Chấn chỉnh các sai phạm đất đai tại Phú Quốc

Đăng ngày 04/04/2018 15:04:00

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn vừa chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, khoáng sản, môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Theo kế hoạch, trong thời gian 70 ngày, đoàn thanh tra sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai, quản lý và khai thác tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thời kỳ từ 1-1-2011 đến 31-12-2017. Trường hợp cần thiết, đoàn thanh tra có thể xem xét trước và sau giai đoạn nêu trên.

Ông Đặng Công Huẩn chỉ đạo đoàn thanh tra phải làm rõ những sai phạm trên lĩnh vực xây dựng, môi trường và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, đặc biệt là chuyện xây dựng trái phép trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc. Từ đó sẽ kiến nghị xử lý đúng quy định đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm; đồng thời bổ sung cơ chế, sửa đổi chính sách để không còn xảy ra tình trạng vi phạm.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Phó Chủ tịch huyện Phú Quốc, cho biết tính đến nay Phú Quốc đã thu hút 271 dự án đầu tư về du lịch - dịch vụ - giải trí, với tổng nguồn vốn 370.000 tỷ đồng, tương đương 16,5 tỷ USD. Với khách du lịch, Phú Quốc là thiên đường nghỉ dưỡng. Còn với giới đầu tư, Phú Quốc đúng là một viên ngọc sinh lợi, nhất là thời gian gần đây trước thông tin huyện đảo này có khả năng trở thành đặc khu kinh tế.

Chỉ trong 1 năm qua, giá bất động sản tại đây đã tăng đến 70%. Tuy nhiên, một điều không ai mong muốn đó là để đón sóng tăng trưởng của Phú Quốc nhiều nhà đầu tư và cả người dân đã bất chấp quy định pháp luật để xây dựng trái phép, thậm chí xây dựng không phép tràn lan trên huyện đảo này.

Cụ thể, cuối tháng 10/2017, kết quả rà soát ban đầu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kiên Giang đối với trên 80 dự án tại các xã Cửa Dương, Gành Dầu, Cửa Cạn, Dương Tơ và Hàm Ninh (huyện Phú Quốc) đã phát hiện hàng trăm công trình của cá nhân, tổ chức thực hiện không đúng các quy định của pháp luật xây dựng. Trong đó, có đến trên 90% công trình nhà ở riêng lẻ không có giấy phép xây dựng, không phù hợp với quy hoạch xây dựng...

Một lãnh đạo Sở Xây dựng Kiên Giang cho biết sau khi Luật Đất đai năm 2003 được sửa đổi và có hiệu lực thi hành vào năm 2015, các tổ chức và cá nhân tách thửa nhiều khu đất nông nghiệp rộng lớn theo hình thức phân lô bán nền.

Thực trạng này khiến Phú Quốc hình thành các khu dân cư tự phát, không phép xây dựng và không phù hợp quy hoạch của huyện đảo. Trong đó, nhiều khu dân cư tự phát này lại xảy ra tranh chấp, khiếu nại do nằm trong vùng dự án đang được chính quyền giao cho các nhà đầu tư triển khai.

Chẳng hạn, dự án khu nghỉ dưỡng Bà Kèo ở thị trấn Dương Đông hiện có trên 60 căn nhà kiên cố không phép của hộ dân tái chiếm trong 4,4ha đất dự án của Tập đoàn tư vấn đầu tư và xây dựng Kiên Giang.

Kiểm tra tại dự án khu biệt thự cao cấp Sonasea Residences; dự án khu du lịch sinh thái Lan Anh Resort ở Cửa Lấp; dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Sunset Sanato (cùng ở xã Dương Tơ), đoàn kiểm tra phát hiện có rất nhiều hộ dân và xây dựng không phép trong vùng dự án đã được phê duyệt quy hoạch giải tỏa.

Gần đây nhất, trong 3 tháng đầu năm 2018, các ngành chức năng tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã phát hiện tiếp 50 tổ chức và cá nhân xây dựng trái phép 540 công trình trên Đảo Ngọc. Ngành chức năng tỉnh Kiên Giang ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính hơn 318 triệu đồng, buộc tháo dỡ 4 công trình.

Lãnh đạo tỉnh thừa nhận sở dĩ Phú Quốc để xảy ra tình trạng vi phạm xây dựng tràn lan là do quản lý yếu kém, cán bộ thực hiện chưa nghiêm. Lãnh đạo tỉnh cũng cho biết trong thời gian tới sẽ còn nhiều công trình sai phạm phải tháo dỡ, đập bỏ.

Xử lý "không có vùng cấm" đối với các sai phạm đất đai

THIÊN BÌNH

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự