eMagazine

Chênh vênh “chuồng cọp” chung cư cũ

Với mục đích gia tăng diện tích sử dụng, nhiều hộ gia đình sống tại những khu nhà chung cư, tập thể cũ đã tự ý cải tạo, cơi nới “chuồng cọp” gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ an toàn PCCC.

Trên địa bàn Thành phố Hà Nội hiện có khoảng 1.500 chung cư cũ, có quy mô từ 2 - 5 tầng, đa số được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1980. Chung cư cũ chủ yếu tập trung tại các quận: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy…

Do đều được xây dựng cách đây vài chục năm cho nên các chung cư này hiện đã hết niên hạn sử dụng, nguy cơ xảy ra sự cố rất lớn. Đặc biệt, với mục đích gia tăng diện tích sử dụng, nhiều hộ gia đình sống tại những khu nhà chung cư, tập thể cũ đã tự ý cải tạo, cơi nới “chuồng cọp”.

Tập thể E4 Thành Công 

Để có thêm không gian sử dụng, hầu hết các hộ dân ở đây đều đua thêm những khung sắt, hay còn gọi là “chuồng cọp”

Theo quan sát của phóng viên, những chung cư tại phường Thành Công đang trong tình trạng ẩm thấp, xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, để có thêm không gian sử dụng, hầu hết các hộ dân ở đây đều đua thêm những khung sắt, hay còn gọi là “chuồng cọp” hoặc làm gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà mình.

Khu tập thể Nghĩa Tân (Cầu Giấy)

Phần không gian mở rộng thêm từ "chuồng cọp" thường được các cư dân sử dụng như một ban công để phục vụ cho việc phơi phóng, trồng cây...

Song, nhiều căn hộ còn biến chuồng cọp thành căn phòng mới cho gia đình.

Khu tập thể Thanh Xuân Bắc "chuồng cọp" cơi nới ra ngoài tới 3m

Khu tập thể tại phường Thanh Xuân Trung, nhiều hộ gia cố "chuồng cọp" thành căn hộ để ở

Không chỉ ở các khu chung cư cũ mà ngay tại các tòa nhà cao tầng mới đưa vào sử dụng như: Khu đô thị Đền Lừ , Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, khu chung cư A6 Giảng Võ… tình trạng cơi nới, chiếm dụng khoảng không xây dựng các "chuồng cọp" cũng xuất hiện nhan nhản.

Khu chung cư A6 Giảng Võ, nhiều "chuồng cọp" trên tầng 7 được làm chênh vênh giữa không trung

Việc xây dựng, cơi nới như vậy làm thay đổi, ảnh hưởng đến kết cấu của khu chung cư, gây mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.

Vụ hỏa hoạn từ "chuồng cọp" tại Khu tập thể Kim Liên vừa qua thực sự là hồi chuông đáng báo động

Trước đó, Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Giảng Võ (quận Ba Đình) từng thừa nhận, có nhiều căn hộ đang thi công lấn chiếm khoảng không của khu chung cư này, nhưng cho rằng phải "chịu thua" trước sai phạm trên.

Tại điểm đ, khoản 7, điều 15, Nghị Định 139/2017/NĐ-CP Chính phủ quy định: Việc xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian ("chuồng cọp" - PV) đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung sẽ bị phạt tiền từ 50-60 triệu đồng.

HƯƠNG HOA