Chấm dứt cho thuê đất 1 lần

Đăng ngày 26/09/2019 00:07:58

Đây là đề xuất được ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Bất động sản 2019 “Lấy ý kiến – Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp” tổ chức mới đây tại Tp. HCM.

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Với các khó khăn vướng mắc liên quan tiếp cận đất đai, ông Chiến cho biết: Mặc dù Luật đất đai 2013 được sửa đổi nhưng còn chồng chéo Luật Đầu tư, Đấu thầu, Kinh doanh... gây khó cho các doanh nghiệp.

Cụ thể như quy định về Quy hoạch sử dụng cấp đất đai tỉnh có kỳ hạn 5 năm trong khi huyện là 1 năm, trong khi đó, kế hoạch của chủ đầu tư mất nhiều thời gian, có khi chưa được thông qua đã phải điều chỉnh.

Tương tự, quy định về điều kiện chuyển nhượng các dự án trong khi pháp luật về nhà ở thì tổ chức nhận chuyển nhượng phải có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước,  trong khi pháp luật về nhà ở lại quy định phải có đất mới được chấp thuận đầu tư.

Với khó khăn trong chuẩn bị đầu tư, quản lý sau đầu tư. Ông Chiến cho biết, hiện vấn đề này liên quan tới nhiều luật nhưng các quy định còn chồng chéo, gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Điển hình nhất là sự nhất quán trong quy định lựa chọn thủ tục đầu tư và thủ tục chấp thuận dự án phát triển nhà ở giữa luật đầu tư và luật nhà ở. 

Do đó, Hiệp hội kiến nghị, cần thống nhất thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư các dự án phát triển nhà ở, đô thị mới theo pháp luật về nhà ở, khu đô thị mới với thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan chuẩn bị đầu tư, xây dưng, quản lý sau đầu tư đối với cá dự án kinh doanh bất động sản để sửa đổi. “Bổ sung cho thống nhất và cắt giảm tối đa, áp dụng chế độ một cửa với các thủ tục của từng loại dự án”, ông Chiến nhấn mạnh.

Liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng, ông Chiến cho biết, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ khách sạn cho khách mua condotel, đặc biệt là thời hạn sử dụng đối với bất động sản nghỉ dưỡng…mặc dù được Thủ tướng yêu cầu sớm nghiên cứu và ban hành nhưng việc triển khai vẫn chậm gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần khẩn trương nghiên cứu, sớm ban hành các văn bản liên quan để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và là cơ sở để quản lý nhà nước, đồng thời giúp thị trường bất động sản du lịch phát triển.

“Vấn đề giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phải thoả thuận giá bồi thường với người dân, nhưng chỉ được khấu trừ thương phương án được cơ quan nhà nước phê duyệt, trong khi thực tế đa phần đều phải bồi thường cho người dân với giá cao hơn phương án được phê duyệt”, ông Chiến cho biết.

Vấn đề cho thuê đất, nơi định giá đất theo thặng dư, nhưng hầu hết dự án kinh doanh đều được xác định sau khi được phê duyệt và giải phóng mặt bằng. 

Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định đây là những bất cập mà Hiệp hội đã kiến nghị nhiều lần. Do đó, đại diện doanh nghiệp bất động sản nhấn mạnh: “Cần kiến nghị sửa Luật Đất đai 2013, sửa đồi quy định bồi thường giải phóng mặt bằng, không quá 70% tiền sử dụng đất phải nộp. Cùng với đó đấu giá công khai, chấm dứt cho thuê đất 1 lần”.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự