Dự án Năm Sao Đại Lãnh độc chiếm bãi biển: Hợp thức hóa sai phạm

Đăng ngày 15/04/2019 22:24:07

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong tỉnh Khánh Hòa cho biết sẽ cấp giấy phép điều chỉnh xây dựng dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh do Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao làm chủ đầu tư.

Sẽ hợp thức hóa sai phạm

Cuối tháng 11/2018, Báo DĐDN có loạt bài phản ánh về Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh (Dự án Năm Sao) do Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao làm chủ đầu tư. Theo đó, khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh không chỉ được cấp phép và xây dựng ngay trên bãi biển công cộng, mà nhiều hạng mục, công trình dự án còn xây dựng không đúng hồ sơ được cấp phép.

Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh được cấp phép xây dựng ngay trên bãi biển công cộng

Theo báo cáo của BQL Khu kinh tế Vân Phong tỉnh Khánh Hòa gửi đến đoàn giám sát của HĐND tỉnh Khánh Hòa mới đây, dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh tồn tại một số vi phạm như: Xây dựng 01 Villa loại B, nhà hàng không đúng theo hồ sơ đã được cấp phép; hạng mục hồ bơi chưa được cấp phép xây dựng.

Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra và tiến hành lập biên bản đề nghị chủ đầu tư tạm dừng thi công các hạng mục xây dựng không đúng theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Đồng thời, thanh tra Sở xây dựng cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng và ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, đến nay Chủ đầu tư đã lập và nộp hồ sơ điều chỉnh Giấy phép xây dựng (Giai đoạn 1) để điều chỉnh hạng mục Nhà hàng, bổ sung hạng mục hồ bơi và các công trình phụ trợ đến Ban Quản lý. Do đó, Ban Quản lý sẽ cấp giấy phép điều chỉnh xây dựng.

Điều chỉnh quy hoạch 1/500

Riêng hạng mục bờ kè được xây dựng ngay trên bãi biển, theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, Chủ đầu tư đã tiến hành tạm thanh thải bờ kè theo phương án lùi về phía Tây dự án (cách ranh giới phía Đông 20m). Do kết quả kiểm tra, dự án không lấn biển, ranh giới và diện tích trên hồ sơ và thực tế là phù hợp. Bên cạnh đó, do thủy triều thay đổi nên kiến nghị đề xuất điều chỉnh quy hoạch để đảm bảo mỹ quan của bãi biển cũng như an toàn cho dự án.

Đồng ý với đề xuất của BQL, UBND tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 dự án. Tuy nhiên, phương án của Chủ đầu tư điều chỉnh trên cơ sở góp ý của các cơ quan liên quan là điều chỉnh theo hướng không xây dựng các công trình trong phạm vi 20m từ ranh giới phía Đông lùi về phía Tây dự án.

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu điều chỉnh nhưng phải đảm bảo diện tích bãi cát cho công cộng

Từ những điều chỉnh trên, Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan để xem xét, thống nhất phương án điều chỉnh thu hẹp ranh giới, diện tích dự án cho phù hợp, đảm bảo phần diện tích bãi cát phục vụ cho công cộng và có lối giao thông để người dân tiếp cận bãi biển.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi chủ đầu tư, trong đó đề nghị Chủ đầu tư liên hệ cơ quan khí tượng thủy văn để có số liệu thủy triều tại khu vực để xác định phần đất được phép xây dựng công trình, phần đất thuộc bãi cát tự nhiên, đồng thời đề xuất lại ranh giới dự án để đảm bảo diện tích.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, từ tháng 07/2018 đến nay, Chủ đầu tư đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án, điều chỉnh giấy phép xây dựng và thanh thải bờ kè xếp đá khan. Việc tạm dừng thi công dự án đã làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai của nhà đầu tư, không thể hoàn thành theo tiến độ đã cam kết (tháng 04/2019).

Do đó, đối với việc chậm tiến độ thực hiện dự án, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về phương án điều chỉnh quy hoạch chi tiểt 1/500 dự án, Ban Quản lý sẽ xem xét, tham mưu UBND tỉnh về việc giãn tiến độ thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư để Nhà đầu tư có thể tiếp tục triển khai dự án.

THỤC UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự