Chủ đầu tư bị kiện phá sản, 400 khách hàng PetroVietnam Landmark có mất trắng căn hộ?

Đăng ngày 11/03/2017 01:12:00

(DĐDN) - Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark (Q.2, TP.HCM) dựa trên yêu cầu của một khách hàng khiến 400 khách hàng của dự án này như ngồi trên lửa. 

Đây cũng là lần đầu tiên trên thị trường bất động sản, một chủ đầu tư đã bị tòa án ra quyết định mở thủ tục phá sản.

Để trấn an khách hàng, mới đây ông Lương Đình Thành - Tổng Giám đốc công ty cổ phần xây lắp dầu khí PVCLand đã có những trả lời chính thức. Theo ông Thành, sau khi có quyết định của toàn án công ty đã làm đơn kiến nghị lên tòa. Dự kiến tuần sau công ty sẽ có giải pháp để thu hồi quyết định đó.

“Đối với khách hàng, họ hoàn toàn yên tâm, ngày trước ký hợp đồng với doanh nghiệp như nào thì giờ họ được nhận căn hộ y như vậy. Bản thân tôi cũng cam kết với UBND TP Quý I/2018 sẽ bàn giao toàn bộ căn hộ cho người dân. Còn những công nợ chúng tôi sẽ tìm mọi cách để trả” – ông Thành khẳng định.

Được biết, dự án PetroVietnam Landmark được triển khai từ những năm 2010 trên tổng diện tích gần 19.000m2, gồm tổ hợp cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại - chung cư cao cấp do PVC Land làm chủ đầu tư với tổng số hơn 400 căn hộ. 

Dù đã thu được hàng trăm tỷ đồng từ hơn 400 khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ nhưng PVC Land vẫn để dự án bị đình trệ hơn 6 năm qua, làm ảnh hưởng xấu tới niềm tin của khách hàng đối với thị trường bất động sản nói chung và bất động sản TP.HCM nói riêng.

Sau một thời gian dài “án binh bất động”, trước sự kêu cứu của hàng trăm khách hàng mua nhà lên các cấp lãnh đạo của thành phố, cuối năm 2016 đến nay, phía chủ đầu tư cùng một số đối tác đã tái khởi động dự án với việc thi công nhằm hoàn thiện một số hạng mục. 

Không lo mất trắng

Theo luật sư Trần Đức Phượng, thuộc Đoàn Luật sư TPHCM, người mua căn hộ thuộc dự án này ký hợp đồng mua bán từ trước khi Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực nên quyền lợi của người mua nhà tại dự án này sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Phá sản 2014 và các quy định pháp luật về nhà ở trước đây. Thời điểm này, chưa có quy định bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh của ngân hàng trước khi giao dịch bán nên người mua trong dự án này có thể phải chịu nhiều rủi ro từ việc chủ đầu tư bị phá sản.

Theo Luật Phá sản 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày TAND ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản. Sau đó, quản tài viên sẽ thực hiện xác định nghĩa vụ về tài sản đối với các chủ nợ và bên liên quan, kiểm kê tài sản, thông báo đến các chủ nợ để lập danh sách chủ nợ.

Chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao dự án vào Quý I/2018?

Sau thời điểm mở thủ tục phá sản, doanh nghiệp vẫn hoạt động, xử lý và thanh toán các khoản nợ đặc biệt, hoàn trả tài sản,… nhưng phải theo quy định và dưới sự giám sát của quản tài viên và thẩm phán.

Luật sư Phượng cho hay, quyền sở hữu căn hộ thuộc dự án PetroVietnam Landmark chưa chuyển giao cho người mua, do đó người mua căn hộ chưa phải là chủ sở hữu nên không thể yêu cầu giao tài sản là căn hộ. Tuy nhiên, khi chưa có quyết định phá sản thì chủ đầu tư vẫn có thể thực hiện tiếp việc xây dựng để bàn giao nhà ở nhằm bù trừ thanh toán với người mua nhà.

Phương án giải quyết cụ thể tùy thuộc vào tình trạng giá trị tài sản của PVCLand, tình hình nợ và giao dịch liên quan khác đến dự án như việc thế chấp ngân hàng để không mất quyền lợi của các chủ thể khác, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Theo ông Phượng, hiện nay dự án đang sẵn sàng bàn giao, do vậy người mua nhà nên đề nghị chủ đầu tư thực hiện việc bàn giao căn hộ và bù trừ thanh toán theo Điều 63 Luật Phá sản, hoặc xây dựng phương án phục hồi kinh doanh để quyết định khi tổ chức hội nghị chủ nợ, các chủ nợ không bảo đảm là người có quyền biểu quyết việc thông qua phương án phục hồi kinh doanh để hoàn thiện và bàn giao cho người mua nhà.

Theo luật sư Phượng, trong trường hợp này, khách hàng sẽ không mất trắng, còn đòi được bao nhiêu thì tùy thuộc vào tình hình thực tế. Do đó, khách hàng cần thực hiện theo đúng yêu cầu của tòa án để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

Cần minh bạch thông tin

Đánh giá về vụ việc, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng ngân hàng cũng có một phần lỗi. Nếu chủ đầu tư đem thế chấp dự án khi vay ngân hàng thì ngân hàng phải có nhiệm vụ kiểm tra xem liệu thời điểm đó khách hàng đã đóng tiền cho chủ đầu tư hay chưa. Nếu khách hàng chưa đóng thì ngân hàng có thể cho vay, còn nếu đã đóng rồi thi xem như tài sản đó đang ở khách hàng, không còn là của chủ đầu tư để có thể nhận thế chấp.

Để tránh “mắc kẹt” với những dự án chây ì, các chuyên gia cho rằng người mua cần tìm hiểu kỹ tình trạng pháp lý của dự án. Đặc biệt, nên xem dự án đó có thế chấp ngân hàng, có được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng hay không.

Về phía các cơ quan quản lý nhà nước cũng cần công bố công khai trên các trang web đầy đủ các dự án thế chấp ngân hàng, dự án được ngân hàng bảo lãnh... để người dân tra cứu, tìm hiểu.

Cơ quan thi hành án nên công khai thông tin quyết định kê biên, ngăn chặn giao dịch đối với các dự án dạng này để người dân biết, tránh được rủi ro khi mua nhà.

Linh Nhi

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự