Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang (KỲ III): Kiên quyết xử lý sai phạm

Đăng ngày 02/01/2019 21:15:14

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hoà kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh Nha Trang tháo dỡ bức tường kè được xây dựng sát nhà các hộ dân.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà tại phiên trả lời chất vấn mới đây

Tại phiên chất vấn trong Chương trình kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI diễn ra mới đây, khi các đại biểu nói về trách nhiệm của Sở Xây dựng và hướng xử lý những sai phạm tại dự án, ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hoà cho rằng: Việc chủ đầu tư thi công không đúng với giấy phép xây dựng đã được Sở Xây dựng phát hiện từ lâu, qua 11 lần kiểm tra, trong đó đích thân Giám đốc Sở đi kiểm tra 8 lần và đã xử lý. Hơn nữa bức tường kè làm quá sát với khu dân cư (từ 0,8-1m), chiều cao gần 20m là bức tường tự phát và xây dựng trái phép.

Ông Dẽ giả thích thêm, căn cứ các quy định của pháp luật, căn cứ điều 101 Luật Xây dựng về cấp và thu hồi giấy phép, Sở Xây dựng đã đình chỉ dự án trong thời hạn 10 ngày và ra thông báo sau 15 ngày nếu chủ đầu tư không khắc phục tháo dỡ bức tường để khôi phục lại đúng theo giấy phép thì sẽ tiến hành thu hồi giấy phép. Trong thời hạn 15 ngày nếu chủ đầu tư không nộp lại giấy phép cho cơ quan quản lý nhà nước, Sở Xây dựng sẽ tiến hành hủy giấy phép xây dựng theo đúng quy định của pháp luật.

Chất vấn ông Dẽ, đại biểu Phan Thông - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, Sở Xây dựng đi kiểm tra hơn 10 lần vậy tại sao bức tường xây dựng trái phép vẫn mọc lên đến gần 20m? Sở có thu hồi giấy phép hay xử lý cho tồn tại?

Trả lời vấn đề này, ông Dẽ khẳng định những sai phạm của Dự án Đồi Xanh Nha Trang sẽ được xử lý nghiêm túc. Riêng bức tường chắn không thể để tồn tại do thi công không đúng vị trí đã được thỏa thuận trên mặt bằng kiến trúc được phê duyệt.

Giả sử chủ đầu tư thi công thay đổi kết cấu của mảng tường mà đúng tại vị trí, ranh giới được phê duyệt (tức là khoảng cách với nhà dân từ 5-30m) có thể mời chuyên gia thẩm định lại công nghệ, còn ở đây chủ đầu tư cố tình dịch chuyển mảng tường ra sát nhà dân nên không có lý do gì cho tồn tại, kiên quyết và dứt điểm xử lý.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Ngô lại cho rằng mặc dù Sở đã đi kiểm tra 11 lần nhưng vẫn xử lý hạn chế. Trong khi quy định Luật xử phạt vi phạm hành chính có một nguyên tắc là nếu tái phạm trong những trường hợp cấp bách thì có thể đề nghị xử lý trách nhiệm hình sự?

Trả lời câu hỏi của Đại biểu Nguyễn Ngô, ông Dẽ cho rằng căn cứ Nghị định 139 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính và thông tư số 03 hướng dẫn Nghị định 139 quy định, sau khi các cơ quan quản lý nhà nước lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt rồi tiếp đó ban hành quyết định đình chỉ, lúc đó chúng ta mới tiến hành tuần tự từng bước một.

Ông Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa thông tin thêm, ngày 5/12, chủ đầu tư hứa sẽ tháo dỡ bức tường xây dựng trái phép trong ngày 6/12 và ông Thân hy vọng chủ đầu tư sẽ làm đúng lời hứa.

Ông Thân cũng chất vấn thêm, tại sao một công trình sai phạm, uy hiếp đến tính mạng của người dân khiến chính ông cũng không dám đứng ở dưới mà để nó tồn tại từ ngày 19/9 đến nay. Trong khi đó, pháp luật có quy định những công trình gây nguy cơ đến tính mạng và sức khỏe của người khác cấp bách thì phải xử phạt và buộc tháo dỡ ngay nhưng tại sao Sở không chịu làm?

Vấn đề đại biểu Thân nêu ông Dẽ cho biết, việc chủ đầu tư thi công sai theo giấy phép xây dựng cơ quan quản lý nhà nước có trách nhiệm lập biên bản, ra quyết định xử phạt và đình chỉ dự án. Riêng tháo dỡ bức tường khi chủ đầu tư không chịu tháo trong thời gian ấn định thì Sở Xây dựng sẽ tổ chức lực lượng tháo dỡ, kinh phí chủ đầu tư phải hoàn trả lại cho cơ quan quản lý nhà nước. “Ngày 6/12 chủ đầu tư phải tháo dỡ bức tường, nếu chủ đầu tư không chịu tháo dỡ sẽ thu hồi và hủy giấy phép” – ông Dẽ khẳng định.

THỤC UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự