cho khách hàng thì chủ đầu tư chấp hành mức phạt theo quy định”. 

Thời điểm hiện tại (đã bước sang quý 4/2019), nhưng theo thông tin phản ánh từ phía khách hàng, dự án chưa hề có dấu hiệu triển khai các hạng mục còn lại.

Đã nhiều lần khách hàng mua nhà tại dự án yêu cầu chủ đầu tư giải quyết và trả lời về việc bàn giao nhà, trả tiền phạt chậm giao nhà theo hợp đồng đã ký… nhưng hai bên vẫn chưa tìm được phương án thỏa đáng. Vì những bức xúc đó, nhiều cư dân đã gửi đơn thư khiếu nại đến các cơ quan chức năng như UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng…

Ngoài những lần “lỗi hẹn” bàn giao nhà, Dự án tòa nhà hỗn hợp Tháp Doanh nhân còn dính nhiều lùm xùm khác như: Trong năm 2012, chủ đầu tư bị Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do khởi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng; tháng 7/2015, dự án bị công bố nợ thuế gần 21 tỷ đồng...

Hiện hàng trăm khách hàng mua nhà tại dự án vẫn tiếp tục hàng ngày trả lãi ngân hàng và trả tiền thuê nhà mà không biết bao giờ mới được bàn giao nhà từ dự án một thời được coi là biểu tượng của quận Hà Đông./.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự