Cú hích hạ tầng nghìn tỷ phía Bắc Sông Hồng

Đăng ngày 11/06/2020 14:58:51

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa công bố công khai hồ sơ phương án kiến trúc cầu Tứ Liên đã được tuyển chọn, vị trí nằm giữa cầu Nhật Tân và cầu Long Biên, nối quận Tây Hồ với huyện Đông Anh.

Phối cảnh cầu Tứ Liên

Phạm vi dự kiến có điểm đầu giao với đường Nghi Tàm, điểm cuối qua nút giao Quốc lộ 5, có tổng chiều dài theo tuyến thẳng khoảng 4,84km. Với 5 nút giao trong đoạn tuyến gồm: Nút giao Nghi Tàm; nút giao Hữu Hồng; nút giao kết nối bãi giữa; nút giao Tả Hồng; nút giao Quốc lộ 5 kéo dài.

Cầu Tứ Liên được các chuyên gia của tập đoàn T.Y.Lin đến từ Mỹ đưa ra ý tưởng về phương án kiến trúc là cầu dây văng, kết hợp văng xoắn, tạo ra các nhịp lớn với hệ khung kết cấu thép nhẹ, hai hệ trụ cầu chính được tạo hình.

Hình dáng cây cầu dây văng mang đậm nét về lịch sử và văn hóa Thủ đô Hà Nội, thiết kế ý tưởng có tính biểu tượng của Thành phố vì Hòa Bình gắn với chiều dài lịch sử, ngàn năm văn hiến của Thủ đô, hài hòa với cảnh quan đô thị xung quanh; kết hợp giữa yếu tố lịch sử, văn hóa truyền thống của Hà Nội với phong cách kiến trúc hiện đại và trở thành điểm nhấn cảnh quan về đô thị, điểm đến về du lịch của Thủ đô Hà Nội.

Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trọng Kỳ Anh cho biết, theo quy hoạch sẽ xây dựng 18 công trình đường bộ vượt sông Hồng trong khu vực Hà Nội, trong đó 7 cầu đã xây dựng gồm: Thăng Long, Chương Dương, Vĩnh Tuy (giai đoạn 1), Thanh Trì, Nhật Tân và Vĩnh Thịnh; cải tạo nâng cấp cầu Long Biên thành cầu cho đường bộ đi riêng; cầu Việt Trì - Ba Vì kết nối Quốc lộ 32 với Quốc lộ 32C thuộc địa phận Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phú Thọ.

Thời gian tới sẽ xây dựng mới 10 cầu gồm: Cầu Hồng Hà, cầu Mễ Sở (Vành đai 4), cầu Thăng Long mới (Vành đai 3), cầu Tứ Liên, cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), cầu Thượng Cát, cầu Ngọc Hồi (Vành đai 3,5), cầu Trần Hưng Đạo, cầu Phú Xuyên trên đường cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5, cầu Vân Phúc (đường trục Bắc - Nam nối với tỉnh Vĩnh Phúc phục vụ giao thông liên tỉnh).

Theo định hướng quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, Đông Anh là địa bàn được định hướng phát triển đô thị hiện đại kiểu mẫu. Hiện trên địa bàn huyện Đông Anh có hơn 90 đồ án, dự án đã và đang triển khai, được chấp thuận chủ trương.

Trong đó có những dự án lớn như Công viên Kim Quy có quy mô khoảng 190ha; Khu công nghệ thông tin tập trung quy mô ước tính 70,8ha; Trung tâm triển lãm Quốc gia với quy mô hơn 90ha; Khu đô thị thông minh theo trục Nhật Tân - Nội Bài dài gần 12km với diện tích khoảng 20km2…

Tuy nhiên, nhìn nhận về quá trình phát triển đô thị tại huyện Đông Anh hiện nay, Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia, KTS Đỗ Thanh Tùng cho rằng, thực trạng quá trình phát triển đô thị diễn ra tương đối chậm. Ngoài một số tuyến giao thông chính đã hình thành, hệ thống giao thông và hạ tầng kỹ thuật khung theo định hướng quy hoạch chung chưa được đầu tư xây dựng.

Các dự án lớn hầu hết đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa được triển khai xây dựng. Các cơ sở kinh tế - xã hội, dịch vụ du lịch hầu hết có quy mô nhỏ, phát triển tự phát, chủ yếu phục vụ người dân trên địa bàn huyện, tập trung tại khu vực trung tâm huyện và kề cận Khu công nghiệp Bắc Thăng Long.

Các chuyên gia về quy hoạch, xây dựng đều nhấn mạnh vị trí, vai trò của khu vực Bắc sông Hồng trong phát triển Thủ đô. Trong đó, Đông Anh là cơ hội tốt cho Hà Nội giải quyết việc giãn dân nội đô và hình thành một khu vực đô thị mới đồng bộ, hiện đại, sánh tầm quốc tế. Tuy nhiên, muốn đạt được mục tiêu cần có những quyết sách mạnh mẽ để không làm lỡ cơ hội cho Hà Nội.

PHƯƠNG UYÊN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

nguyen quang long

23:47, 13|06|2020

Muốn dự án triển khai và hoàn thành nhanh phải huy động sức dân. Ai có gì góp đó, nhưng phải đầu tư theo quy hoạch, tuy nhiên quy hoạch phải đa dạng có nhà cao tầng, nhà thấp tầng, nhà dân tự xây, nhà Tập đoàn xây... Khu đất nào nhỏ hẹp để dân tự xây theo mô hình nhà sinh thái, tối đa 3 tầng. Có như vậy dự án mới hoàn thành nhanh được.

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự