Condotel và những bài học nhãn tiền

Đăng ngày 14/04/2018 06:00:00

Những rủi ro khi đầu tư vào condotel đã xuất hiện qua các vụ khiếu kiện, khiếu nại từ năm 2016 và theo dự báo tầng suất sẽ tiếp tục tăng lên khi ngày càng có nhiều dự án được bàn giao và đi vào hoạt động.

Lùm xùm khiếu kiện, khiếu nại

Trong thời gian qua, condotel phát triển mạnh mẽ trên nhiều tỉnh thành của các nước và xuất phát từ thực tế nhiều dự án lớn đòi hỏi vốn đầu tư lớn trong khi đó các chủ đầu tư không đủ nguồn vốn đã vận dụng huy động nguồn vốn đầu tư trong xã hội dưới hình thức bán căn hộ cho người mua rồi ủy quyền cho chủ đầu tư kinh doanh cho thuê du lịch với cam kết tỷ lệ lãi hàng năm từ 8 - 12%/năm. 

Mức lợi nhuận này điều này gây cho nhà đầu tư một cảm giác rất đảm bảo cho khoản đầu tư của mình. Nhưng, mọi việc không phải lúc nào cũng “xuôi chèo, mát mái”.

Điển hình như trường hợp dự án Bavico International Hotel Nha Trang do Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt làm chủ đầu tư sắp bị ngân hàng thu giữ khiến khách hàng vô cùng hoang mang.

Theo đó, do Công ty Bạch Việt đã hợp đồng thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại dự án khách sạn Bavico. MB từng yêu cầu Công ty Bạch Việt giao tài sản đảm bảo để xử lý theo thỏa thuận trong hợp đồng nhưng bên vay không thực hiện.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên phân khúc condotel mang "tiếng xấu" bởi trước đó, tại Đà Nẵng - nơi được được dự báo sẽ nhanh chóng dẫn đầu cả nước ở phân khúc bất động sản condotel cũng xảy ra khiếu nại liên quan đến quyền lợi của khách hàng tại Dự án khách sạn 5 sao Fusion Suites Danang Beach.

Theo đó, dù đã đi vào hoạt động gần 2 năm (tính đến thời điểm 2016), chủ sở hữu căn hộ đã đóng hết tiền và nộp lệ phí làm các thủ tục theo yêu cầu của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay cả trăm khách hàng mua căn hộ khách sạn Fusion Suites Danang Beach vẫn chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ của mình.

Ngoài ra, theo phản ánh của các chủ căn hộ, họ bức xúc về phương thức phân chia lợi nhuận cho thuê căn hộ khách sạn hết sức mập mờ của chủ đầu tư cũng như chủ đầu tư đã vi phạm hợp đồng đã ký khi liên tục đề nghị các chủ căn hộ nộp thêm các khoản tiền trang thiết bị nội thất, chi phí vận hành... mặc dù hợp đồng đã nêu khoản này được cấn trừ dần theo tỉ lệ vào doanh thu khách sạn.

Những sự việc vừa nêu chỉ là những "lát cắt" về những tranh chấp giữa khách hàng với chủ đầu tư các dự án condotel. Và theo nhiều chuyên gia, xu hướng này sẽ ngày càng gia tăng do trong thời gian đến sẽ ngày có nhiều dự án đi vào hoạt động.

Làm gì để tránh rủi ro?

Rõ ràng, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới tại Việt Nam. Điều này được chứng minh bởi số lượng các dự án, căn hộ được gia tăng theo thời gian. Nhưng trong khi các nhà đầu tư đang tỏ ra háo hức với condotel, những thách thức đang chờ đợi phía trước không phải là nhỏ.

Dưới góc nhìn của mình, ông Đỗ Minh Dương – một chuyên gia bất động sản cho rằng thị trường hiện nay đã có những chính sách rất cởi mở về mặt ban đầu như lợi nhuận cho thuê lại 8-15%, điều này gây cho nhà đầu tư một cảm giác rất đảm bảo. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp, đến thời điểm bàn giao nhà nhưng dự án chưa hoàn thành thì rõ ràng chủ đầu tư sẽ không chi trả lãi cho khách hàng được. Hoặc nếu trong trường hợp đã vận hành nhưng công suất chỉ đạt 20-30% so với thiết kế thì lúc này, chủ đầu tư sẽ lấy nguồn tiền từ đâu để bù vào phần cam kết lợi nhuận.

"Người mua cần xem xét kỹ hợp đồng để xem các khoản bảo dưỡng sản phẩm có được tính vào chi phí kinh doanh cho thuê lại, để trừ chi phí/ lợi nhuận được chia”, ông Dương cảnh báo.

Bổ sung vào quan điểm này, theo các số liệu thống kê, hiện trên thị trường có khoảng 52 chủ đầu tư lớn nhỏ với 148 dự án gia nhập vào thị trường condotel, dự tính trong giai đoạn 2018 -2020, lượng chủ đầu tư này còn tăng gấp nhiều lần. Trong bối cảnh “trăm hoa đua nở” như hiện tại, uy tín chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất mà nhà đầu tư cần phải quan tâm khi xuống tiền đầu tư condotel.

"Do đó, cần phải lựa chọn những dự án có chủ đầu tư uy tín, sự chuyên nghiệp của các đơn vị vận hành dự án..." - Giám đốc một dự án Condotel tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) đưa ra lời khuyên.

Về phía nhà nước, để minh bạch thị trường, hướng đến sự phát triển bền vững, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) góp ý: Trong khi chờ đợi sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, Bộ Xây dựng có biện pháp yêu cầu các chủ đầu tư dự án condotel có trách nhiệm: (a) Công bố đầy đủ thông tin về dự án, về quyền sở hữu căn hộ condotel và quyền sử dụng đất có thời hạn khi bán căn hộ condotel cho nhà đầu tư thứ cấp để tránh nhầm lẫn; (b) Yêu cầu chủ đầu tư dự án condotel phải công bố các biện pháp bảo đảm thực hiện cam kết lợi nhuận; (c) Công bố minh bạch các chi phí trang bị căn hộ, chi phí quản lý trong quá trình kinh doanh, các quyền lợi mà nhà đầu tư thứ cấp được hưởng; (d) Bàn bạc, thảo luận thống nhất với nhà đầu tư thứ cấp về việc khai thác, kinh doanh căn hộ condotel sau khi đã hết thời hạn cam kết (sau 8-12 năm) để nhà đầu tư thứ cấp yên tâm đầu tư.

Kịch bản “sống dở chết dở” có xảy ra với condotel?

THU GIANG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự