Phát triển Hạ Long theo mô hình đô thị thông minh

Đăng ngày 11/10/2018 23:24:22

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến năm 2040 tầm nhìn 2050.

Tại công văn số 1333/QĐ – TTg, ngày 9/10/2018, Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2050, bao gồm phạm vi, ranh giới hành chính TP Hạ Long với diện tích 27.753,91 hecta.

Một góc TP Hạ Long

Phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận thành phố Hạ Long, gồm huyện Hoành Bồ (bốn xã phía nam huyện Hoành Bồ), thị xã Quảng Yên (gồm 2 phường xã). Thời hạn quy hoạch giai đoạn ngắn nhất đến năm 2030 giai đoạn dài hạn đến năm 2040.

Theo nội dung công văn Thủ tướng chỉ đạo, mục tiêu quy hoạch nhằm nâng cao vai trò vị thế của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh Nói chung trong khu vực và quốc tế, phát triển thành phố Hạ Long theo hướng phát triển bền vững phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Xây dựng phát triển thành phố Hạ Long trở thành thành phố du lịch biển văn minh thân thiện, trung tâm dịch vụ du lịch đẳng cấp quốc tế và hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội đồng bộ hiện đại gắn với bảo tồn và phát huy di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

 Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị hiện đại đồng bộ phát huy vai trò là hạt nhân đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc. Làm cơ sở để quản lý quy hoạch xây dựng chính sách phát triển thành phố Hạ Long và triển khai tiếp công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng đô thị theo quy hoạch.

Về tính chất đô thị, Hạ Long là đô thị dịch vụ - du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, gắn với di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long; là thành phố cấp vùng, trung tâm kinh tế, cảng biến, công nghiệp; trung tâm động lực của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng Duyên hải Bắc Bộ.

Công văn cũng nêu, mô hình phát triển định hướng không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị xác định tầm nhìn của đô thị Hạ Long đến năm 2050 phù hợp với các điều kiện hiện có của thành phố để đạt được trong tương lai dài hạn là 1 đô thị thông minh, xác định các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật có liên quan đến xây dựng và sử dụng đất từng khu vực định hướng phát triển không gian kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị.

Trước đó, theo đề nghị của UBND tỉnh Quảng Ninh tại văn bản số 5516 ngày 02/8/2018, quy hoạch cũ của thành phố Hà Long đã không còn phù hợp với thực tiễn đổi mới và phát triển và tồn tại nhiều bất cập. Định hướng quy hoạch tại một số khu vực chưa phát huy tối đa các lợi thế hoặc có những bất cập với hiện trạng cần phải xem xét, điều chỉnh lại để đảm bảo chiến lược phát triển bền vững.

Theo kế hoạch, Hạ Long sẽ gồm 20 phường với diện tích đất tự nhiên là 277,5Km2 với ranh giới phía Bắc giáp huyện Hoành Bồ, phía Nam giáp Vịnh Hạ Long, phía Đông giáp TP Cẩm Phả và phía Tây giáp thị xã Quảng Yên, TP Hải Phòng. Trong đó, các khu vực lân cận Hạ Long gồm 4 xã thuộc phía Nam huyện Hoành Bồ và 2 xã thuộc thị xã Quảng Yên.

Mục tiêu điều chỉnh lại quy hoạch của Hạ Long được lãnh đạo Quảng Ninh giải thích là nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế theo hướng phát triển bền vững, tiến tới là một đô thị thông minh, phù hợp với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong đó, quy mô dân số năm 2017 là 384.000 người; đến năm 2030 dự báo khoảng 570.000 người; đến năm 2040 khoảng 720.000 người. Nhu cầu sử dụng đất dân dụng khoảng 110-130m/người; đất công cộng đô thị khoảng 5-7m2/người; đất cây xanh 10-15m2/người và đất đơn vị ở là 40-50 m2/người.

Hiện, UBND Quảng Ninh đang tiến hành rà soát, đánh giá thực trạng phát triển đô thị, xác định những tồn tại bất cập của thành phố Hạ Long để điều chỉnh quy hoạt trên cơ sở xử lý, khắc phục những hạn chế, đảm bảo việc phát triển một cách đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, có tầm nhìn bền vững của một đô thị thông minh.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng cập nhật các đề xuất mới về hạ tầng như hầm đường bộ qua Vịnh cửa Lục, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả; đường sắt cao tốc Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái, kết nối khu Vân Đồn…

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự