Chế tài ở mức… tượng trưng

Đăng ngày 24/05/2017 23:59:00

Dự thảo Thông tư xử phạt hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của Bộ Xây dựng với đề xuất nâng mức phạt tối đa từ 100 - 150 triệu đồng với chủ đầu tư chậm tiến độ được cho rằng chưa đủ sức răn đe các DN đầu tư bất động sản.

Mấy tuần nay, khách hàng mua căn hộ tại một dự án trên địa bàn Quận Cầu Giấy đứng ngồi không yên khi lại nhận được thư xin lỗi về việc bàn giao nhà trễ hẹn so với thời hạn hợp đồng. Chủ đầu tư dự án cho hay mặc dù đã rất cố gắng nhưng không kịp tiến độ bàn giao vào ngày 30/6/2017 như đã cam kết. 

Phạt như “muối bỏ bể”

Trao đổi với DĐDN, chủ đầu tư dự án này giải thích do nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan nên dự án không hoàn thành đúng tiến độ. 

Không chỉ dự án trên, không hiếm chung cư từng chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng trong thời gian dài, thậm chí có nơi án binh bất động.

Đơn cử dự án Usilk City của Sông Đà Thăng Long đã thu của khách hàng đến 60-70% giá trị căn hộ, thậm chí có hàng trăm khách hàng đã nộp 100%, tổng số tiền thu được của khách hàng trên 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn chậm tiến độ, nhiều tháng nay gần như thi công cầm chừng, có tòa nhà “đắp chiếu” để đó.

Hay 128 khách hàng đã ký hợp đồng mua bán căn hộ Tricon Towers từ những năm 2009, 2010 cũng có nguy cơ rơi vào cảnh mất trắng.

“Người trong cuộc”, ông Nguyễn Văn Đính - TGĐ Cty Hanhud tiết lộ, nếu áp dụng đúng các mức xử phạt hành chính nêu trong dự thảo Thông tư của Bộ Xây dựng thì với nhiều chủ đầu tư, chế tài chỉ mang tính… tượng trưng vì chủ đầu tư chỉ cần thu khoảng 30% tiền bán 1 căn hộ (trung bình khoảng 60m2, giá bán từ 20-25 triệu đồng/m2) là đủ bù cho tất cả các loại phí phạt. Do vậy, mức phạt này dường như chỉ là muối bỏ bể so với các hoạt động của DN.

Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng công bố thông tin gây “sốc”, hầu hết các dự án đầu tư tại Việt Nam đều chậm tiến độ và tỷ lệ về đích đúng hẹn chỉ chiếm chưa tới 1%. 

Giải pháp tối ưu

Ở mức độ quản lý vĩ mô, Nghị định 121/2013/NĐ-CP (được ban hành thay thế Nghị định số 23/2009/NĐ-CP) nằm trong kế hoạch triển khai thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính theo Quyết định số 1473/QĐ-TTg ngày 05/10/2012 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để hoàn chỉnh các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện, Nghị định này lại... đang được Bộ Xây dựng tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều khoản.

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Đình Tùng – Giám đốc công ty TNHH Bất động sản và dịch vụ địa chính Hà Nội (Hanoi Land) đề xuất cần thiết cụ thể hóa Thông tư xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, đồng thời bóc tách từng cấp độ, quy mô, mức vi phạm – theo đó, sẽ có các chế tài phù hợp với thực tế và mang tính răn đe tương ứng.

Ông Nguyễn Chí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, chủ đầu tư chậm tiến độ so với thời gian cấp thẩm quyền phê duyệt trong giấy phép xây dựng sẽ bị xử phạt theo quy định. Còn việc chủ đầu tư chậm tiến độ so với hợp đồng mua bán với khách hàng sẽ phải chịu lãi phạt trên số tiền khách hàng đã đóng. Nhưng hiện đa số chủ đầu tư tìm đủ lý do không chịu trả lãi phần phạt này khiến người mua nhà “ngậm ngùi”. 

Để giải quyết vấn đề này, luật sư Nguyễn Thành Luân, Giám đốc Cty Luật Hà Việt cho biết, chủ đầu tư chậm tiến độ trong hợp đồng mua bán người mua nhà có thể kiện ra toà để đòi quyền lợi. Chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao nhà đúng theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trường hợp chậm bàn giao nhà thì phải bồi thường theo thỏa thuận và phải chịu mức lãi suất đã thỏa thuận trong hợp đồng. 

Ở khía cạnh khác, nhiều DN cho rằng giải pháp tối ưu nhất hiện nay là người mua sẽ thanh toán theo tiến độ xây dựng, nếu chủ đầu tư ngưng xây thì khách hàng ngưng đóng tiền. “Hợp đồng phải nói rõ ngày giao nhà, phạt chủ đầu tư chậm bàn giao ra sao, điều này sẽ hạn chế thấp nhất rủi ro thuộc về phía khách hàng ” - ông Đính khẳng định.

Lưu Vân

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự