Chủ tịch GP. Invest trải lòng về "sự khó tính" khi đầu tư bất động sản

Đăng ngày 11/05/2016 20:42:00

(DĐDN) - Đầu tư bất động sản đòi hỏi phải tính toán và mưu lược hơn làm thầu xây dựng nhưng đích đến cuối cùng vẫn là thoả mãn tốt nhất nhu cầu người mua nhà. Đó là quan điểm nói thì dễ nhưng làm mới khó của Chủ tịch GP.Invest Nguyễn Quốc Hiệp.

Khó tính và chỉn chu

Mới nghe những gì ông làm, không ít người nghĩ ông quá chỉn chu và cẩn thận, và có thể nói là khó tính. Mặc dù đứng đầu một công ty bất động sản đang đầu tư những dự án có vốn hàng nghìn tỷ đồng, ông vẫn chú ý đến từng chi tiết nhỏ.

Tại dự án Tràng An Complex, ông xem xét từ chiếc công tắc điện trước khi chọn mua cái nào tốt hơn. Thậm chí, đến gỗ lát sàn ông còn đem về ngâm thử trong nước xem có bị biến dạng hay không. Ông còn khó tính đến mức, nhà mẫu dự án phải đập đi làm lại 3 lần ông mới ưng ý.

Là Chủ tịch một công ty đang ngày càng lớn mạnh, đầu tư ngày càng nhiều dự án, ông có cầu toàn quá không khi để ý cả đến những “chi tiết vặt” như vậy?

Nhưng ông Hiệp không cho đó là những công việc vặt vãnh. Với ông, người mua nhà sẽ không nhớ nhà thầu là ai, mà chỉ biết do GP.Invest làm chủ đầu tư. Vì thế, uy tín và danh dự của công ty, của cá nhân ông gắn liền với chất lượng sản phẩm và ông cho rằng “chủ dự án càng tỷ mỷ thì chất lượng xây dựng càng tốt”.

Ông cũng thú thực mình là người chỉn chu và khó tính. Vì thế, dự án Tràng An Complex làm rất chặt chẽ, tỷ mỷ và các nhà thầu đều ghi nhận điều đó. Ông tự tin là chủ đầu tư có biện pháp quản lý chất lượng chặt chẽ và ông nắm dự án như lòng bàn tay. “Tôi làm hết trách nhiệm của chủ đầu tư để khách hàng yên tâm, không phàn nàn”.

Không phải đến bây giờ làm chủ công ty tư nhân thì ông mới như vậy. Từ hồi còn làm Phó Tổng giám đốc Vinaconex, rồi Tổng giám đốc Contrexim, ông vẫn được nhìn nhận là người nghiêm chỉnh, và khi ông đã quyết việc gì thì cấp trên trước đây cũng như cổ đông hiện nay đều tin tưởng tuyệt đối.

Như đã ngấm vào máu thịt, ông không thể vì một ít tiền mà mất đi cái vô cùng lớn là danh dự và uy tín mà hơn 40 chục năm trong nghề mới gây dựng được.

Nhưng biết “thay đổi để thích nghi”

Nói như vậy không có nghĩa ông là người bảo thủ, mà ngược lại ông là người biết thay đổi để thích nghi. Cùng thời với ông, rất nhiều các Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc công ty xây dựng nhà nước khi nghỉ hưu cũng tiếp tục làm tư nhân như ông nhưng chưa thấy ai thực sự thành công.

Trong khi đó, GP.Invest từ chỗ chỉ có 10 cổ đông và vốn chỉ có 65 tỷ đồng thì giờ đây đang đầu tư những dự án lớn như Tràng An Complex có vốn đầu tư tới 2.400 tỷ đồng. Công ty cũng hoạt động hiệu quả, với tỷ suất lợi nhuận lên tới 250% trong 9 năm qua, nghĩa là cổ đông bỏ ra 1 tỷ đồng ban đầu thì đã thu về 2,5 tỷ đồng.

Để làm được điều đó, ông hoà nhập và chuyển hoá theo cơ chế thị trường, thích nghi với cơ chế cạnh tranh lành mạnh. Nghe có vẻ dễ nhưng hầu hết những người ở tuổi nghỉ hưu như ông rất khó tự thay đổi.

Có lẽ, thay đổi và thích nghi tốt nên ông là người đứng đầu công ty nhà nước hiếm hoi thành công khi vận hành công ty tư nhân. Và đó cũng có thể là “bí quyết” thành công của ông khi chuyển nghề từ nhà thầu sang đầu tư bất động sản.

Hồi còn làm Tổng giám đốc Contrexim Holdings, Công ty cũng đã đầu tư một số dự án bất động sản, nhưng hoạt động chính vẫn là xây dựng. Ông nhận thấy nghề xây dựng vô cùng vất vả và hiệu quả thấp, nếu không mất mát, thua thiệt thì lợi nhuận chỉ khoảng 4-5%.

Còn nếu đầu tư bất động sản vào lúc thị trường đang lên hay mua đất lúc rẻ thì lợi nhuận có thể gấp 5-10 lần xây dựng. Nhưng nếu xây dựng chỉ đơn thuần là nhận thầu, quản lý công trình và xây dựng thì đầu tư bất động sản đau đầu hơn nhiều: phải xem thiết kế thế nào cho chuẩn để bán được hàng, rồi quản lý thế nào để chuẩn tiến độ, chiến lược kinh doanh và tiếp thị thế nào cho hợp lý?

Nhưng vấn đề đầu tiên và khó nhất trong mắt ông Hiệp lại là quyết định đầu tư. “Điều đó đòi hỏi phải có tư duy và người làm bất động sản giỏi hay không là phải giải quyết được bài toán đó” – ông Hiệp giải thích.

“Quyết định đầu tư đúng đòi hỏi có sự quyết liệt, tri thức, khả năng phân tích, tư duy sắc sảo và cả sự dũng cảm” – ông Hiệp nhận xét.

Đối với dự án bất động sản có vốn đầu tư hàng nghìn tỷ, nếu thất bại thì công ty sẽ không còn gì, còn khi thành công thì mọi người đều rất phấn khích, nhưng ít người biết rằng khi ra quyết định đầu tư là cả sự dũng cảm, quyết liệt và có cả sự lo lắng.

Nếu làm xây dựng, tốt thì cũng được 4-5%, còn ít thì cũng còn 1%, thậm chí nếu nợ xấu thì cũng không chết ngay, chứ còn đầu tư bất động sản mà dự án không bán được thì sẽ doanh nghiệp sẽ chết ngay. Đó là chính là điểm khác biệt mà ông Hiệp đúc rút được khi chuyển từ vai trò là nhà thầu xây dựng sang đầu tư bất động sản.

Sang lĩnh vực kinh doanh mới, có nhiều thời điểm ông Hiệp đối diện với những quyết định khó khăn. Ngay từ khi thành lập GP. Invest vào năm 2007, ông Hiệp đã có quan điểm là nếu đầu tư bất động sản ở Hà Nội thì chỉ đầu tư từ Vành đai 3 trở vào trung tâm thành phố.

Nhớ lại thời đó, GP. Invest đã được Hà Nội đồng ý cho lập dự án đầu tư dự án nhà ở 20ha ở Đức Thượng, huyện Hoài Đức. Công ty mới thành lập nên có dự án như thế không khác gì “trời cho”.

Nhưng ông Hiệp dứt điểm không lấy dù lúc đó nhiều dự án ở Hoài Đức đang bán đắt như tôm tươi. Ông Hiệp lại cho rằng, những khu vực hạ tầng, tiện ích không có thì khó có thể kinh doanh được. Giờ chứng kiến nhiều dự án “chết lâm sàng” ở khu vực Hà Tây cũ, ông Hiệp cũng thấy may mắn vì đã quyết định đúng.

Nhưng đầu tư bất động sản không phải lúc nào cũng thuận. Dự án đầu tay của GP. Invest tại 170 Đê La Thành gặp đúng lúc thị trường sốt nóng, nhưng sau đó thị trường tụt dốc và khi đầu tư dự án tiếp theo là Nam Đô Complex tại Trương Định thì thị trường rơi vào khủng hoảng.

GP. Invest lúc đó cũng đứng trước sự lựa chọn khó khăn: nếu đầu tư cả 2 toà nhà hay chỉ đầu tư một toà để giảm thiểu rủi ro? Nhưng ông Hiệp cương quyết: nếu chỉ đầu tư một toà nhà thì sẽ khuôn viên dự án không hoàn chỉnh.

Vì thế, thay vì trì hoãn như nhiều dự án khác, ông Hiệp quyết định sẽ triển khai thật nhanh cả dự án để thời gian đọng vốn trong xây dựng cơ bản ngắn nhất và tiền lãi vốn vay ít nhất. Quyết tâm vậy nên dự án hoàn thành trước tiến độ 3-4 tháng so với cam kết.

Nhưng một lần nữa, ông Hiệp lại gặp phải vấn đề nan giải: giữ giá để có lợi nhuận lớn hay giảm giá để bán nhanh hơn? Nhận thấy khu vực này phù hợp với những khách hàng có thu nhập trung bình, những người có nhu cầu nhà ở bức thiết và người ngoại tỉnh làm việc ở Hà Nội, nên giá bán chỉ ở mức trung bình nhưng chất lượng tương đối tốt nên nếu bán với giá 30 triệu đồng/m2 thì sẽ khó tìm được người mua.

Quyết tâm vậy nên dự án hoàn thành trước tiến độ 3-4 tháng so với cam kết và trở thành điểm nhấn tiêu biểu giữa bối cảnh thị trường vô cùng khó khăn.


Ông Hiệp sâu sát với từng chi tiết của dự án Tràng An Complex

Chấp nhận “thiệt, hơn”

Ông Hiệp nhìn nhận, đầu tư bất động sản như làm dâu trăm họ, doanh nghiệp phải lắng nghe, biết hài hoà lợi ích doanh nghiệp và khách hàng và đôi khi doanh nghiệp phải biết chấp nhận thiệt hơn về phía mình.

Như tại dự án Nam Đô Complex, khi cư dân phàn nàn về chất lượng nước, ông cho đầu tư thêm 4 tỷ đồng để lắp đặt máy lọc nước. Đến bây giờ thì hầu như tất cả mọi cư dân đều hài lòng về cuộc sống tại đây.

Nhiệt huyết làm việc của doanh nhân Nguyễn Quốc Hiệp vẫn không dừng lại. Ông tiết lộ, sau Tràng An Complex, dự án tiếp theo của GP.Invest sẽ là Khu nhà thấp tầng tại quận Hai Bà Trưng và Tổ hợp cao cấp tại quận Bắc Từ Liêm.

Ông xác định, GP. Invest không thần tốc để trở thành một tập đoàn, mà làm đến đâu chắc đến đó, tạo ra những sản phẩm giá trị và chất lượng thoả mãn nhu cầu khách hàng ngày càng cao.

Ngọc Linh

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự