Bình Dương: Lô đất công được định giá rẻ vài chục lần

Đăng ngày 09/11/2019 03:30:00

Lô đất 43ha tại thành phố Thủ Dầu Một (Bình Dương) được định giá hơn 250 tỷ đồng, trong khi xét theo giá nhà đất hiện tại, giá trị của 43ha này lên tới 6.200 tỷ đồng.

Trước những lùm xùm về dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú (thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), mới đây Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương đã tổ chức họp báo liên quan đến việc chuyển nhượng trái phép 43ha đất công tại thành phố Thủ Dầu Một.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương kiến nghị tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương để tiến hành điều tra 

Theo đó, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương thông tin vụ chuyển nhượng 43ha đất thực hiện Dự án Khu đô thị Thương mại Dịch vụ Tân Phú của Tổng Công ty sản xuất nhập khẩu Bình Dương, thuộc Tỉnh ủy Bình Dương không thông qua đấu giá, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. 

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn và đã phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan đến việc góp vốn và chuyển nhượng vốn góp của Tổng Công ty sản xuất nhập khẩu Bình Dương.

Do nội dung vượt quá phạm vi, thẩm quyền đoàn thanh tra nên chưa có kết luận mà kiến nghị tỉnh chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Dương để tiến hành điều tra theo đúng pháp luật.

Dự án Khu đô thị - Thương mại – Dịch vụ Tân Phú có diện tích 43ha, là tài sản đất công do tỉnh ủy Bình Dương quản lý. Dự án sau đó được tỉnh Bình Dương chấp thuận giao cho Tổng Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương (PROTRADE) đầu tư.

Đến năm 2010, PROTRADE đã xin hợp tác liên doanh với Công ty Cổ phần Bất động sản Âu Lạc để triển khai dự án, trong đó PROTRADE góp vốn 60 tỷ đồng chiếm 30% vốn điều lệ của liên doanh, Công ty Âu Lạc góp 70% cổ phần tương đương 140 tỷ đồng.

Đến năm 2017, PROTRADE đã làm đơn xin cho chuyển nhượng lại 30% vốn góp cho Công ty Âu Lạc và được Tỉnh ủy Bình Dương đồng ý.

Sau đó, ngày 10/10/2018, PROTRADE đã có công văn gửi Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương xin điều chỉnh phương án sử dụng đất, trong đó có thể hiện việc góp vốn với Công ty Âu Lạc để thành lập công ty liên doanh là quyền sử dụng đất, không phải góp vốn bằng tiền.

Một số cơ quan truyền thông trong nước đánh giá, bằng cách này, PROTRADE đã bán toàn bộ 43ha đất công này với giá chỉ hơn 250 tỷ đồng cho Âu Lạc, tương đương với 581,653 đồng/m2. Trong khi đó, nếu xét theo giá nhà đất hiện tại, giá trị của 43ha này lên tới 6.200 tỷ đồng. Như vậy, lô đất trên được định giá rẻ tới vài chục lần.

Nếu thương vụ này diễn ra trót lọt, con số thất thoát ngân sách nhà nước có thể lên đến 5.950 tỷ đồng.

Trước sự phản ánh của dư luận, tỉnh ủy Bình Dương đã phát tín hiệu ngưng vụ chuyển nhượng 30% góp của PROTRADE để kiểm tra làm rõ quá trình góp vốn. Đồng thời cho biết tỉnh ủy đã quy định PROTRADE phải góp vốn bằng tiền mặt với Âu Lạc chứ không phải xử dụng quyền sử dụng đất như công ty này đã thực hiện.

Lô đất 43ha là một hợp phần trong khu đất 567ha được Ban Quản lý Khu Liên hợp Công nghiệp - Dịch vụ - Đô thị Bình Dương bàn giao cho PROTRADE theo biên bản bàn giao ngày 1/6/2016.

Ngoài vụ bán rẻ 43 ha đất tại khu đô thị Tân Phú, PROTRADE còn được cho là đã bán rẻ hơn 145 ha đất công khác nằm liền kề khu 43 ha nêu trên bằng phương thức tương tự.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 4/10 về vụ chuyển nhượng 43ha đất nói trên, tỉnh ủy Bình Dương khẳng định, tỉnh ủy chỉ cho Tổng Công ty Sản xuất và xuất nhập khẩu Bình Dương liên doanh, góp vốn bằng tiền với đối tác để lập ra Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kinh doanh Tân Phú, hoàn toàn không cho góp vốn bằng đất, không cho bán, chuyển nhượng 43 ha khu đất dự án.

BAN MAI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự