Chủ đầu tư 8B Lê Trực lần đầu tiết lộ nhiều thông tin "sốc"

Đăng ngày 29/08/2017 20:48:00

Tại cuộc họp mới đây, ông Lê Văn Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần May Lê Trực lần đầu tiên tiết lộ những thông tin xoay quanh công trình 8B Lê Trực.

Ông Hùng cho biết, đã hơn 11 năm kể từ ngày làm thủ tục đầu tư và đã 3 năm tổ chức phá dỡ khi công trình hoàn thiện, dự án 8B Lê Trực vẫn bỏ không, không thể đưa vào khai thác đã xâm hại tới quyền lợi chính đáng của người mua nhà và doanh nghiệp.

Nhiều chi tiết lạ

“Về trách nhiệm với khách hàng, chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức, hết cách rồi. Bất đắc dĩ phải khởi kiện UBND thành phố nhưng tròn 1 năm toà thụ lý rồi vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp" - ông Hùng nói.

Đặc biệt, ông Hùng cho rằng cách xử lý của cơ quan chức năng trong vấn đề cấp phép, phá dỡ là không đúng quy định của pháp luật.

“Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định trong thời gian qua” - ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Hùng, công trình 8B Lê Trực được xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt và Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng 1/500 và phương án thiết kế. Đồng thời, thi công theo thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng thẩm định với chiều cao công trình là 69,1m và 20 tầng nổi.

“Năm 2010, Công ty may Lê Trực và nhà thầu thi công các hạng mục như khoan nhồi thí nghiệm và đại trà, tường vây, 4 tầng hầm…thì bất ngờ bị hồi tố, buộc phải điều chỉnh xuống còn 18 tầng, chiều cao 53m. Việc hồi tố này là trái quy định”.

Ông Hùng cũng cho biết, việc cưỡng chế không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà lại căn cứ vào giấy phép xây dựng là không đúng quy định của pháp luật. Hơn nữa, công trình này thuộc đối tượng không phải đề nghị xin giấy phép xây dựng.

Chưa hết, ông Hùng còn tiết lộ, thành phố đã phá vỡ cam kết với doanh nghiệp trong việc chủ đầu tư đã bàn giao đất mở đường Trần Phú và được phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều cao công trình là 69,1m và 20 tầng.

Chủ đầu tư đã bàn giao cho TP 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài

“Để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1m và 20 tầng, Công ty CP May Lê Trực đã cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho TP 1.941m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu TP phải đền bù diện tích đất tương đương khác. Tuy nhiên sau đó chủ đầu tư đã bị hồi tố, ép buộc cấp giấy phép với chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng, không đúng với tiêu chuẩn thiết kế. Việc này là không đúng với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, không nhất quán trong chính sách đầu tư và không thực hiện đúng cam kết giữa cơ quan quản lý nhà nước với DN đầu tư” – ông Hùng cho biết.

Người dân đang chịu phạt thay chủ đầu tư

Bà Nguyễn Thị Hồng Xuân - Trưởng Ban đại diện lâm thời toà nhà 8B Lê Trực cho biết, dù rất nhiều lần làm đơn kêu cứu nhưng không hiểu sao không có bất cứ cơ quan nào quan tâm đến quyền lợi của người dân.

Một khách hàng khác than thở, ông mua căn hộ với giá gần 80 triệu đồng/m2. Hiện ông đã đóng 90% số tiền mua căn hộ. Ông bức xúc: “Nhà nước đang phạt chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư lại mang tiền đi xây nhà, giờ tiền chúng tôi không đòi được, nhà cũng không có, khác gì chúng tôi là người chịu đòn”.

“Việc  sai phạm của chủ đầu tư nếu cần làm gương cho các công trình khác thì nên phạt thật nặng, đánh vào túi tiền của họ chứ không nên xử lý người mua nhà. Nhà nước đang đánh sai đối tượng” – khách hàng này bức xúc.

Liên quan đến việc cấp giấy phép xây dựng sai quy định pháp luật cho dự án 8B Lê Trực, TS. Phạm Gia Yên - Nguyên Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng: Nếu có việc cấp giấy phép xây dựng sai quy định pháp luật, thì số tiền thiệt hại tính theo thời gian dự án bị đình chỉ cũng đủ cơ sở để có thể khởi tố thành vụ án hình sự. Vụ việc cần được khởi tố để truy rõ trách nhiệm của những người đã gây ra thiệt hại để đền bù cho nhân dân.

Còn về phía cơ quan quản lý, mới đây Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung thừa nhận tình trạng các chủ đầu tư vi phạm quy hoạch chi tiết là có thật. Trách nhiệm trước tiên thuộc về thành phố Hà Nội trong quản lý, tiếp đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

"Hà Nội đang phối hợp với Bộ Xây dựng trình thẩm định phương án kỹ thuật để xử lý bảo đảm an toàn cho tòa nhà 8B Lê Trực và tòa nhà bên. Hà Nội cam kết xử lý nghiêm vi phạm tại tòa nhà này” – Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Thiên Bình

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự