Câu chuyện dài kỳ mang tên “nhà cao tầng” của kiến trúc sư

Đăng ngày 14/08/2020 22:48:15

Kiến trúc sư được mệnh danh là những người tạo ra bộ mặt cảnh quan đô thị. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, họ là người có nhiệm vụ kế thừa, phát triển và làm nên bản sắc văn hóa của công trình, đô thị và quốc gia.

Kiến trúc là một ngành đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực: Nghệ thuật và Kỹ thuật. Một kiến trúc sư (KTS) thành công là người biết dung hòa hai mảng có vẻ mâu thuẫn đó trong công việc.

Dự án Chung cư 6th Element - Khu đô thị Tây Hồ Tây, Hà Nội

Nghề đẹp và khó

Vừa sáng tạo, lãng mạn lại vừa phải đảm bảo các yếu tố kinh tế, kĩ thuật cứng nhắc, hai mặt tưởng như mâu thuẫn ấy lại tương hỗ nhau, giúp người KTS sáng tạo ra những sản phẩm kiến trúc chất lượng.

Trong một thiết kế công trình, có 4 tiêu chí được đặt theo thứ tự: Thích dụng, bền vững, thẩm mỹ và kinh tế. Tính Thích dụng của công trình được đặt lên hàng đầu bởi nó quyết định công năng của công trình, nhằm tạo ra tiện ích tối ưu cho người sử dụng.

Thẩm mỹ chỉ đứng ở hàng thứ 3, nhưng lại rất quan trọng. Người ta thường nhìn vào “mặt tiền” trước để đánh giá “tài năng” của KTS, đây cũng là điểm (đôi khi) khiến cho KTS phải hy sinh công năng của công trình để phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng.

Có thể ví von công trình giống như một cơ thể sống: công năng tốt đảm bảo cho các cơ quan nội tạng hoạt động ổn định, trao đổi chất thuận lợi. Sự bền vững tượng trưng cho sức khỏe, còn tính thẩm mỹ tượng trưng cho áo quần, sắc đẹp và các make-up bên ngoài.

Hành trình 16 năm - Câu chuyện dài kỳ mang tên “nhà cao tầng”

Ngày nay, tầm quan trọng của ngành thiết kế, kiến trúc nói chung và đội ngũ kiến trúc sư nói riêng ngày càng được khẳng định. Đặc biệt là trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, khói bụi và dịch bệnh thời gian qua. Thiết kế các công trình cao tầng còn mang tính đặc thù riêng, đòi hỏi đơn vị thiết kế cần phải có đủ kinh nghiệm và năng lực chuyên môn.

Bởi lý do đó mà trong suốt 16 năm hoạt động, thương hiệu CUBIC Architects luôn gắn liền với hình ảnh các tòa nhà cao tầng. Không phải ngẫu nhiên khi CUBIC là công ty kiến trúc Việt Nam đầu tiên là thành viên của Hiệp hội nhà cao tầng thế giới CTBUH.

Các dự án cao tầng tiêu biểu

Sự bùng nổ xây dựng tại các đại đô thị ghi dấu nhiều dự án quy mô được thiết kế bởi CUBIC trải dài từ Bắc vào Nam. Hơn 35 dự án đã và đang được triển khai trên 12 tỉnh và thành phố, với hơn 3.500.000m2 sàn cùng 15.161 căn hộ là những con số biết nói.

CUBIC Architects luôn tâm huyết mang lại những giá trị sử dụng nhân bản với nghệ thuật kiến trúc chặt chẽ và phương pháp tư vấn hiệu quả, khoa học trong từng sản phẩm tư vấn thiết kế kiến trúc. 

Đội ngũ CUBIC Architects trong 16 năm qua luôn có trách nhiệm với các sản phẩm của mình, tạo ra các công trình có tác động lớn tới xã hội, giải quyết các bài toán về thiết kế để đem tới chất lượng sống tốt cho người dân.

CUBIC Architects liên tục được vinh danh là đội ngũ kiến trúc sư vừa có đạo đức, chuyên môn, lại vừa sự sáng tạo và hướng tới phục vụ xã hội. Minh chứng là đội ngũ này đã liên tục đạt được những giải cao trong các cuộc thi danh giá và được công nhận năng lực thiết kế trong khu vực.

Tập thể CUBIC Architects trong buổi lễ Kỷ niệm 15 năm thành lập năm 2019

Điển hình là Giải Nhất cuộc thi Thiết kế điển hình nhà ở xã hội cao tầng cho khu vực Tp. Hồ Chí Minh năm 2017; ASHUI AWARDS 2018 - Dự án tương lai của năm - À la Carte Condotel Hạ Long - Liên danh Văn phòng kiến trúc AEDAS; Giải Bạc Kiến trúc quốc gia - Dự án "Nhà ở xã hội Hưng Thịnh"; Giải Đồng Kiến trúc quốc gia - Dự án "Trung tâm chính trị hành chính quận Hồng Bàng" - Liên danh Văn phòng kiến trúc 1+1>2. Mới đây nhất là giải “Thiết kế ấn tượng” trong “Cuộc thi ý tưởng Kiến trúc bệnh viện dã chiến” do cộng đồng và hội đồng chuyên môn bình chọn. 

KTS. Nguyễn Trung Dũng và KTS. Trần Vũ Lâm tự hào là 02 trong tổng số 24 KTS Việt Nam được công nhận là KTS ASEAN, những kiến trúc sư có đủ tiêu chuẩn hành nghề tại các nước trong khu vực.

Bước sang năm thứ 16, ban lãnh đạo CUBIC Architects nhất trí phát huy các chiến lược, kế hoạch, tầm nhìn, xây dựng hình ảnh công ty tư vấn, thiết kế các dự án tổ hợp nhà cao tầng hàng đầu Việt Nam.

Là đơn vị có trụ sở làm việc tại thủ đô Hà Nội và chi nhánh tại thành phố Hồ Chí Minh, công ty con ForBIM chuyên cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp về BIM, CUBIC Architects hoàn toàn toàn tự tin về chuyên môn, kĩ thuật, am hiểu thị trường, sánh ngang với các doanh nghiệp tư vấn, thiết kế trong khu vực.

LINH NHI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự