Khu đô thị vắng bóng người tại Nha Trang (Kỳ cuối): Chính quyền vào cuộc

Đăng ngày 13/10/2018 00:10:46

Nguồn cung đất nền vượt quá xa nhu cầu thực tế là nguyên nhân khiến tỉ lệ lấp đầy các khu đô thị trên địa bàn TP Nha Trang chưa cao.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên địa bàn TP Nha Trang ngoài các khu đô thị đã đi vào hoạt động lâu năm như Vĩnh Điềm Trung, Phước Long thì dọc trục đường số 4 hiện nay chỉ có Khu đô thị VCN Phước Hải là có Trường mần non Họa Mi và Trường tiểu học Phước Hải 3. Các khu đô thị còn lại đều mới chỉ phân lô bán nền và đang trong quá trình hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật.

Đáng chú ý, một số khu đô thị triển khai hoàn thiện hệ thống đường giao thông, điện, nước quá chậm.

Lượng giao dịch nhiều tại các KĐT chủ yếu là đầu tư lướt sóng.

Một số khu đô thị hoàn thiện hệ thống hạ tầng quá chậm

Ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa cho rằng, có 2 nguyên nhân khiến các khu đô thị chậm lấp đầy. Thứ nhất, do các chủ đầu tư chưa chú trọng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, xây dựng trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên cây xanh theo đúng thiết kế. Khi người đã sở hữu đất trong khu đô thị nhìn vào thấy cơ sở vật chất chưa tốt, họ sẽ có tâm lý chờ.

Thứ hai, việc triển khai đồng loạt hàng chục khu đô thị với hàng chục nghìn lô đất được mở bán đã vượt quá nhu cầu thực tế của người dân hiện nay. Ở một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, việc giải quyết vấn đề này sẽ đơn giản hơn khi tỉ lệ tăng dân số cơ học rất cao. Trong khi ở Nha Trang dân số chỉ khoảng 600.000 người, tỉ lệ tăng dân số cơ học rất ít.

Trong khi đó, anh Trần Mạnh Hùng - Giám đốc sàn giao dịch Bất động sản Việt Nam Land lại cho rằng, trong thời gian thị trường bất động sản sôi động phân khúc đất nền tại các khu đô thị có lượng giao dịch nhiều nhất. Tuy nhiên, đó chỉ là giao dịch theo kiểu đầu tư, lướt sóng, còn giao dịch đất ở thì chưa cao.

"Tại các khu đô thị lúc đầu người dân có thể mua giá đất không cao nhưng xây dựng nhà tại đây phải theo tiêu chuẩn của chủ đầu tư và cần lượng tiền không nhỏ nên nhiều khách hàng không đủ tiền xây nhà ngay - đó cũng là một lý do khiến tỷ lệ xây dựng tại các khu đô thị còn thấp. Ngoài ra, hạ tầng các khu đô thị chưa hoàn thiện cũng khiến nhiều người mua đất tại đây e dè trong việc xây dựng và chuyển đến ở".

Cơ sở hạ tầng của nhiều KĐT vẫn chưa hoàn thiện khiến người dân e ngại đến ở.

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, các khu đô thị thu hút được đông đúc dân cư vào ở phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là vai trò của chủ đầu tư trong việc đưa khu đô thị của mình trở thành nơi đáng sống, là nơi người dân lựa chọn để gắn bó lâu dài.

"Về phía đơn vị quản lý, trong thời gian tới Sở sẽ tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở trong khu đô thị, đảm bảo các công trình hoàn thành đúng tiến độ. Bên cạnh đó sẽ hướng dẫn, kiểm tra chủ đầu tư nghiệm thu, bàn giao, chuyển giao đưa vào sử dụng các công trình trong khu đô thị, đảm bảo chất lượng công trình theo đúng quy định pháp luật về xây dựng" - ông Dẽ khẳng định.

VĂN NHẤT

Từ khóa :

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline: 0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự