Doanh nghiệp địa ốc "ngậm ngùi" nhìn thương hiệu bị nhái (KỲ I)

Đăng ngày 30/07/2018 01:14:00

Nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn đang cảm thấy bất an khi tên thương hiệu và hình ảnh dự án ngang nhiên được các doanh nghiệp mới thành lập sử dụng, gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Trong công văn gửi tới Báo Diễn đàn Doanh nghiệp mới đây, Tập đoàn GP.INVEST nêu rõ bản quyền hình ảnh dự án Tràng An Complex - Dự án do GP.INVEST làm chủ đầu tư đang bị một số doanh nghiệp, cá nhân sử dụng trái phép. Doanh nghiệp tha thiết đề nghị báo chí lên tiếng để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Nhái thương hiệu để bán hàng

Cụ thể, trên mạng Internet có tên miền http://tranganresidence.com/ đang giới thiệu các thông tin và hình ảnh quảng cáo về Dự án Tràng An Residence (149 Trường Chinh) do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Petrolimex làm Chủ đầu tư. Tuy nhiên, các hình ảnh được đăng tải trên website này thực chất là những hình ảnh của Dự án Tràng An Complex và chủ sở hữu website đang sử dụng trái phép những hình ảnh của Dự án Tràng An Complex vào mục đích quảng cáo cho Dự án Tràng An Residence, 149 Trường Chinh.

Trả lời phóng viên Diễn đàn Doanh nghiệp về vấn đề “hình ảnh đi mượn” này, ông Nguyễn Thành Nam - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Petrolimex, đơn vị được xem là chủ đầu tư dự án Tràng An Residence cho biết việc giới thiệu trên không liên quan gì đến công ty, giả mạo công ty để bán hàng.

Tuy nhiên, trái ngược lại với lời phủ nhận đó, khách hàng khi tìm kiếm dự án Tràng An Residence đều nhận được các quảng cáo với hình ảnh sao chép hoàn toàn từ quy mô, phối cảnh dự án, hay thậm chí là thiết kế các căn hộ cũng được sao chép không lệch một đường nét nào từ dự án Tràng An Complex.

Không chỉ bị "ăn cắp" hình ảnh để quảng cáo cho dự án khác, nhiều doanh nghiệp còn bị sao chép chính thương hiệu mà mình dày công vun đắp.

Đơn cử như tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam vừa phát hiện một doanh nghiệp môi giới nhỏ nhái thương hiệu Dự án khu dân cư Him Lam Chợ Lớn tại quận 6 TP.HCM. Đặc biệt, trên giao diện của trang quảng cáo này lại để hình Dự án Him Lam Phú An tại quận 9 mà Him Lam Land là chủ đầu tư và đang mở bán.

Website của Him Lam Land thông báo về việc đơn vị này bị giả mạo thông tin

Thậm chí trước đó, trên trang chủ website của Him Lam Land phải có thông báo đến toàn thể khách hàng về việc đơn vị này bị giả mạo thông tin về dự án Khu dân cư Him Lam 2, tọa lạc tại vị trí giao cắt giữa đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 50. Thông tin này được cung cấp bởi một số nhân viên môi giới bất động sản thông qua hình thức phát tờ rơi quảng cáo, liên hệ qua điện thoại…

Chia sẻ với phóng viên, ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land khẳng định Him Lam Land không hề triển khai dự án nào mang tên Khu dân cư Him Lam 2 tại khu vực đường Nguyễn Văn Linh giao cắt với Quốc lộ 50 như trên. Mọi thông tin về dự án do Him Lam Land làm chủ đầu tư đều được đăng tải công khai qua các kênh thông tin chính thức.

Bước cản thị trường

Ông Trần Văn Cảnh - Phó Tổng Giám đốc GP.INVEST cho biết, tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực với nhiều hình thức và mức độ khác nhau.

“Riêng bất động sản được xem như ngành nghề trụ cột của nền kinh tế, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của người dân. Lợi dụng hình ảnh dự án này quảng bá cho dự án khác của một số cá nhân, doanh nghiệp là không chấp nhận được. Một khi giá trị trung thực bị xem nhẹ, thị trường địa ốc nói chung còn khó trong chặng đường lấy lại niềm tin khách hàng" - ông Cảnh bày tỏ quan điểm.

Vi phạm bản quyền, ảnh hưởng đến doanh nghiệp chính chủ và khách hàng như thế nhưng nhiều trường hợp, doanh nghiệp vẫn phải ngậm ngùi.

Lấy ví dụ từ thực tế doanh nghiệp mình, ông Nguyễn Nam Hiền - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh Corp cho hay trước đó, doanh nghiệp của ông cũng mang nhiều “tai tiếng” khi liên quan tới việc hàng trăm khách hàng kéo tới trụ sở đòi lại tiền mua đất nền dự án Hưng Thịnh Cát Tường tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Ít ai biết rằng, dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Hưng Thịnh Group có trụ sở tại đường Trường Chinh, quận Bình Tân, TP.HCM rao bán.

“Theo Luật Sở hữu trí tuệ và thương hiệu thì việc xâm phạm thương hiệu doanh nghiệp phải là toàn bộ tên doanh nghiệp, kèm logo doanh nghiệp đã đăng ký. Trong khi đó, các doanh nghiệp lại lập dự án hoặc tên công ty na ná tên doanh nghiệp lớn và logo cũng khác nên doanh nghiệp không đủ bằng chứng khởi kiện và cơ quan chức năng không thể xử lý được” - Ông Hiền cho hay.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, ngoài việc ảnh hưởng đến doanh nghiệp chính chủ, nạn đạo nhái thương hiệu cũng là chướng ngại cản bước phát triển của thị trường bất động sản, khiến khách hàng hoang mang, không phân biệt thật giả và gây nhiễu loạn thị trường.

KỲ II: Doanh nghiệp tự bảo vệ mình

DIỆU HOA

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự