Bao giờ Nghệ An mới chấm dứt dự án treo?

Đăng ngày 17/02/2019 07:10:00

Cố tình “ôm” đất nhưng hàng chục năm trời không thực hiện xây dựng theo dự án đã được cấp, ngành phê duyệt.

Tình trạng “găm” đất, cố tình không sử dụng đất đúng mục đích trong thời gian dài đang xảy ra ở Nghệ An

Theo thống kê của UBND tỉnh Nghệ An, lũy kế về số dự án buộc phải ban hành quyết định chấm dứt, thu hồi trong gần 10 năm qua trên địa bàn lên tới 146 dự án. Đáng chú ý là vẫn có những dự án được địa phương “chiếu cố” cho tiếp tục gia hạn nhưng điệp khúc “ôm” đất, không triển khai đầu tư xây dựng theo lộ trình cam kết vẫn còn xảy ra.

Trong khi đó, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư… và nhiều Thông tư, Nghị định dưới Luật hướng dẫn rất cụ thể về những biện pháp chấm dứt, thu hồi đối với các dự án chậm triển khai, xây dựng sai mục đích. Thế nhưng, con số 146 dự án buộc phải thu hồi trên địa bàn Nghệ An trong thời gian qua khiến dư luận không khỏi đặt nhiều câu hỏi liên quan. Đó là trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao đất cho nhà đầu tư, ai là người chịu trách nhiệm liên quan đến bài toán hiệu quả dự án sau này? Và, công tác thẩm định năng lực của nhà đầu tư, tiềm năng tài chính của nhà đầu tư đã được giám sát chặt chẽ? 

Căn nguyên của những tồn tại từ trong các dự án bị hồi cũng không thể đổ lỗi cả cho doanh nghiệp nhưng vấn đề quy hoạch vùng, kết cấu hạ tầng… địa phương vẫn chưa thể đáp ứng được.

“Ban đầu vào triển khai dự án, chúng tôi gặp khó khăn đủ đường từ cơ sở hạ tầng cho đến nơi đến, nơi đi cho hàng hóa… Nhà đầu tư không phải chây ì triển khai xây dựng đồng bộ nhà xưởng, xí nghiệp nhưng nếu xây xong mà không thể đi vào hoạt động được thì phá sản sớm. Hoặc là chúng tôi có làm đi chăng nữa nhưng những cam kết mà tỉnh Nghệ An đưa ra có được thực hiện song hành hay không. Chúng tôi mong công tác thu hút đầu tư cũng cần phải có giải pháp đồng bộ từ lời nói đến hành động” – Một nhà đầu tư xin được giấu tên chia sẻ.

Trước tình trạng này, phát biểu trước HĐND tỉnh, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định: Thời gian tới sẽ tập trung chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động đấu giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tùy tiện, trái pháp luật gây thất thoát nguồn lực đất đai; kiên quyết thu hồi các dự án “treo”, tránh để lãng phí đất đai kéo dài; Xử lý tình trạng tiêu cực trong việc giao dịch đất đai như cò đất, thao túng đấu giá đất. 

NGỌC THÁI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự