eMagazine

Công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn (KỲ I): Cưỡng chế “nửa vời”

Một tháng sau khi kết luận thanh tra được công bố, những công trình vi phạm trên đất rừng ở huyện Sóc Sơn bắt đầu bị phá dỡ.

Lãnh đạo xã Minh Phú cho biết sẽ có 20 công trình bị cưỡng chế phá dỡ tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú được diễn ra từ ngày 23/4, dự kiến hoàn thành trước ngày 13/5. Tuy nhiên, việc phá dỡ được tiến hành “nửa vời” khi đến nay mới có 3 công trình vi phạm với tổng diện tích hơn 100m2 bị phá dỡ, còn hàng trăm công trình sai phạm vẫn ngang nhiên hoạt động kinh doanh. 

Chính quyền xã Minh Phú đã huy động máy xúc và nhân lực tiến hành phá dỡ các công trình vi phạm

Buông lỏng quản lý

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2006, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều sai phạm sau khi kiểm tra việc quản lý sử dụng đất rừng tại Lâm trường Sóc Sơn và 9 xã như Minh Phú, Minh Trí, Hiền Ninh, Phù Linh... 

Tại khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng ở Sóc Sơn, cơ quan chức năng thống kê có hơn 650 hộ xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích 11ha. Trong số này, có gần 80 nhà kiên cố, nhà sàn; 26 trường hợp xây dựng theo mô hình trang trại, xưởng sản xuất.

Cưỡng chế công trình vi phạm trên đất rừng Sóc Sơn (Clip: Lưu Vân)

Những vi phạm cũ chưa xử lý hết thì trong hơn hai năm (tháng 1/2016 đến tháng 6/2018), qua kiểm tra 28 trường hợp xây dựng ở thôn Minh Tân, xã Minh Trí, nhà chức trách đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính 12 trường hợp "tự ý chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp mà không được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép"; 16 trường hợp còn lại được chính quyền huyện báo cáo "đã xây dựng từ những năm trước và sử dụng ổn định".

"Chỉ riêng hai xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm", kết luận nêu.

Với việc xử lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), huyện Sóc Sơn vẫn chưa thu hồi 2/10 sổ đỏ cấp không đúng đối tượng. Chủ sử dụng hai thửa đất trên đã chuyển nhượng đất và chính quyền Sóc Sơn lại làm thủ tục cấp đổi sổ đỏ cho người mua vào năm 2009, 2017.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn đã ban hành 63 quyết định và thông báo thu hồi sổ đỏ của đất ở nằm trong quy hoạch rừng, nhưng thực tế chưa thu hồi, các hộ dân vẫn sử dụng để ở.

Huyện Sóc Sơn không kiểm tra và xử lý với 336 trường hợp chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng. Sau khi thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch rừng, huyện không thống kê, không kiểm tra, để phát sinh nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất trong quy hoạch rừng, khiến tình hình phức tạp hơn, đặc biệt, là khu vực ven hồ Đồng Đò, hồ Đồng Quan và lâm trường Sóc Sơn.

Hầu hết, các trường hợp chuyển nhượng, người bán đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng vẫn được UBND xã chứng thực, xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng, dẫn đến người nhận chuyển nhượng đất xây dựng nhiều công trình lớn trong quy hoạch rừng. 

Làm rõ trách nhiệm từng cá nhân 

Kết luận thanh tra mới đây cũng chỉ rõ các trường hợp điển hình về vi phạm trật tự xây dựng trong quy hoạch rừng. Cụ thể, tại đất lâm trường xã Minh Phú có hộ ông Ngô Văn Cam được UBND huyện Sóc Sơn cho mượn đất, được cấp Sổ Lâm bạ diện tích là 15 ha và sử dụng khoảng 4 ha đất của lâm trường Sóc Sơn thu hồi để thực hiện dự án JIFPRO. Tổng diện tích ông Cam sử dụng khoảng 19 ha.

Từ năm 2001- 2005, ông Cam chuyển nhượng cho 55 hộ, diện tích gần 130.000 m2, các hộ đã xây dựng 69 công trình, diện tích xây dựng khoảng 4.300 m2. Còn lại, ông Cam sử dụng gần 60.000 m2 xây dựng Khu du lịch Thiên Phú Lâm 57.500 m2 với 21 hạng mục công trình.

 

Một gia đình khác tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí sử dụng gần 20.000 m2, đã xây dựng 5 công trình kiên cố 2-3 tầng (dạng biệt thự), diện tích xây dựng khoảng 1.000 m2...

Thanh tra TP Hà Nội nêu rõ, để xảy ra vi phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch và cán bộ địa chính xã Minh Trí, xã Minh Phú. Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng Hà Nội, Trưởng phòng TN&MT, Giám đốc văn phòng đăng ký đất và nhà huyện Sóc Sơn, Đội trưởng đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn cũng phải chịu trách nhiệm.

Tại cuộc họp gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng phải rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện Sóc Sơn trong việc làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội tiếp nhận hồ sơ đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. 

KỲ 2: Chờ lệnh cưỡng chế, biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tấp nập đón khách

Bài, ảnh: THIÊN BÌNH