"Đại gia điếu cày" bị khởi tố: Người mua chung cư Bemes (CT6) có được đảm bảo quyền lợi?

Đăng ngày 15/07/2019 13:30:58

Xung quanh việc ông Thản bị khởi tố, một vấn đề được đặt ra là quyền lợi của những người đã mua chung cư, nhà tại dự án nêu trên cũng như các dự án khác được đảm bảo ra sao?

Công an TP Hà Nội vừa cho biết, "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về tội Lừa dối khách hàng, do liên quan đến những sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6), phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội).

Theo Công an TP Hà Nội, "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị khởi tố để điều tra về tội Lừa dối khách hàng

Diễn đàn Doanh nghiệp có cuộc trò chuyện với luật sư Lương Văn Chương, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh. 

- Với việc ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh vừa bị khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng", quyền lợi của những khách hàng đã mua Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (CT6) có bị ảnh hưởng không, thưa ông?

Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh, về tội "Lừa dối khách hàng" theo quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo quy định tại điều 198 bộ luật Hình sự 2015, lừa dối khách hàng là hành vi cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ, hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác thu lợi bất chính từ 5 triệu đồng trở lên.

Người phạm tội có thể phải đối diện với mức hình phạt cao nhất là 5 năm tù nếu thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

Người vi phạm ngoài bị phạt tù còn có thể bị phạt tiền từ 20-100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

Theo tôi, những người mua nhà tại các dự án do doanh nghiệp của ông Thản đầu tư chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng về quyền lợi của mình, đặc biệt là trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở đối với những căn hộ mà họ đã mua.

Chúng ta đều biết, vai trò của ông Thản trong các công ty này là rất quan trọng và ông Thản cũng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, với thông tin bị khởi tố có thể các công việc của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Tôi chỉ hy vọng, ông Thản sẽ có những sự phân quyền hợp lý cho đội ngũ cán bộ dưới quyền, trao quyền để họ có thể phối hợp với cơ quan chức năng, giải quyết quyền lợi của người mua nhà, điều này cũng sẽ là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Thản khi các phiên tòa được mở ra.

-Với những căn hộ mà người mua nhưng chưa kịp làm sổ đỏ thì quyền lợi sẽ được đảm bảo thế nào, thưa ông?

Đối với vụ việc này, sẽ có hai trường hợp:

Thứ nhất, với những dự án hợp pháp mà doanh nghiệp của ông Thản chậm làm sổ đỏ cho người dân thì sẽ được bảo đảm và sau này, tòa tuyên án sẽ yêu cầu công ty phải bắt buộc thi hành việc làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân.

Thứ hai, đối với những dự án bất hợp pháp như xây sai quy hoạch, không được thừa nhận thì người mua nhà sẽ gặp nhiều rủi ro hơn trong việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

Ở đây, vấn đề là sự phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp thế nào, thiện chí đến đâu và có vì những người lao động thu nhập thấp đang chưa có sổ đỏ hay không.

Tôi nghĩ, các cơ quan chức năng cần có một sự linh hoạt nhất định trong việc xử lý vụ việc, với tiêu chí đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, nhất là đối với những dự án sai phạm về quy hoạch, không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

-Trong trường hợp này, người dân nên làm gì để đảm bảo quyền lợi?

Việc cơ quan cảnh sát điều tra CATP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can mới là bước đầu của giai đoạn điều tra.

Do đó, người mua nhà cần bình tĩnh, chờ các quyết định cuối cùng. Người mua nhà cần có những văn bản yêu cầu giải quyết vụ việc nhằm đảm bảo quyền lợi của mình.

Đánh giá một cách khách quan thì việc lỗi trong vấn đề này không phải của riêng ông Thản mà còn của cả hệ thống, các cơ quan chức năng trong quản lý, giám sát, xử lý... dẫn đến người mua nhà rơi vào trình trạng đó.

Trong vụ việc này, cơ quan quản lý cũng đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu cấp, vô hình chung đã “hợp thức hoá” sai phạm, rất dễ tạo ra những tiền lệ cho các sai phạm khác.

Nhưng nếu không cấp sổ đỏ cho cư dân thì cơ quan chức năng lại làm khó người dân.

Tuy nhiên, cần phải xét về thực tế, đó là nỗi khổ của người lao động thu nhập thấp đang mua nhà.

Do đó, thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần xem xét, tạo điều kiện, hỗ trợ người mua nhà trong vụ việc này và đây là một bài học để các cơ quan chức năng tránh những vụ việc sai phạm tương tự.

HUYỀN TRANG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự