Để các nhà đầu tư bất động sản được kinh doanh nước sạch

Đăng ngày 23/10/2019 20:37:10

Thúc đẩy phát triển công trình xanh, đảm bảo môi trường sống cho cư dân đô thị là giải pháp hiệu quả nhất trong bối cảnh nước và không khí đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng.

GS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng

Tại Tọa đàm Cà phê xanh: "Nước và không khí trong phát triển công trình xanh" do Tập đoàn Capital House phối hợp với Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam tổ chức mới đây, PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng khẳng định, vấn đề về môi trường đang rất nóng và nổi cộm. Trong đó, bức xúc lớn liên quan tới ô nhiễm đất, nước, không khí.

Chất lượng môi trường đang xuống cấp

Theo bà An, có ba nguyên nhân dẫn đến chất lượng môi trường ngày càng xấu đi. Thứ nhất, tốc độ đô thị hóa quá nhanh, sự phát triển công nghiệp lớn nhưng lại không đảm bảo tiêu chuẩn trong quá trình phát triển dẫn đến ô nhiễm. Thứ hai, nước ta chưa có đủ điều kiện khoa học công nghệ. Từ năm 2000 – 2005, chúng ta đặc biệt quan tâm đến chất lượng nước, rác thải nhưng chưa quan tâm được đến chất lượng không khí.

Thứ ba là giai đoạn này dân số tăng đột biến. Nội thành Hà Nội hiện có đến 6 - 7 triệu người ở, lượng ô tô rất lớn. Nhiều làng nghề, cơ sở gây ô nhiễm vẫn đang hoạt động trong nội đô mà chưa được di dời. “Rõ ràng không khí ô nhiễm tăng lên và chất lượng môi trường đang xuống cấp”, bà An nhấn mạnh.

Ông Hoàng Dũng - Chủ nhiệm dự án Pam Air, một ứng dụng theo dõi chất lượng không khí cho rằng, ô nhiễm nguồn nước hay không khí ở Việt Nam không phải là vấn đề mới, thực trạng này vốn đã tồn tại từ lâu nhưng thời gian gần đây có nhiều sự vụ làm rộ lên, gây hoang mang, lo lắng cho người dân.

“Ô nhiễm không khí có thể do nhiều nguyên nhân nhưng hiện nay chúng ta chưa có bất cứ một nghiên cứu nào để phân tích rõ mức độ gây ô nhiễm của từng thành tố", ông Dũng chia sẻ. 

Do đó, theo chủ nhiệm dự án Pam Air, muốn giảm thiểu được ô nhiễm không khí, trước hết chúng ta phải biết tình trạng không khí đang ở mức độ nào để kịp thời cảnh báo người dân và đưa ra cách xử lý.

"Hiện nay, sự phát triển của các thiết bị liên quan đến việc theo dõi chất lượng nước và chất lượng không khí đã có thể cho biết được chính xác tại một thời điểm, không khí ở trong hiện trạng nào, thông báo cho người dân biết hiện trạng đó ra sao để có những ứng xử phù hợp. Chúng ta đã có thể theo dõi chất lượng không khí theo thời gian thực, tôi nghĩ việc này có thể theo dõi thường xuyên và giảm thiểu khá nhiều sự cố trong thời gian vừa qua".

Liên quan đến vụ việc nước sạch sông Đà, ông Dũng đánh giá, về luật các nhà máy xử lý nước đều phải có hệ thống quan trắc nước tự động. Như vậy nghĩa là Nhà máy nước sông Đà có thể không có hoặc không cho hoạt động hệ thống này. “Sẽ tốt hơn nếu cảnh báo sớm cho người dân biết chất lượng nước khi xảy ra sự cố”, ông Dũng nói.

Giải pháp bền vững

PGS. TS. KTS. Hoàng Mạnh Nguyên - Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu và phát triển đô thị xanh nhấn mạnh, bản thân công trình xanh hướng tới nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là nước và không khí. Theo đó, phát triển công trình xanh là giải pháp bền vững trong việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường sống.

Về vấn đề này, ông Trịnh Tùng Bách - Giám đốc Ban Nghiên cứu và Phát triển, Tập đoàn Capital House cho hay, công trình xanh ngày càng có ý nghĩa trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

"Cây xanh đem lại lợi ích lớn, rõ nét nhất là giảm nhiệt. Bên cạnh đó là thiết kế thông thoáng, tận dụng tài nguyên. Chất lượng không khí không chỉ là bụi mịn, nó còn là độ ẩm, lượng CO2… Phải đủ các yếu tố này thì mới đảm bảo được chất lượng không khí”.

Ông Trịnh Tùng Bách cho biết thêm, cùng với hành trình "Kiến tạo cuộc sống xanh", chủ đầu tư cũng đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt cho cư dân tại các dự án khu đô thị, nhà ở.

Hiện tại, nguồn nước cấp cho cư dân tại EcoLife Capitol được kiểm định chất lượng hàng quý, theo QCVN 01:2009/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống, và QCVN 6-1: 2010/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai.

Từ câu chuyện của Capital House, theo bà Bùi Thị An, các doanh nghiệp nên nhận thức rõ và tham gia nhiều hơn vào việc phát triển công trình xanh. Nên xã hội hóa để chính các nhà đầu tư bất động sản tham gia vào kinh doanh nước sạch, chịu trách nhiệm về nguồn nước mà họ cung cấp cho cư dân thay vì chỉ để một vài đầu mối cung cấp như hiện nay, nguồn lực kém, chất lượng không đảm bảo.

“Những nhà đầu tư có tâm, có tầm hoàn toàn có thể đầu tư, sản xuất nước sạch phục vụ cho chính cư dân của họ. Tôi cho rằng, với dịch vụ cung cấp nước sạch, nên đấu thầu minh bạch. Như vậy vừa giảm giá thành, vừa đảm bảo chất lượng nước cho người dân để không tái diễn tình trạng khủng hoảng nước sạch như vụ Sông Đà. Trên mặt bằng cạnh tranh thì người dân, Nhà nước sẽ có lợi hơn” – bà An đề xuất.

Bà An cũng kiến nghị Chính phủ có cơ chế hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển công trình xanh, bởi mục tiêu của Chính phủ nêu ra là vì chất lượng cuộc sống của nhân dân, là mục tiêu phấn đấu của mọi ngành, mọi đất nước.

“Khi xây dựng được các dự án bảo đảm được tiêu chí công trình xanh thì chất lượng cuộc sống của người dân sẽ tăng lên. Và các doanh nghiệp xây dựng công trình xanh hướng tới lấy chất lượng sống của người dân là mục tiêu phấn đấu, phát triển" - PGS. TS Bùi Thị An bày tỏ quan điểm.

PHƯƠNG UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự